Tổng thống Joe Biden ký luật trợ cấp 52 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn

Ngày 9/8, Mỹ thông qua đạo luật củng cố sức cạnh tranh của các công ty bán dẫn trong nước bằng cách rót hàng chục tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật lưỡng đảng có tên Chips and Science Act (Đạo luật Chip và Khoa học) ngay bên ngoài Nhà Trắng. Xuất hiện trong sự kiện có hàng trăm người, bao gồm các lãnh đạo công nghệ, Chủ tịch liên đoàn, các chính trị gia từ hai đảng.

“Tương lai sẽ được sản xuất tại Mỹ”, ông Biden nói trong lễ ký.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật lưỡng đảng Chips and Science ngày 9/8 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật sẽ tài trợ hơn 52 tỷ USD cho các doanh nghiệp sản xuất chip của Mỹ, cũng như ưu đãi hàng tỷ USD tín dụng thuế để khuyến khích đầu tư vào sản xuất bán dẫn. Nó cũng cung cấp hàng chục tỷ USD cho các nghiên cứu và phát triển khoa học, thúc đẩy đổi mới và phát triển các công nghệ khác.

Chính quyền ông Biden cũng tin rằng đạo luật sẽ “mở khóa hàng trăm tỷ USD” chi tiêu tư nhân trong ngành. Nhà Trắng cho biết, nhờ đạo luật này, nhiều công ty đã thông báo đầu tư hơn 44 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn. Trong số đó, 40 tỷ USD đến từ Micron, tạo ra 8.000 việc làm mới và sẽ nâng thị phần sản xuất chip nhớ của Mỹ từ 2% lên 10%. Qualcomm cũng đồng ý mua thêm 4,2 tỷ USD chip từ nhà máy New York của GlobalFoundries.

Theo những người ủng hộ đạo luật, nguồn vốn là cần thiết để để nâng cao lợi thế công nghệ và phục hồi ngành chip đang tụt hậu của mình. Mỹ chỉ chiếm khoảng 10% nguồn cung bán dẫn, còn Đông Á nắm 75%, bao gồm hầu hết các con chip tối tân.

Bán dẫn là linh kiện quan trọng trong hàng loạt sản phẩm, từ điện tử tiêu dùng, xe hơi, thiết bị y tế đến vũ khí. Dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt chip càng tô đậm sự lệ thuộc của Mỹ vào chip nước ngoài và hé lộ nguy cơ an ninh quốc gia tiềm tàng.

Du Lam (Theo CNBC)

Samsung sản xuất đại trà lưới bóng chíp bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023

Samsung sản xuất đại trà lưới bóng chíp bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !