Trái bóng chính thức của World Cup 2022 có gì đặc biệt?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Al Rihla – tên trái bóng chính thức của World Cup 2022 – sẽ trang bị công nghệ bóng thông minh, hỗ trợ hệ thống VAR ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn.

FIFA và Adidas thông báo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được sử dụng tại World Cup 2022 để tăng tốc độ ra quyết định và độ chính xác của hệ thống VAR. Trái bóng Al Rihla (cuộc hành trình) của Adidas sẽ là trái bóng World Cup đầu tiên chứa cảm biến.

Al Rihla - trái bóng chính thức tại World Cup 2022. (Ảnh: FIFA)

Bên cạnh đó, hoạt tiết trên Al Rihla ca ngợi văn hóa, quốc kỳ và kiến túc của nước chủ nhà Qatar. Với vật liệu mực và keo dính mới, đây là trái bóng World Cup thân thiện nhất với môi trường từ trước tới nay. Theo FIFA, nó có vận tốc nhanh hơn mọi trái bóng tiền nhiệm. Trọng lượng của Al Rihla là 420 gram.

Dủ VAR được giới thiệu để loại bỏ các lỗi trọng tài liên quan đến việt vị và công nhận bàn thắng, nhiều tình huống sử dụng VAR đã gây tranh cãi cũng như khiến trận đấu bị gián đoạn trong thời gian dài. Do đó, cần cải tiến công nghệ để bảo đảm xử lý đúng và nhanh hơn.

Al Rihla trang bị cảm biến chuyển động chính xác nhất từng xuất hiện trên một trái bóng World Cup, theo dõi mọi cú chạm với tốc độ 500 lần/giây. Cảm biến chuyển động IMU 500Hz bên trong quả bóng sẽ thu thập dữ liệu chuyển động và truyền đến các quan chức VAR trong vài giây.

Công nghệ này đã được thử nghiệm tại một số giải như FIFA Arab Cup và FIFA Club World Cup 2021. Adidas cho biết không ghi nhận thay đổi rõ rệt nào liên quan đến hiệu suất của quả bóng. Các cuộc thử nghiệm “mù” (blind test) cũng nằm trong quá trình thử nghiệm.

12 camera trên mỗi sân vận động sẽ theo dõi trái bóng cũng như người chơi để cung cấp dữ liệu mở rộng về mỗi chuyển động liên quan trong tình huống xảy ra việt vị. Theo Adidas, Al Rihla sẽ không được thương mại hóa hay bán lẻ.

Al Rihla được sử dụng trong tất cả 64 trận đấu tại World Cup 2022. Dữ liệu thô ghi lại suốt kỳ World Cup năm nay thông qua công nghệ bóng thông minh và chuyển cho các quan chức video sẽ do FIFA trực tiếp sở hữu và quản lý.

(Tổng hợp)

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !