TP.HCM liên tục bị tấn công mạng trong 9 tháng vừa qua

Mặc dù bị tấn công liên tục nhưng hệ thống của các cơ quan nhà nước tại TP.HCM hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM, cho biết thành phố liên tục gánh chịu những cuộc tấn công mạng trong 9 tháng gần đây nhưng hệ thống phòng thủ của các cơ quan nhà nước vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam cũng cho biết hacker liên tục tung các đợt tấn công vào hệ thống cơ quan nhà nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Trong đó nguy hiểm nhất vẫn là các cuộc tấn công có chủ đích. 

Trong buổi Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố năm 2016 đang diễn ra ra chiều nay 7/10, ông Hỷ cho biết mặc dù bị hàng triệu cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ quan nhà nước, nhưng hệ thống vẫn được các chuyên viên an toàn thông tin bảo vệ thành công. Điều này có được là do UBND TP.HCM chỉ đạo quyết liệt trong việc nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ bảo vệ an toàn thông tin của thành phố, mà các buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin như hôm nay là một hoạt động cụ thể.

Buổi diễn tập này diễn ra trong bối cảnh an toàn thông tin đang diễn biến phức tạp. Điển hình là vụ việc hacker tấn công vào hệ thống của Tổng công ty Hàng không Việt Nam cuối tháng 7. Vụ việc này nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, có thể xem là vụ tấn công mạng lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Trong buổi diễn tập thực tế này, ông Hỷ cho biết toàn bộ hệ thống giả lập đều do Việt Nam xây dựng, khác với năm ngoái thuê hệ thống của Cisco.

Trong buổi diễn tập thực tế được nhiều cơ quan ban ngành chứng kiến này, có một đội sẽ đóng vai trò hacker tấn công vào hệ thống, đội còn lại sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ. Hệ thống được xây dựng giống hoàn toàn với hệ thống vận hành hiện nay của Thành phố như máy chủ, email,… trừ việc không có dữ liệu như hệ thống thật. Các đội tham gia làm hacker tấn công vào hệ thống sẽ được lựa chọn từ những đơn vị giỏi nhằm có đánh giá tốt nhất về quy trình phòng ngừa các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Hoạt động diễn tập do Sở TT&TT TP.HCM phối hợp với Chi hội an toàn thông tin phía Nam (VNISA) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức.

Hoạt động này nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật của đội ngũ giám sát và xử lý an toàn thông tin, tiếp cận cách tổ chức, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và phục hồi theo quy trình chuẩn về bảo đảm an toàn thông tin của quốc tế. Các quy trình được rà soát bằng các phản ứng trước sự cố tấn công trong quá trình diễn tập, qua đó đánh giá tính hiệu quả của quy trình cũng như sự sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại thành phố và các đơn vị hợp tác.

Hoạt động diễn tập bao gồm 3 nội dung chính. Đầu tiên, từ ngày 19-23/9, tổ chức tập huấn cho các nhân sự phụ trách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyện và một số Sở TT&TT các tỉnh, thành phố.

Từ ngày 30/9 đến 2/10, trong hai ngày liên tục 24/24 giờ, sẽ diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa. Hoạt động này nhằm phòng, chống việc khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài.

Chiều nay 7/10 là hoạt động cuối cùng, diễn tập trực tiếp, mô phỏng các kịch bản tấn công điển hình. Buổi diễn tập có sự tha dự của nhiều cơ quan ban ngành TP.HCM và các sở ngành các tỉnh lân cận.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Đang cập nhật dữ liệu !