Tổng rà soát mức độ ATTT trên toàn quốc

Bộ TT&TT vừa có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước tiến hành tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng của hệ thống thông tin đang vận hành.

- Bộ TT&TT vừa có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước tiến hành tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng của hệ thống thông tin đang vận hành.

Công văn do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ký ngày 1/9 gửi tới các cơ quan trung ương, bộ ngành địa phương, doanh nghiệp, tập trung hướng dẫn một số giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin.

{keywords}
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan trung ương, Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổng kiểm tra, rà soát mức độ ATTT của hệ thống thông tin. 

Việc hướng dẫn này nằm trong chuỗi giải pháp để hiện thực hóa Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, theo đó Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ ban hành hướng dẫn và đề nghị các cơ quan Trung ương, các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đôn đốc tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hệ thống.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tổ chức triển khai hoạt động tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin, máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, phần cứng, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng. Mục tiêu là đánh giá được tổng thể mức độ an toàn thông tin của toàn hệ thống, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố, lỗ hổng, ngăn chặn, bóc gỡ mã độc tấn công vào hệ thống mạng theo quy trình do Bộ TT&TT hướng dẫn. Đặc biệt, cần lưu ý phát hiện và xử lý các mã độc, tấn công APT (tấn công có chủ đích) có tính chất nguy hiểm, tiềm ẩn sâu bên trong hệ thống và có khả năng gây rủi ro cao.

Bộ TT&TT cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo hướng dẫn.

Đồng thời, các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng được đề nghị thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập về ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin theo quy trình Bộ TT&TT hướng dẫn, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực hạ tầng trọng yếu quốc gia gồm: Chính phủ, chính quyền điện tử; thành phố thông minh; viễn thông; giao thông (đường sắt, đường bộ, đường thủy, hàng không, bến cảng); tài chính, ngân hàng; năng lượng, điện, dầu khí; thủy lợi, nước; thương mại điện tử và những ngành, lĩnh vực trọng yếu khác.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, phát hiện các tấn công hoặc mã độc nguy hiểm, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần kịp thời chủ động xử lý và thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan. Đầu mối thông báo sự cố, hỗ trợ kỹ thuật và điều phối, ứng cứu sự cố quốc gia là Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT thuộc Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

Kèm theo công văn là các phụ lục hướng dẫn các quy trình bóc gỡ mã độc tấn công, xây dựng phương án kỹ thuật bảo đảm an toàn hệ thống cũng như quy trình diễn tập ứng cứu sự cố chi tiết.

T.C 

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Phần Lan dạy chống tin giả từ mẫu giáo

Phần Lan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để dạy học sinh về cách nhận biết tin giả, sai sự thật. Đây là điều các nước khác hoàn toàn có thể học hỏi.

Bộ TT&TT tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã đến xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trao tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Thế hệ hiện tại của ngành TT&TT có trách nhiệm mở ra tương lai cho đất nước

Cam kết kế thừa quá khứ, truyền thống của các thế hệ đi trước của ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh rằng, thế hệ hiện tại có trách nhiệm mở ra tương lai cho ngành mình, đất nước mình.

Đang cập nhật dữ liệu !