TP.HCM áp dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố có áp dụng các nền tảng công nghệ trong đợt tiêm chủng phòng chống Covid-19.

 

TP.HCM sẽ bắt đầu đợt tiêm chủng đại trà phòng chống Covid-19 từ chiều ngày 21/6. Đây được xem là đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ trước đến nay.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, có tổng cộng 836 ngàn liều vắc xin được phân bổ cho TP.HCM. Trong đó, 30 ngàn liều được giao hẳn cho Bộ Khoa học Công nghệ khu vực phía Nam để tiêm cho lực lượng vũ trang. 20 ngàn liều tiêm cho lực lượng công an, bao gồm công an TP.HCM và lực lượng của Bộ Công an khu vực phía Nam.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo hôm 21/6. (Ảnh: Hải Đăng)

Thành phố phải chịu trách nhiệm tiêm 804 ngàn liều trong thời gian rất gấp. Quá trình chuẩn bị đã thực hiện trong hai ngày cuối tuần trước, đến chiều 21/6 sẽ bắt đầu triển khai tiêm. Dự kiến quá trình tiêm chủng sẽ hoàn thành trong 5 ngày.

Nếu tính cả đợt này và những đợt tiêm trước, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết TP.HCM sẽ đạt tỷ lệ tiêm cho 6% người dân, với 2 mũi/người.

Trả lời ICTnews, Phó chủ tịch Dương Anh Đức khẳng định có áp dụng các nền tảng công nghệ trong đợt tiêm này.

Ông Đức bày tỏ cám ơn với trung ương trong việc hỗ trợ các liều vắc xin mới đây cho thành phố. Đồng thời đã có cử các cơ quan trung ương đến hỗ trợ thành phố trong đợt tiêm chủng này. Trong đó có Bộ Y tế và Bộ Thông tin & Truyền thông đã rất theo sát và cử lực lượng hỗ trợ TP.HCM trong tiêm chủng và chống dịch.

Phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hỗ trợ ngành y tế của thành phố. Phía Bộ Thông tin & Truyền thông cũng cử Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thường trực ở TP.HCM, cùng Sở TT&TT thành phố triển khai hỗ trợ hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, theo Phó chủ tịch TP, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng hỗ trợ đợt tiêm này với các công cụ hỗ trợ khác nhau.

Trước đó, trong chỉ thị khẩn ngày 19/6,  lãnh đạo UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Y tế tập trung là đẩy nhanh kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine đảm bảo tiến độ, đối tượng và an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, còn giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nền tảng, ứng dụng công nghệ trong công tác tiêm chủng, đại diện Bộ TT&TT cho biết, hai bộ TT&TT và Y tế đã chỉ đạo tập đoàn Viettel triển khai nền tảng quản lý công tác tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

Trong đó, Sổ sức khỏe điện tử cho phép người dân khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng và nhận được thông tin về địa điểm tiêm, thời gian dự kiến tiêm. Mỗi người dân sẽ được cấp 1 mã QR nên khi đến tiêm chỉ cầm quét mã. Việc này giúp tiết kiệm thời gian cho người đến tiêm, hạn chế tập trung đông người tại cơ sở tiêm ở cùng 1 thời điểm, đảm bảo giãn cách phòng chống dịch.

Đại diện Bộ TT&TT cho hay, triển khai nền tảng quản lý công tác tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP.HCM sẽ giúp đạt được “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo tiêm chủng được nhanh chóng, an toàn, thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho người dân với số lượng lớn, giảm tải cho nhân viên y tế; vừa tạo lập được dữ liệu sức khỏe điện tử cho hơn 800.000 người dân tại TP.HCM.

Ông Đỗ Lập Hiển, thành viên thường trực Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia cho biết, Trung tâm công nghệ ở Trung ương là điểm hội tụ, nơi 2 ngành y tế và TT&TT đồng chủ trì triển khai việc ứng dụng công nghệ vào phòng chống dịch trên toàn quốc.  Trung tâm ở Trung ương xây dựng các ứng dụng, hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc. Còn Trung tâm ở địa phương sẽ triển khai cụ thể các giải pháp công nghệ tại địa phương mình, tuyên truyền, đôn đốc, giám sát thực thi trong xã hội. Bên cạnh đó, Trung tâm ở Trung ương đảm bảo vận hành chung các hệ thống; địa phương khai thác và sử dụng các giải pháp công nghệ vào thực tế chống dịch. 

“Dịch bệnh lây lan không phụ thuộc vào địa giới hành chính, nếu địa phương tự làm ứng dụng của mình thì chỉ có thông tin của riêng địa phương, sẽ không hiệu quả trong chống dịch. Trung tâm quốc gia có nhiều nguồn dữ liệu trên toàn quốc nên chắc chắn sẽ hiệu quả hơn”, đại diện Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Hải Đăng

Phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19 được duy trì hoạt động 24/7

Phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19 được duy trì hoạt động 24/7

Tỉnh Bắc Ninh vừa giao Sở TT&TT chủ trì, chịu trách nhiệm cung cấp, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật và an toàn thông tin, duy trì hệ thống phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19 hoạt động ổn định, thông suốt 24/7.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !