TP.HCM cho nộp phạt lỗi giao thông qua bưu điện từ 9/3

Dịch vụ này được Bưu điện TP.HCM chính thức khai trương sáng 9/3 và áp dụng cho những quyết định xử phạt từ 500.000 đồng trở lên.

Dịch vụ này được Bưu điện TP.HCM chính thức khai trương sáng 9/3 và áp dụng cho những quyết định xử phạt từ 500.000 đồng trở lên.

Sáng nay, 9/3, Bưu điện TP.HCM đã chính thức cung cấp dịch vụ “Nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông và phát trả giấy tờ tạm giữ tại địa chỉ”.

{keywords}

Quầy tiếp nhận yêu cầu sử dụng dịch vụ nộp hộ tiền phạt vi phạm giao thông của Bưu điện TP.HCM đặt tại Sở Giao thông vận tải. (Ảnh: Triệu Quốc Hùng)

Những doanh nghiệp và cá nhân nhận quyết định xử phạt của Thanh Tra Sở GTVT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và có mức phí vi phạm từ 500.000 đồng trở lên sẽ có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Hoặc Dịch vụ "Nộp hộ tiền phạt"  hoặc dịch vụ "Nộp hộ tiền phạt và phát trả giấy tờ tạm giữ tại địa chỉ".

Trong đó, với lựa chọn 1, người dân sẽ đến Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tại địa chỉ 286 Lê Hồng Phong, phường 4, Quận 5 và nộp tiền phạt tại Quầy Bưu điện, sau khi nộp tiền phạt người dân nhận lại ngay giấy tờ tạm giữ. Với hình thức số 2, người dân chỉ cần gọi điện thoại tới số Hotline 39 247 247 để được hướng dẫn ra Bưu điện gần nhất làm thủ tục.

Theo đại diện Bưu điện Thành phố, đối với những quyết định xử phạt có mức phí đến 3 triệu đồng, người dân sẽ chỉ phải nộp phí 25.000 đồng cho Bưu điện cho hình thức số 1 và 50.000 - 80.000 đồng cho hình thức thứ 2 (tùy theo địa bàn cư trú trong Thành phố hay các tỉnh thành khác). Từ 3-10 triệu đồng, mức phí áp dụng cũng chỉ là 35.000 đồng cho dịch vụ "Nộp hộ tiền phạt" và 60.000 - 90.000 đồng cho dịch vụ "Nộp hộ tiền phạt và phát trả giấy tờ tạm giữ".

Phía Bưu điện TP.HCM cũng cam kết phát nhanh nhất và chính xác kết quả đến tay người dân chỉ trong vòng 1 ngày so với ngày trên giấy hẹn đối với khu vực nội thành; trong vòng 2 ngày so với ngày trên giấy hẹn đối với khu vực Củ Chi - Cần Giờ và các Trung tâm Tỉnh/Thành phố khác.

Như vậy là 8 tháng kể từ sau khi chủ động đề xuất với chính quyền Thành phố mong đươc triển khai dịch vụ thu hộ tiền phạt vi phạm giao thông đường bộ, cuối cùng thì Bưu điện TP.HCM cũng đã có thể cung cấp dịch vụ này đến cho những người dân có nhu cầu. Trước đó, ngay từ đầu năm 2014, Bưu điện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký thỏa thuận với Công an tỉnh về việc thu nộp phạt hỗ lỗi vi phạm giao thông qua bưu điện và triển khai khá thành công, với hơn 1824 vụ việc được nộp phạt hộ tính đến nay.

Thực tế triển khai cung cấp dịch vụ tại TP.HCM sẽ là cơ sở rất quan trọng để Bưu điện Việt Nam nhân rộng dịch vụ này ra toàn quốc, sau khi đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ ngày 4/2/2016.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc và quy trình thủ tục chưa được hướng dẫn nên phía Bưu điện chưa thể triển khai ngay dịch vụ trong tháng 2. Do đó, ngày 1/3 vừa qua, Bộ TT&TT đã phải có công văn gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp hướng dẫn triển khai thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm qua hệ thống Bưu điện.

Theo phân tích của các chuyên gia, trước đây, việc thu phí vi phạm giao thông qua kho bạc gây nhiều khó khăn và phiền toái cho người dân như số cơ sở kho bạc ít, chỉ làm việc giờ hành chính. Việc phải chờ đợi lâu ở các điểm nộp tiền phạt cũng gây phiền hà. Nhiều người dân than thở phải chờ nguyên buổi sáng mới đóng được tiền, nhận giấy hẹn chiều quay lại lấy giấy tờ, lại chờ đợi tiếp một buổi chiều nên coi như hết nguyên một ngày làm việc. Nếu bưu điện thu hộ tiền phạt sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề này. Những dịch vụ như cò nộp phạt, hay tiêu cực cũng sẽ vì thế mà giảm bớt.

Thu phạt hộ qua ngân hàng cũng là một giải pháp tốt, nhưng với những người dân không có tài khoản thì thu tiền qua bưu điện vẫn là lựa chọn phù hợp hơn cả.

T.C

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !