Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế Houlin Zhao phát biểu tại ITU Digital World 2021

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tại Lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021).

Thưa các quý vị đại biểu.

Kính thưa ngài Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Kính thưa ngài Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam.

Kính thưa ngài Nguyễn Thanh Sơn – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Kính thưa các ngài Bộ trưởng, các vị khách quý cũng như tất cả quý vị và các bạn.

Chào mừng các quý vị đến với ITU Digital World 2021 do Việt Nam tổ chức. Chúng ta đều đã mong đợi thời khắc này.

{keywords}
Ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) phát biểu tại ITU Digital World 2021. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tôi rất vui mừng khi có mặt tại Hà Nội để tham gia lễ khai mạc sự kiện Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số ITU Digital World 2021.

Tôi xin gửi lời cảm ơn vì sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Xin được ca ngợi Chính phủ Việt Nam vì đã giúp sự kiện trở thành sự thực dù phải đối mặt với vô vàn thách thức của đại dịch Covid-19.

Những thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin truyền thông là một hình mẫu lớn cho khu vực và cho thế giới. Việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số ITU Digital World 2021 tại Việt Nam là quyết định đúng đắn của ITU.

Tôi xin gửi lời cảm ơn nước chủ nhà vì đã đề xuất đổi tên sự kiện từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Điều này đã phản ánh cách nhìn hiện đại về hệ sinh thái công nghệ thông tin truyền thông ngày nay.

Năm nay là một năm đặc biệt đối với ITU. 50 năm trước các nhà lãnh đạo chính phủ và ngành viễn thông trên khắp thế giới đã tụ họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự sự kiện ITU Telecom World lần đầu tiên. Chủ đề của sự kiện năm đó là “Thông điệp gửi thế kỷ 21”.

Trong hơn một nửa thế kỷ qua, các sự kiện của ITU Telecom World đã góp phần hỗ trợ những đổi mới sáng tạo đáng kinh ngạc, mở ra một khung cửa sổ nhìn vào một ngành công nghiệp là trái tim của những tiến bộ, làm thay đổi cuộc sống công nghệ thông tin truyền thông, từ sự xuất hiện của mạng Internet tới sự nổi lên mạnh mẽ của các mạng không dây và các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác nữa.

Cùng với đó là sự mở rộng và tăng cường tầm quan trọng của các doanh nghiệp trong hệ sinh thái công nghệ thông tin. Các sự kiện của ITU Telecom World tạo cho họ có tiếng nói trên diễn đàn toàn cầu, và là nền tảng để họ có thể trình diễn sự sáng tạo của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành một phần quan trọng của các sự kiện này từ năm 2015. Đây là điều khiến tôi hết sức tự hào.

Các sự kiện ITU Telecom World đã chứng kiến những thời khắc không thể nào quên. Đó là khi ngài Nelson Mandela đã đến Geneva để phát biểu tại ITU Telecom World năm 1995.

Tôi còn nhớ rất rõ ông đã nói về hố ngăn cách giữa những người mà ông gọi là giàu thông tin và những người nghèo thông tin, cũng như kêu gọi thêm nhiều mối quan hệ đối tác đầu tư quốc tế hơn nữa.

Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, việc thu hẹp khoảng cách giữa những người có và những người không có về công nghệ số vẫn là trung tâm trong các nỗ lực của ITU.

Tôi hy vọng chúng ta có thể đáp lại kỳ vọng của ngài Nelson Mandela trong thập kỷ hành động này và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác công tư trong phát triển công nghệ thông tin truyền thông để có thể đạt được những mục tiêu phát triển bền vững của liên hợp quốc vào cuối thập kỷ này.

Tầm quan trọng của việc đẩy nhanh triển khai cơ sở hạ tầng băng thông rộng cũng như việc tìm kiếm những cách làm sáng tạo để hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, cải thiện kỹ năng số và đảm bảo giá cả phải chăng, giảm bất bình đẳng về công nghệ số. Đây chỉ là một trong số những lĩnh vực sẽ được thảo luận trong Bàn tròn bộ trưởng trong sự kiện này.

Từ nay đến tháng 12, ITU sẽ mời các nhà lãnh đạo khu vực công và tư nhân đến chia sẻ những kinh nghiệm và kỳ vọng của họ. Tinh thần hợp tác đa phương như vậy chính là trung tâm của tất cả các sự kiện, hoạt động và quy trình của ITU.

Cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được những bước nhảy vọt quan trọng, hướng tới lời hứa kết nối mọi người. Dấu mốc kỷ niệm 50 năm chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ thông tin và truyền thông. Đây cũng chính là thời khắc chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai và cam kết xây dựng thế giới số cùng nhau. Đây cũng chính là chủ đề của sự kiện ITU Digital World 2021.

Cùng nhau, chúng ta hãy kết nối những di sản của đổi mới và sáng tạo. Cùng nhau, chúng ta hãy đẩy nhanh chuyển đổi số cho mọi người.

Tôi xin cảm ơn tất cả các quý vị đã cùng có mặt trong sự kiện ITU Digital World 2021. Chúc sự kiện ITU Digital World 2021 thành công rực rỡ. Chúc ITU Digital World có một ngày sinh nhật vui vẻ. Chúc mừng sinh nhật ITU Telecom World.

Cảm ơn các quý vị!

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !