Tổng thống Trump đố bất cứ ai đánh bại được ông ấy trong bài kiểm tra nhận thức này, bạn có thể thử xem

"Tôi đảm bảo Joe Biden sẽ không thể trả lời được những câu hỏi đó", Tổng thống Donal Trump nói.

Trong một buổi phỏng vấn mới đây trên Fox News, Tổng thống Donald Trump tự hào cho biết ông đã hoàn thành xuất sắc một "bài kiểm tra" nhận thức "rất khó". Có lẽ theo ý hiểu của tổng thống Trump, đây là một bài kiểm tra trí tuệ mà không phải ai cũng có thể đạt điểm cao như ông.

Giữa cuộc nói chuyện với người dẫn chương trình Christopher Wallace, tổng thống Trump đã thách thức cả Joe Biden – đối thủ tranh cử của Đảng Cộng hòa có thể đánh bại ông ấy trong bài kiểm tra "sở trường".

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết bài kiểm tra "trí tuệ" mà Trump đang nói đến thực tế chỉ là bài Đánh giá nhận thức Montreal (MoCA). Nó được thiết kế chỉ để kiểm tra xem một người trưởng thành có đang mắc phải các vấn đề tiềm ẩn trong suy nghĩ hoặc trí nhớ hay không.

Nếu bạn là một người bình thường, không có vấn đề về tâm thần và sa sút trí tuệ thì dĩ nhiên bạn có thể vượt qua bài kiểm tra này.

"Nó cũng không có vẻ gì là một bài kiểm tra khó", người dẫn chương trình Wallace nói với tổng thống. "Họ cho chúng ta một bức tranh rồi hỏi "Đây là gì?". Kết quả đó là một con voi".

Tổng thống Trump đố bất cứ ai đánh bại được ông ấy trong bài kiểm tra sàng lọc bệnh tâm thần này, bạn có thể thử xem

Một số người hiếu kỳ đã thử tìm phiên bản online của Bài đánh giá nhận thức Motreal thì hóa ra đúng là nó có những câu hỏi dễ đến bất ngờ. Câu hỏi đầu tiên sẽ yêu cầu bạn nối các cặp chữ cái với số theo quy luật không thể đơn giản hơn: 1 nối với A, 2 nối với B và kết thúc ở 5 nối với E.

Câu thứ hai chỉ yêu cầu bạn vẽ lại một hình lập phương. Câu hỏi thứ ba yêu cầu bạn vẽ một mặt đồng hồ có kim chỉ mười giờ kém 11 phút. Câu hỏi thứ tư thì đúng như người dẫn chương trình Wallace của Fox News nói. Họ cho chúng ta ba hình vẽ con vật cực kỳ rõ ràng và hỏi người được kiểm tra đó là con gì.

Bài Đánh giá nhận thức Motreal có tổng cộng khoảng 30 câu hỏi và chỉ mất 10 phút để làm. Wallace đã cố gắng nói với Trump rằng đó không phải là một bài kiểm tra thần thánh như vị tổng thống nói. Tuy nhiên, Trump đáp lại rằng đó chỉ là những câu hỏi đầu tiên mà thôi:

"Những câu hỏi đầu tiên còn dễ, nhưng tôi cá là anh không thể trả lời 5 câu hỏi cuối cùng. Tôi cá là anh không thể, chúng rất khó, 5 câu hỏi cuối cùng ấy".

Năm 2008, bác sĩ của Trump nói rằng ông đã hoàn thành bài kiểm tra với số điểm tuyệt đối 30/30. Trong một nghiên cứu năm 2017, hơn 3.400 người đã cùng làm bài kiểm tra MoCA nhưng chỉ có 5% đạt được điểm tuyệt đối. Đó là một minh chứng cho thấy tổng thống "rất sắc sảo", vị bác sĩ nói.

Trở lại cuộc phỏng vấn, Trump nói với Wallace: "Chà, tôi sẽ nói cho anh biết. Hãy cứ thử làm nó đi, ngay bây giờ. Hãy làm thử luôn xem, nếu Joe và tôi cùng làm bài kiểm tra này. Hãy cho ông ấy làm cùng một bài kiểm tra đó với tôi [xem ai sẽ được điểm cao hơn]".

Nếu bạn cũng tò mò về Bài Đánh giá nhận thức Montreal (MoCA), và muốn thử xem mình có thể đánh bại tổng thống Trump không thì hãy tham khảo và làm nó trực tuyến tại trang web này.

Để tiết kiệm thời gian thì đây là một phiên bản 5 câu hỏi cuối cùng của MoCA:

1. Hãy đọc to hai câu này thành tiếng: "Tôi chỉ biết John là một trong số những người sẽ đến giúp đỡ tôi hôm nay" và "Con mèo lúc nào cũng trốn xuống gầm ghế khi thấy con chó ở trong phòng".

2. Liệt kê nhiều từ nhất có thể bắt đầu bằng chữ cái "F" mà bạn có thể nhớ được. (Bài Đánh giá nhận thức Montreal được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể thay chữ cái F thành chữ "Đ" trong tiếng Việt).

3. Câu hỏi này cho một số từ, yêu cầu bạn tìm ra điểm chung giữa chúng (Ví dụ chuối và cam thì đều là hoa quả). Hai cặp từ được cho là: Tàu-Xe đạp. Đồng hồ- Thước kẻ.

4. Trong câu hỏi này, bác sĩ sẽ đọc cho bạn một chuỗi 5 từ ngẫu nhiên bất kỳ. Và nhiệm vụ của bạn là nhắc lại chúng một cách liên tục, không ngắc ngứ. Ở đây, dãy từ là Khuôn mặt, Nhung, Nhà thờ, Daisy(tên riêng), Màu đỏ.

Trong phần nâng cao không bắt buộc, bác sĩ có thể đưa ra các dãy từ hoặc dãy số, hoặc khó hơn là yêu cầu bạn đọc chúng theo thứ tự đảo ngược lại. Ví dụ một dãy 3 số 2, 4, 7 thì bạn phải trả lời là 7, 4, 2.

5. Câu hỏi này là định vị thời gian và địa điểm, yêu cầu bạn cho biết hôm nay là ngày mấy, tháng mấy, năm nào, thứ mấy, bạn đang ở đâu, trong thành phố nào?

MoCA không phải một bài kiểm tra trí tuệ để đánh giá IQ

Đánh giá nhận thức Montral được nhà thần kinh học người Canada Ziad Nasreddine thiết kế vào năm 1996. Mục đích của bài kiểm tra này là để phát hiện các dấu hiệu sa sút trí tuệ trên người trưởng thành, chẳng hạn như những vấn đề trong trí nhớ ngắn hạn, hiểu và diễn đạt ngôn ngữ, khả năng nhận thức không gian và thời gian.

Như đã nói, MoCA gồm khoảng 30 câu hỏi, mỗi câu hỏi 1 điểm mà bạn phải trả lời trong vòng 10 phút. Nếu đạt điểm từ 26 trở lên, bạn được coi là người bình thường. Nếu bạn có điểm dưới mức 22, có thể bạn đang bị suy giảm nhận thức nhẹ và một người mắc Alzheimer thường có điểm dưới 16.

MoCA không mang tính chẩn đoán, nhưng có ý nghĩa sàng lọc một số vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ nhẹ (MCI) hoặc bệnh Alzheimer.

Bài kiểm tra này "không dùng để đo IQ hay bất kỳ kỹ năng trí tuệ nào", tờ Washington Post dẫn lời của Nasreddine. "Nếu ai đó làm tốt nó, có nghĩa là họ chỉ đang không mắc chứng suy giảm nhận thức đi kèm với các bệnh như Alzheimer, đột quỵ hoặc đa xơ cứng. Đó là ý nghĩa của bài đánh giá".

Tiến sĩ Nasreddine cho biết thêm: "Lý do hầu hết mọi người thực hiện bài kiểm tra này là vì họ hoặc những người khác bắt đầu nhận thấy sự suy giảm nhận thức của họ. Chẳng hạn như ai đó tự dưng quên nơi họ đỗ xe, đến cửa hàng mà quên mất mình nên mua gì và họ cứ liên tục quên uống thuốc".

Nhà thần kinh học người Canada Ziad Nasreddine, tác giả của Đánh giá nhận thức Montreal cho biết đó không phải bài kiểm tra để so sánh trí tuệ gì phức tạp.

Một số chuyên gia cho biết cách Tổng thống Trump nói về Bài đánh giá Montreal có thể khiến ông mất điểm trong chiến dịch tranh cử mới. Mặc dù ông ấy thách thức đối thủ của Đảng dân chủ Joe Biden làm bài kiểm tra này, nhưng nó thực sự không có ý nghĩa gì cả.

Tiến sĩ Jason Karlawish, một nhà nghiên cứu chứng mất trí tại Đại học Pennsylvania, nói với tờ New York Times: "Tổng thống của chúng ta có một cuộc trò chuyện về sức khỏe tâm thần mà chẳng giúp ích gì cả".

"Bạn sẽ nghĩ rằng [đã là tổng thống thì] ông ấy phải hiểu rõ kết quả bài kiểm tra ấy là gì và tại sao nó được thực hiện. Không nên biến [MoCA] thành một cuộc thi về sức khỏe tâm thần như vậy".

Theo một thống kê của Fox New, khi được hỏi: "Theo bạn thấy, từng ứng viên Donald Trump và Joe Biden có đủ sức khỏe tâm thần để phục vụ dưới cương vị tổng thống nhiệm kỳ tới?", có 47% đã đặt niềm tin vào Joe Biden so với 43% chọn Trump. 39% nghĩ Joe Biden không có đủ sức khỏe về mặt tâm thần để làm tổng thống, còn con số bên phía Trump là 51%.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !