TP.HCM liên tục bị tấn công mạng trong 9 tháng vừa qua

Mặc dù bị tấn công liên tục nhưng hệ thống của các cơ quan nhà nước tại TP.HCM hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM, cho biết thành phố liên tục gánh chịu những cuộc tấn công mạng trong 9 tháng gần đây nhưng hệ thống phòng thủ của các cơ quan nhà nước vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam cũng cho biết hacker liên tục tung các đợt tấn công vào hệ thống cơ quan nhà nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Trong đó nguy hiểm nhất vẫn là các cuộc tấn công có chủ đích. 

Trong buổi Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố năm 2016 đang diễn ra ra chiều nay 7/10, ông Hỷ cho biết mặc dù bị hàng triệu cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ quan nhà nước, nhưng hệ thống vẫn được các chuyên viên an toàn thông tin bảo vệ thành công. Điều này có được là do UBND TP.HCM chỉ đạo quyết liệt trong việc nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ bảo vệ an toàn thông tin của thành phố, mà các buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin như hôm nay là một hoạt động cụ thể.

Buổi diễn tập này diễn ra trong bối cảnh an toàn thông tin đang diễn biến phức tạp. Điển hình là vụ việc hacker tấn công vào hệ thống của Tổng công ty Hàng không Việt Nam cuối tháng 7. Vụ việc này nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, có thể xem là vụ tấn công mạng lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Trong buổi diễn tập thực tế này, ông Hỷ cho biết toàn bộ hệ thống giả lập đều do Việt Nam xây dựng, khác với năm ngoái thuê hệ thống của Cisco.

Trong buổi diễn tập thực tế được nhiều cơ quan ban ngành chứng kiến này, có một đội sẽ đóng vai trò hacker tấn công vào hệ thống, đội còn lại sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ. Hệ thống được xây dựng giống hoàn toàn với hệ thống vận hành hiện nay của Thành phố như máy chủ, email,… trừ việc không có dữ liệu như hệ thống thật. Các đội tham gia làm hacker tấn công vào hệ thống sẽ được lựa chọn từ những đơn vị giỏi nhằm có đánh giá tốt nhất về quy trình phòng ngừa các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Hoạt động diễn tập do Sở TT&TT TP.HCM phối hợp với Chi hội an toàn thông tin phía Nam (VNISA) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức.

Hoạt động này nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật của đội ngũ giám sát và xử lý an toàn thông tin, tiếp cận cách tổ chức, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và phục hồi theo quy trình chuẩn về bảo đảm an toàn thông tin của quốc tế. Các quy trình được rà soát bằng các phản ứng trước sự cố tấn công trong quá trình diễn tập, qua đó đánh giá tính hiệu quả của quy trình cũng như sự sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại thành phố và các đơn vị hợp tác.

Hoạt động diễn tập bao gồm 3 nội dung chính. Đầu tiên, từ ngày 19-23/9, tổ chức tập huấn cho các nhân sự phụ trách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyện và một số Sở TT&TT các tỉnh, thành phố.

Từ ngày 30/9 đến 2/10, trong hai ngày liên tục 24/24 giờ, sẽ diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa. Hoạt động này nhằm phòng, chống việc khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài.

Chiều nay 7/10 là hoạt động cuối cùng, diễn tập trực tiếp, mô phỏng các kịch bản tấn công điển hình. Buổi diễn tập có sự tha dự của nhiều cơ quan ban ngành TP.HCM và các sở ngành các tỉnh lân cận.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !