TQ khai thác thương mại nhà máy điện hạt nhân sát VN

 Bảo đảm an toàn Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang, Hải Nam, đó không chỉ là trách nhiệm của TQ đối với đất nước mình mà còn với cả quốc gia láng giềng.

 - Bảo đảm an toàn Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang, Hải Nam, đó không chỉ là trách nhiệm của TQ đối với đất nước mình mà còn với cả quốc gia láng giềng.

Tổ máy (hay lò phản ứng) thứ 1 của Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang trên bán đảo Hải Nam đã đi vào hoạt động thương mại. Đó là tuyên bố chính thức đưa ra bởi Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) vào ngày 25/12/2015 vừa qua.

{keywords}
Quang cảnh Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang với hai tổ máy số 1 và số 2. Ảnh: CNNC.

Công trường xây dựng nhà máy này động thổ vào tháng 12 năm 2008. Tổ máy số 1 bắt đầu khởi công vào 25 tháng 4 năm 2010 và tổ máy thứ 2 tiếp theo chỉ sau một tháng; vào ngày 21 tháng 11 cùng năm.

Việc xây dựng tiến hành trong khoảng 5 năm. Và bây giờ, Tổ máy Trường Giang 1 bắt đầu nạp 121 bó thanh nhiên liệu vào tâm lò ngày 26/8/2015 và cho khởi động ngày 12/10/2015. Như vậy, nhiều khả năng tổ máy số 2 cũng sẽ được đưa vào khởi động gần đây, vào một vài tháng tới.

Không ngừng ở đó. Chính Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) ngày 25/12/2015 vừa qua đã nói rằng, hai tổ máy số 3 và số 4 còn lại với loại lò CNP-650 hay ACP-600 đã được đưa vào kế hoạch xây dựng vào năm 2018. Như vậy, kho nhà máy xây dựng hoàn chỉnh, tổng công suất cả nhà máy điện hạt nhân Trường Giang sẽ đạt con số trong khoảng 2.500 Mê-ga-oat điện (MWe)

Nhưng chỉ riêng với 2 tổ máy đầu tiên, Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang đã bảo đảm được một phần ba nhu cầu điện năng cho tỉnh Hải Nam. Và với sử dụng năng lượng nguyên tử các tổ máy này đã giúp tránh phát thải 7,8 triệu tấn khí dioxide carbon gây độc hại môi trường.

{keywords}
Vị trí Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang trên đảo Hải Nam, phía đông Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: AutoNavi

Nằm đối diện về phía đông bờ biển nước ta qua vịnh Bắc Bộ, nhà máy nói trên của Trung Quốc hiện là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên gần nhất Việt Nam.

Do đó, người dân Việt Nam, đặc biệt vùng đồng bằng ven vịnh Bắc Bộ không thể không có mối quan tâm. Và có quyền đòi hỏi trách nhiệm cao, theo luật lệ quốc tế, ở nhà cầm quyền của nước chủ sở hữu trong việc bảo đảm an toàn cho hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Trường Giang. Dĩ nhiên, đó không chỉ là trách nhiệm của họ đối với quốc gia láng giềng mà còn với cả đất nước mình.

Trần Minh

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !