TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm, shipper vẫn phải test nhanh 3 ngày/lần

TP.HCM chưa điều chỉnh giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho shipper. Các ứng dụng và người giao hàng vẫn phải tuân thủ xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc gộp 3 ngày/lần.

Sở Công Thương TP.HCM vừa có công văn gửi đến các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa để hướng dẫn xét nghiệm định kỳ đối với lực lượng shipper công nghệ. Tại công văn mới này, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp giữ tần suất xét nghiệm cho shipper theo yêu cầu và hướng dẫn của Sở Y tế.

Ngày 2/10, Sở Công Thương TP.HCM đã ban hành Công văn 4357 hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng. Trong đó, đối với việc xét nghiệm định kỳ, Sở đề nghị thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. 

{keywords}
TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm Covid-19 cho shipper. (Ảnh minh họa)

Sở Công Thương cho biết, ngày 6/10, đơn vị nhận được công văn của Sở Y tế về góp ý dự thảo hướng dẫn hoạt động shipper. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thực hiện việc xét nghiệm định kỳ cho shipper theo hướng dẫn tại Công văn số 6776 (ngày 21/9 về triển khai công tác xét nghiệm giám sát thường xuyên). 

Theo hướng dẫn của công văn này, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lực lượng shipper, giao hàng phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp nếu có thể với tần suất từ 1 - 3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực.

Kể từ ngày 30/9, các shipper tại TP.HCM đã tự chủ động xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 ngày/lần. Kết quả xét nghiệm được tài xế gửi đến doanh nghiệp quản lý xác nhận thông tin và cập nhật lên Kho dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở TT&TT để liên thông dữ liệu với Công an Thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng nhằm phối hợp trong công tác kiểm tra.

Một số doanh nghiệp đã đề xuất cơ quan chức năng xem xét giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid -19 đối với các shipper. Lý do được đưa ra là tất cả tài xế được phép hoạt động hiện nay đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, một số người tiêm đủ 2 mũi. Vì vậy, quy định cần xét nghiệm đại trà các tài xế theo tần suất 2-3 ngày/lần có thể không còn phù hợp, khi cân nhắc ưu và nhược điểm của việc cho phép shipper lưu thông trên đường.

Duy Vũ

Các ứng dụng giao hàng tổ chức tự xét nghiệm cho shipper thế nào?

Các ứng dụng giao hàng tổ chức tự xét nghiệm cho shipper thế nào?

Gojek tự tổ chức xét nghiệm cho shipper, còn các ứng dụng như Grab, Shopeefood, Ahamove... chọn thuê ngoài dịch vụ.

 

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !