TP.HCM: Mỗi quận huyện sẽ có trung tâm điều hành đô thị thông minh trong năm nay

Lãnh đạo TP.HCM thúc đẩy các quận huyện xây dựng xong trung tâm điều hành đô thị thông minh trong năm nay, nhằm tiến tới điều hành chính quyền bằng công nghệ.

Ngày 18/5, TP.HCM tổ chức buổi hướng dẫn các quận huyện, thành phố Thủ Đức triển khai xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh nhằm thống nhất việc xây dựng nền tảng chung và liên kết dữ liệu.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, Phó Trưởng ban chỉ đạo về chuyển đổi số của thành phố, cho hay lãnh đạo thành phố chủ trương tăng tốc chuyển đổi số rất nhanh và quyết liệt. Trong năm nay, đặt mục tiêu trọng tâm phải xây dựng được chính quyền số hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Thành phố cũng yêu cầu phải có sản phẩm chuyển đổi số cụ thể, giúp thay đổi căn bản về điều hành và dữ liệu, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện tại, nhiều địa phương mới dừng ở mức ứng dụng CNTT vào xử lý công việc. Trong khi đó, chuyển đổi số phải đạt mức lãnh đạo hoàn toàn dựa trên công nghệ cả ở địa phương và thành phố.

“Một thành phố đông dân, đa dạng thành phần như TP.HCM nếu không có dữ liệu thì không thể quản trị tối ưu”, Giám đốc Sở TT&TT nêu ý kiến.

{keywords}
Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hải Đăng)

Ông Lâm Đình Thắng đánh giá nhiều quận, huyện đã chủ động chuyển đổi số trong việc ứng dụng công nghệ, đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác điều hành song vẫn tồn tại một số vướng mắc. Hạn chế lớn nhất chính là việc thành phố có tiềm lực mạnh, có nhiều doanh nghiệp hàng đầu nên xảy ra tình trạng một số địa phương "mạnh ai nấy làm" thiếu sự đồng bộ và kết nối.

“Nhiều đơn vị ở địa phương rất mạnh nhưng tổng thể thành phố vẫn rời rạc”, ông Thắng nhận xét. Do vậy, nhiều nơi xây dựng được cơ sở dữ liệu nhưng địa phương khác không dùng được, lãnh đạo thành phố cũng chưa thể kết nối. Về dài hạn, nếu từng địa phương đi theo mỗi hướng khác nhau sẽ dẫn đến suy giảm hiệu quả đầu tư, không thể đồng bộ dữ liệu.

Việc các địa phương tự đầu tư một số hạng mục còn gây ra trùng lặp, chồng chéo. Vì vậy, sắp tới toàn thành phố phải sử dụng chung nền tảng, phải có kết nối dữ liệu.

Giám đốc Sở TT&TT nêu ví dụ TP.HCM đã xây dựng Tổng đài 1022 để tiếp nhận và giải quyết phản ánh của người dân, như vậy các địa phương khác không cần xây hệ thống riêng. Cả thành phố cùng sử dụng nền tảng này, liên thông với nhau để lãnh đạo nắm được từng phản ánh của người dân, nhìn thấy được tốc độ xử lý của từng cơ sở.

Khi dữ liệu tương đối đầy đủ, hệ thống sẽ có tính năng phân tích, đánh giá giúp các quận huyện không phải làm báo cáo, thay đổi cách vận hành quản trị giữa thành phố với địa phương.

Để thực hiện được mục tiêu kết nối và liên thông, ông Lâm Đình Thắng cho hay lãnh đạo thành phố chỉ đạo rất quyết liệt mỗi địa phương trong năm nay phải có một đơn vị điều hành thành phố thông minh tại cơ sở, có kết nối đồng bộ. Lãnh đạo Sở TT&TT khuyến nghị địa phương có thể thuê ngoài dịch vụ hỗ trợ xây dựng trung tâm điều hành.

{keywords}
Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT&TT, cho rằng địa phương có thể huy động nguồn lực xã hội khi đầu tư trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Về vấn đề đầu tư, ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT - cho hay một số hạng mục thành phố sẽ cấp kinh phí nhưng ở các hạng mục khác địa phương nên huy động nguồn lực xã hội. Các đơn vị cần lấy ý kiến Sở TT&TT để đảm bảo đồng bộ và hiệu quả đầu tư, phối hợp giữa các thành phần điều hành, tận dụng hiệu quả trung tâm điều hành phục vụ cho công tác lãnh đạo.

Khi dữ liệu được dùng chung, ông Lê Quốc Cường cho rằng có sự thay đổi về mặt tư duy báo cáo, tổng hợp. Điều này tạo sự tương tác hai chiều giữa thành phố và địa phương, cả thành phố và các địa phương khác đều nắm được thông tin trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở TT&TT thừa nhận quá trình triển khai nền tảng dùng chung ban đầu có thể chưa được hoàn hảo. Tuy vậy, việc thống nhất ý kiến giữa thành phố với các quận huyện sẽ giúp liên thông được dữ liệu, tăng hiệu quả đầu tư, tránh dàn trải.

Hải Đăng

TP.HCM ưu tiên hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong các lĩnh vực AI, Edtech

TP.HCM ưu tiên hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong các lĩnh vực AI, Edtech

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !