Tổng thống El Salvador: 'Đừng nhìn giá Bitcoin, hãy tận hưởng'

Dù khoản đầu tư vào Bitcoin đang lỗ nặng, tổng thống El Salvador vẫn nhất quyết chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin.

Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador đồng thời là người ủng hộ cuồng nhiệt tiền mã hóa, đã đề nghị người dân nước này nên bình tĩnh chờ lúc Bitcoin tăng, bất chấp đà giảm liên tục trong vài tháng gần đây. Ông cho rằng "kiên nhẫn là điều quan trọng nhất".

“Tôi thấy nhiều người đang rất lo lắng trước đà giảm của giá Bitcoin. Lời khuyên của tôi là đừng xem biểu đồ thị trường nữa mà hãy tận hưởng đi. Nếu đổ tiền vào Bitcoin thì khoản đầu tư của bạn vẫn trong tình trạng an toàn. Chúng sẽ sớm tăng giá sau khi thị trường khởi sắc”, Nayib Bukele chia sẻ trên trang cá nhân Twitter của mình.

Cho thoi Bitcoin tang gia anh 1

Nayib Bukele vẫn tỏ quan điểm lạc quan và giữ vững niềm tin vào Bitcoin. Ảnh: Reuters.

Hôm 14/6, báo giới El Salvador đã rộ tin danh mục đầu tư của quốc gia này đang lỗ 40 triệu USD do đầu tư vào Bitcoin. Ngay sau đó, Bukele đã đáp trả bằng cách viết trên Twitter “ý mọi người là tôi nên mua thêm nhiều Bitcoin hơn đúng không”.

Theo số liệu thống kê từ nayibtracker.com, chính quyền quốc gia này đã mua vào một lượng lớn đồng Bitcoin sau khi thông qua kế hoạch đấu thầu hợp pháp Bitcoin hồi tháng 9.

Tính đến nay, El Salvador đã chi tổng cộng 105 triệu USD để nắm giữ Bitcoin với mức giá mua vào trung bình 46.000 USD/đồng. Tuy nhiên, khoản đầu tư của nước này hiện chỉ còn trị giá 61 triệu USD.

Đây rõ ràng là một tin xấu đối với El Salvador, quốc gia vốn đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn về tài chính.

Theo AP, Nayib Bukele là vị lãnh đạo đầu tiên trên thế giới công khai ủng hộ và ra lệnh nới lỏng các đạo luật kiểm soát tài sản kỹ thuật số.

Tháng 6/2021, Quốc hội El Salvador đã thông qua Luật Bitcoin. Sau đó, Nayib Bukele đã nỗ lực biến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp bên cạnh đồng USD vào tháng 9/2021 bất chấp chỉ trích của Quỹ tiền tệ quốc tế và các tổ chức tín dụng khác.

Chính phủ nước này còn dự định huy động 1 tỷ USD thông qua trái phiếu, trong đó 500 triệu USD bằng Bitcoin cho kho bạc nhà nước và 500 triệu USD để tài trợ cho dự án phát triển của “Thành phố Bitcoin”.

Ngoài Tổng thống Nayib Bukele, các quan chức khác của quốc gia này cũng tỏ ra tự tin với Bitcoin. Phát biểu tại họp báo ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya thừa nhận gần đây có “rất nhiều ồn ào” về chiến lược tiền điện tử của El Salvador.

Tuy nhiên, theo ông, El Salvador vẫn chưa bị lỗ vì chưa bán đi số Bitcoin đang sở hữu. “Có người nói với tôi rằng El Salvador đang đối mặt với rủi ro tài chính ngày càng tăng do lỗ từ Bitcoin. Nhưng thực chất khoản lỗ này không hề tồn tại vì chúng tôi vẫn chưa bán chúng”, ông khẳng định.

Zelaya cũng cho biết đà giảm của Bitcoin không ảnh hưởng nhiều đến quốc gia vì “40 triệu USD thậm chí còn chưa bằng 0,5% ngân khố chung”.

Cho thoi Bitcoin tang gia anh 2

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. Ảnh: AP.

Hồi tháng 1, El Salvador đã từ chối yêu cầu ngừng sử dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). IMF lo ngại tính biến động và những kịch bản phạm pháp của đồng tiền số này sẽ ảnh hưởng đến sự bền vững của nền kinh tế.

Song, theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya, không một tổ chức quốc tế nào có quyền yêu cầu El Salvador phải làm bất cứ điều gì và gọi đây là xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Tổng thống Bukele cũng cho rằng việc chấp nhận đấu thầu hợp pháp đồng Bitcoin sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế của El Salvador, lôi kéo hàng triệu người dân dù chưa có tài khoản ngân hàng vẫn có thể tham gia vào hệ thống tài chính.

(Theo Zing)

Binance nhảy vào bắt đáy, chặn đà Bitcoin giảm sâu

Binance nhảy vào bắt đáy, chặn đà Bitcoin giảm sâu

Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance đã mua vào khoảng 101.266 đồng Bitcoin, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Đang cập nhật dữ liệu !