TP.HCM hướng đến xây dựng hệ thống cấp nước thông minh

Hệ thống cấp nước thông minh sẽ góp phần thực hiện Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và Chương trình chuyển đổi số của TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030.

 

{keywords}
Hệ thống cấp nước thông minh là một hợp phần quan trọng của đô thị thông minh. (Ảnh: SAWACO)

TP.HCM đã phê duyệt Đề án phát triển hệ thống cấp nước Thành phố giai đoạn 2020 - 2050 và Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030. Theo đó, một trong các mục tiêu giai đoạn 2020 – 2025 và 2026 – 2030 là phát triển hệ thống cấp nước thông minh.

Đề án đưa ra 9 giải pháp thực hiện, trong đó có xây dựng giải pháp hệ thống thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển các quá trình từ xa (SCADA) cho nhà máy nước và trung tâm điều khiển phân phối (DCC) tích hợp với mô hình thủy lực, quản lý tài sản và hệ thống thông tin địa lý (GIS); Xây dựng các giải pháp xây dựng và tích hợp cho hệ thống thông tin quản lý (MIS), hệ thống thông tin tài chính (FIS), hệ thống quản lý và kiểm kê tài sản (AIMS). UBND Thành phố giao Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) và Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn thực hiện.

Theo Hệ thống thông tin thống kê Khoa học và Công nghệ, trong lĩnh vực cấp nước, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả trên diện rộng như: trang bị biến cho các nhà máy đã giúp điều chỉnh chế độ vận hành các trạm bơm phù hợp với yêu cầu của mạng lưới cấp nước; ứng dụng thành công phần mềm thủy lực (WATERGEMs) vào hoạt động quản lý vận hành, phát triển hệ thống cấp nước… Hệ thống GIS cho mạng lưới cấp nước cũng được triển khai, góp phần nâng cao năng lực quản lý cấp nước, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu phục vụ công tác vận hành.

Mới đây, SAWACO đã ký thỏa thuận hợp tác với VNPT TP.HCM hướng đến xây dựng hệ thống cấp nước thông minh. Đại diện SAWACO cho biết xây dựng hệ thống cấp nước thông minh là nhiệm vụ trọng tâm tập trung triển khai, đặc biệt là trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 - giai đoạn mà hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống đều đang từng bước áp dụng công nghệ số. Hệ thống sẽ góp phần xây dựng đô thị thông minh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2025, góp phần thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và Chương trình chuyển đổi số của TPHCM giai đoạn 2021 - 2030.

Hải Lam

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Đang cập nhật dữ liệu !