Tổng thống Trump dọa hạn chế chia sẻ tình báo với Anh vì Huawei?

ictnews Theo Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định thông báo với chính phủ Anh về việc Washington có thể hạn chế chia sẻ tình báo với Anh nếu tiếp tục cho Huawei tham gia vào 5G.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump dự định làm điều này trong chuyến thăm Anh 3 ngày vào tháng 6, trước khi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức. Financial Times (FT) dẫn lời quan chức Anh và Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ quyết định như vậy sau khi phụ tá của ông không thể thuyết phục Anh chặn đứng sự liên quan của Huawei.

Một người tham gia lên kế hoạch chuyến đi tiết lộ với FT rằng ông Trump sẵn sàng tuyên bố công khai và riêng tư: “Tổng thống chuẩn bị lặp lại thông điệp sự tham gia của Trung Quốc vào 5G có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đến hợp tác tình báo Anh – Mỹ”.

Tháng trước, truyền thông đưa tin chính phủ Anh sẽ cho phép Huawei xây dựng một số phần thuộc mạng không dây 5G, đi ngược lại mong muốn cấm toàn diện công ty Trung Quốc của Mỹ. 5G mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và tiềm năng thay đổi cách mọi người tương tác với công nghệ mới.

Hội đồng an ninh quốc gia Anh được cho là đồng ý để Huawei cung cấp công nghệ không phải mạng lõi, như ăng-ten, cho các nhà mạng nước này để triển khai 5G. Công nghệ lõi như phần mềm, thiết bị liên quan đến kết nối Internet không được cung ứng.

Dù vậy, theo hãng thông tấn Reuters, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Nhà Trắng cho hay Anh có thể chưa có quyết định cuối cùng về Huawei.

Huawei đang đối mặt với áp lực lớn từ chính quyền ông Trump do Mỹ cáo buộc thiết bị của họ có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng gián điệp. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Huawei vào danh sách hạn chế thương mại. Huawei còn bị Bộ Tư pháp buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Về phần mình, Huawei bác bỏ tất cả cáo buộc gây nguy cơ an ninh. Họ còn kiện Mỹ vì đạo luật cấm cơ quan liên bang mua thiết bị của mình.

Mỹ liên tục hối thúc đồng minh loại Huawei khỏi mạng 5G. Cho đến nay, các nước như Nhật Bản, Úc đã làm như vậy.

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !