Trầm Cảm Team tập luyện hơn 10 tiếng mỗi ngày để chuẩn bị cho giải VALORANT quy mô nhất Việt Nam

(GameSao.vn) - Làm quen với team có cái tên rất lạ và đang được kỳ vọng sẽ sắm vai “ngựa ô” tại VALORANT Tournament 2020.

Xuất trận không rùm beng và cũng không sở hữu bất cứ ngôi sao sáng giá nào trong đội hình, Trầm Cảm Team đã lầm lũi bước vào vòng 10 teams xuất sắc nhất tại Arena of Masters - VALORANT Tournament 2020.

Trầm Cảm Team đã chiến thắng bảng Tin Học Ngôi Sao để góp mặt tại Vòng Tứ kết VALORANT Tournament

Nếu chưa biết, Arena of Masters - VALORANT Tournament là giải đấu VALORANT lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị giải thưởng 170 triệu đồng và nằm trong chuỗi sự kiện Đấu Trường Máy Tính 2020 do Intel tổ chức.

Trầm Cảm Team đã áp đảo vòng loại khi lần lượt hủy diệt The Maniacs (13-0), Tồ Gaming (13-5) và cuối cùng là V Gaming (2-0) - một trong những teams được BTC giải đấu xếp vào nhóm hạt giống.

Được Phạm “shouta” Quang Thắng, pro player Counter-Strike gạo cội của Việt Nam, đặt nhiều kỳ vọng, Trầm Cảm Team hội tụ đủ yếu tố để đem đến những sự bất ngờ tại “Bảng Tử Thần” tại Vòng Tứ kết VALORANT Tournament.

Những chàng trai trẻ tuổi của Trầm Cảm Team chuẩn bị đối đầu trực tiếp với ba ứng viên vô địch là QQQHasagi, Revolution và The Savior vào hai ngày cuối tuần này, 26-27/9.

Nhưng giống với tất cả cả các teams lọt vào tới Vòng Tứ kết của VALORANT Tournament, Trầm Cảm Team có sự hiểu biết về game, tìm hiểu về các đối thủ và không quên tập luyện đều đặn để hướng tới chức vô địch trị giá 50 triệu đồng.

Cộng đồng VALORANT Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn về các thành viên của Trầm Cảm Team cũng như mục đích hoạt động của họ thông qua cuộc phỏng vấn sau đây.


Các bạn hãy giới thiệu về các thành viên trong team để cộng đồng được biết rõ hơn.

 • Kidow: Đội trưởng kiêm in-game leader
  • Rank Immortal 3. Agent yêu thích: Raze, Phoenix và Sage
  • Có kinh nghiệm thi đấu esports hơn 10 năm ở nhiều thể loại game gồm FPS, MOBA, MMORPG và đạt rất nhiều thành tích lớn nhỏ khác
  • Bắt đầu chơi VALORANT từ khi mở rank tại server SEA.
 • Daicute: Lurker
  • Rank Radiant. Agent yêu thích: Jett, Killjoy và Cypher
  • Là một cựu pro player PUBG đã từng vô địch giải DIVINE INVITATIONAL #9 cách đây hai năm
  • Bắt đầu chơi VALORANT từ khi server Singapore ra mắt
 • Sozi: Entry fragger
  • Rank Immortal 3. Agent yêu thích Reyna và Jett
  • Chuyển sang thể loại game FPS từ năm 2016 và từng lọt top 8 team mạnh nhất CS:GO Việt Nam năm 2018
  • Try hard khi server SEA ra mắt hơn một tuần 
 • Layla: Support controller
  • Rank Immortal 3. Agent yêu thích: Omen, Reyna và Phoenix
  • Chưa có nhiều kinh nghiệm và VALORANT mới là bước khởi đầu cho sự nghiệp thi đấu esports
  • Làm quen VALORANT từ khi server SEA khai mở 
 • Nh0zKon: Information Support
  • Rank Immortal 3. Agent yêu thích: Sova 
  • Chưa có nhiều kinh nghiệm và VALORANT mới là bước khởi đầu cho sự nghiệp thi đấu esports
  • Làm quen VALORANT từ khi server SEA khai mở 

Trầm Cảm Team chụp hình trước khi bước vào khu vực thi đấu vòng loại VALORANT Tournament

Tại sao các bạn lại đặt tên team là “Trầm Cảm”?

Daicute: Cái tên Trầm Cảm được bắt nguồn từ một nhóm Discord và đây cũng là nơi các thành viên team mình gặp nhau. Vì thế, bọn mình quyết định sử dụng cái tên Trầm Cảm để tất cả ghi nhớ cái gốc rễ, lý do mọi người trở thành đồng đội.

Các bạn có cảm thấy mình đang phải chịu sức ép gì đó khi tham dự VALORANT Tournament - giải đấu có quy mô, tầm ảnh hưởng và giá trị giải thưởng lớn?

Kidow: Nói không thì đó là xạo bởi vì team mình đa số thành viên là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nên việc chịu áp lực tâm lý là rất lớn so với các pro players kỳ cựu khác. Thêm một vấn đề nữa là team vẫn chưa có nhà tài trợ nào tiếp sức cho nên việc luyện tập cũng khá khó khăn. Ngược lại, các anh em vẫn giữ được tinh thần và không ngừng nỗ lực phấn đấu để chuẩn bị cho vòng Tứ kết của VALORANT Tournament đang cận kề.

Không chỉ ở quốc tế mà ngay cả Việt Nam đang có ngày càng nhiều các cựu pro players CS:GO, Overwatch, PUBG và nhiều bộ môn FPS khác đang chuyển sang thi đấu VALORANT. Các bạn nghĩ sao về trào lưu này?

Kidow: VALORANT hiện tại thực sự là một bộ game FPS mới lạ và rất độc đáo vì nó kết hợp nhiều thể loại thông qua các bộ chiêu thức mới mẻ và những skins súng vô cùng bắt mắt. Vừa giữ được phong cách của CS:GO và sự biến thể chiêu thức đến từ Overwatch, VALORANT thực sự rất dễ thu hút những người mới. Hơn thế nữa, trong tương lai tựa game này sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam nên mình nghĩ đây chính là lợi thế lớn nhất để giúp cộng đồng và phong trào chơi VALORANT sẽ còn phát triển hơn nữa.

Các bạn sẽ đối đầu với một số các pro players CS:GO như crazyguy hay Rambutan tại VALORANT Tournament. Các bạn có nghĩ rằng đó sẽ là những màn đối đầu đáng nhớ?

Kidow: Mình đã từng đối đầu với crazyguy khá nhiều lần khi còn thi đấu CS:GO. Về trình độ và tư duy thì anh ấy xứng đáng đứng hàng top lão làng không chỉ ở Việt Nam nên mình khá e dè trước anh ấy. Mình nghĩ trận đấu gặp QQQHasagi sắp tới sẽ là một trong những kỷ niệm khó quên với cả team Trầm Cảm.

Kinh nghiệm thi đấu CS:GO lâu năm có hỗ trợ, giúp ích gì cho các bạn khi làm quen VALORANT? Hẳn phải có điều gì đó đặc biệt từ nội tại game mới thu hút các bạn quyết định ghi danh tham dự VALORANT Tournament?

Kidow: Kinh nghiệm thi đấu CS:GO lâu năm thật sự có hỗ trợ rất nhiều cho các players mới chuyển sang VALORANT bởi vì tactics và game sense khá là tương đồng với nhau.

Nh0zKon: Chắc chắn là có. Các kỹ năng bên CS:GO giúp ích rất nhiều cho mình như aim, game sense,...Bằng chứng cho thấy rõ nhất là các top teams VALORANT hiện tại ở Việt Nam đều có xuất phát điểm từ CS:GO. Vì các giải đấu cũng như các team bên CS:GO dần ít đi nên mình quyết định chuyển sang tựa game mới mẻ như VALORANT để tìm cơ hội cọ sát với những người mà bản thân mình rất hâm mộ và tôn trọng từ cộng đồng CS:GO.

Daicute: Mình thấy người ta chơi thì mình chơi thôi! (cười)

Sozi: Nhờ có CS:GO mà mình dễ dàng làm quen được với VALORANT, nhất là các kỹ năng đặt tâm, di chuyển và xử lý tình huống. Thật sự thì VALORANT hấp dẫn mình về lối chơi có sự khác biệt đáng kể so với CS:GO vì nó có thêm bộ kỹ năng giúp bạn lật ngược tình huống một cách dễ dàng, Mình tham gia giải VALORANT Tournament để chứng tỏ thực lực của bản thân xem đi được đến đâu.

Layla: Mình không có bình luận gì thêm. Mình tham dự giải để cọ sát với các top teams của Việt Nam.

Nhiều người cho rằng metagame của VALORANT vẫn chưa “thành hình”. Các bạn nghĩ sao về nhận định này và theo các bạn, đội hình mạnh nhất ở thời điểm hiện tại gồm những agents nào? Vì sao?

Kidow: Mình đồng ý vì VALORANT chỉ mới ra mắt gần đây cho nên việc chênh lệch sức mạnh giữa các agents vẫn chưa được chỉnh sửa cân bằng. Vì vậy sẽ xảy ra tình trạng người chơi sẽ thường xuyên pick các agents OP nhiều hơn so với phần còn lại

Sozi: Mọi người cho rằng metagame của VALORANT chưa “thành hình” thì mình cũng không chắc, có lẽ là vì hiện tại số agent còn ít nên họ chưa tạo được metagame. Cá nhân mình cho rằng metagame hiện tại luôn xuất hiện những agents như Sova, Cypher, Breach, Killjoy. Đây là bốn agents có tỉ lệ chọn khá cao, có lẽ là bởi chúng sở hữu bộ kỹ năng OP.

Nh0zKon: Mình đồng ý với quan điểm đó vì số lượng agent trong game vẫn chưa đa dạng. Ngoài Viper ra thì mình nghĩ là không có agent nào out meta ở thời điểm này. Đội hình mạnh nhất trong VALORANT vào lúc này có lẽ là Sova-Jett-Omen-Killjoy-Cypher. Bởi team này đủ các roles từ Duelist đến Controller và đây đều là các agents đều có tỉ lệ thắng cao, linh hoạt trong đội hình, khá mạnh bên phía thủ. Có lẽ điểm yếu duy nhất của đội hình này là chúng khá thiếu flash.

Layla: Mình chịu vì chỉ biết vào game và bắn vào mồm đối phương. Theo mình, đội hình mạnh nhất bao gồm Cypher-Omen-Sova-Jett và một Duelist nữa.

Theo thống kê của website VALORANTICS.gg, Killjoy đang là agent có tỉ lệ thắng áp đảo phần còn lại với 47.1% dù đã qua nhiều lần chỉnh sửa. Với kinh nghiệm tập luyện và thi đấu, các bạn có thể lý giải sức mạnh của Killjoy và gợi ý cho người chơi cách counter agent này? (Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khi Patch 1.08 ra mắt)

Kidow: Theo mình thì Killjoy thực sự là một vị agent rất OP khi rơi vào tay những pro players trong rank với bộ kỹ năng thủ site cực kỳ chắc chắn và hiệu quả nhỉnh hơn Cypher. Nhưng Killjoy không phải là một agent hoàn hảo khi ở trong một thế trận đặt nặng về mặt teamwork.

Khi phòng ngự site thì Turret của Killjoy mang đến 60% hiệu quả khi nó có thể phát hiện và làm slow địch lúc có ý định tiến vào site. Và cách khắc chế nó cũng rất đơn giản khi chỉ cần tung flash hoặc smoke vào khu vực ảnh hưởng của Turret. Còn về ultimate của Killjoy thì chỉ có người chơi Killjoy địch mới có thể vô hiệu hóa được.

Có vũ khí nào bị “lỗi” ở phiên bản hiện tại mà các bạn muốn nhấn mạnh với người chơi VALORANT?

Sozi: Vũ khí bị lỗi nhất ở phiên bản hiện tại là Operator vì nó đã được các top pro players trên thế giới chứng minh.

Sage mới bị nerf ở Patch 1.07 nhưng vẫn đang là agent được pick nhiều nhất (16.7%), theo VALORANTICS.gg. Các bạn có đánh giá cao Sage không? Liệu người chơi có sự lựa chọn thay thế nào khác tương xứng?

Layla: Hiện tại Sage đã yếu đi rất nhiều so với phiên bản trước nhưng bộ kỹ năng của agent này vẫn khá là dễ tiếp cận dành cho những newbie mới trải nghiệm VALORANT.

Kidow: Việc thay Sage bằng Breach ở phiên bản hiện tại là hợp lý. Vì Breach có khả năng công thủ toàn diện và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các top teams.

Với những người mới tập làm quen với VALORANT, team có thể gợi mở cho họ chơi agent hoặc role nào? Vì sao?

Kidow: Với những newbie tập làm quen với VALORANT thì Sage là lựa chọn sáng suốt nhất khi bạn chỉ cần đi sau đồng đội và hỗ trợ bằng bộ kỹ năng sẵn có.

Sozi: Theo mình thì newbie có thể chơi những agents như Brimstone, Sage hoặc có thể lựa chọn những Duelists như Jett hoặc Phoenix.

Nh0zKon: Mình gợi ý những người mới chơi nên tập tành các Duelists như Jett, Phoenix vì chúng có mức độ khó trung bình nhưng lại rất dễ làm quen cùng lối chơi thú vị.

Layla: Với những người mới chơi VALORANT thì mình nghĩ họ nên tập chơi Duelist. Nhờ đó, họ sẽ cải thiện được khả năng aim và game sense và cách dùng skill có hiệu quả .

Team đánh giá role nào trong đội hình quan trọng nhất trong số bốn vai trò Sentinel, Controller, Intiator hay Duelist? Lý do?

Kidow: Với mình thì Initiator là vị trí quan trọng nhất vì họ là những người khởi xướng cho các cuộc tấn công và cả chỉ đạo phòng thủ.

Sozi: Riêng bản thân mình thì vai trò nào cũng quan trọng vì chúng đều có một chức năng riêng. Nhưng riêng Initiator làm mình cảm giác khó chịu, nhất là ở meta hiện tại khi hầu hết các trận đều xuất hiện role này.

Nh0zKon: Role quan trọng nhất trong đội hình theo mình nghĩ là Duelist mặc dù khá dễ làm quen và leo rank nhưng trong team chuyên nghiệp lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vị tri Duelist trong một team cần kỹ năng, tư duy ngoài ra còn thông thạo nhiều loại súng rifle, sniper và cả shotgun. Theo mình nghĩ quan trọng nhất người chơi Duelist không được sợ chết.

Layla: Theo mình Controller là quan trọng nhất.

Thành tích tại VALORANT Tournament sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những teams còn non trẻ như Trầm Cảm

Thật khó để đưa ra nhận xét CS:GO, Overwatch hay VALORANT mới là tựa game hay nhất dù có nhiều điểm tương đồng. Theo team, mảng esports của VALORANT có cơ hội phát triển hơn hai tựa game vừa kê trên không khi nó sẽ được phát hành tại Việt Nam vào cuối năm nay? Tại sao?

Kidow: Theo ý kiến của mình thì việc VALORANT được phát hành tại Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển lớn hơn CS:GO và Overwatch. Khi đó VALORANT sẽ dễ dàng tiếp cận người chơi hơn và được quảng bá hình ảnh một cách chuyên nghiệp bởi nhà phát hành. Thêm nữam VALORANT sẽ được cấp phép để tổ chức những giải onLAN hoành tráng mà không vi phạm luật pháp.

Không chỉ kỹ năng, VALORANT còn là một tựa game đề cao tính chiến thuật. Các bạn có thể đánh giá bên công hay bên thủ lợi hơn ở bốn maps được sử dụng trong VALORANT Tournament.

Nh0zKon: Mình nghĩ trong VALORANT bên tấn công thật sự lợi hơn ở bốn maps bởi game có quá nhiều bộ chiêu thức diện rộng để mở đường tiến vào site.

Team có lên lịch tập luyện offline để chuẩn bị cho VALORANT Tournament? Lịch trình tập luyện của các bạn có bị ảnh hưởng gì không trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường?

Kidow: Hiện tại các player trong team đang phải luyện tập ở cường độ cao trên 10 tiếng một ngày để có thể theo kịp những đối thủ khác. COVID-19 đang gây ra khá nhiều khó khăn cho team vì bọn mình không thể ra tụ tập thường xuyên để họp về các tactics mới và cải thiện phong độ.

Team có đưa ra chiến thuật chi tiết nào trong các maps đấu được sử dụng trong VALORANT Tournament?

Kidow: Đương nhiên là team bọn mình đều có những chiến thuật chi tiết riêng ở cả bốn maps nhưng không tiện tiết lộ.

Rõ ràng là tất cả 10 teams có mặt tại Vòng Tứ kết VALORANT Tournament đều đang tryhard. TC Team đang dè chừng đối thủ nào? Tại sao?

Kidow: Những đối thủ mà TC Team dè chừng thì rất nhiều. “Kẻ mạnh làm vua kẻ thua làm giặc!”

Trong trường hợp vô địch VALORANT Tournament, chiến thắng này có ý nghĩa như thế nào với các bạn? Nếu không ngại, hãy tiết lộ xem các bạn đã có dự định dùng 50 triệu đồng tiền thưởng làm gì chưa?

Daicute: Nếu có thể vô địch VALORANT Tournament thì đó chắc chắn là một trong những kỷ niệm khó quên nhất cuộc đời mình! Còn về số tiền thưởng thì bọn mình dự định sẽ chia đều ra rồi trích một ít để đi ăn cùng nhau một bữa, số còn lại để dành chăm lo cho cuộc sống hàng ngày.

Cuối cùng, các bạn có muốn nói gì với fan hâm mộ, những người đã theo sát các bạn với tư cách team CS:GO và cả VALORANT?

Kidow: Cảm ơn các bạn đã luôn theo sát bọn mình trong suốt thời gian qua. TC Team sẽ cố gắng hơn nữa trong hiện tại và tương lai!


Lịch thi đấu Vòng Tứ kết của VALORANT Tourmanet, nơi hai teams đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền đi tiếp tới Vòng Bán kết và áp sát giải thưởng 50 triệu đồng thuộc về nhà vô địch

Arena Of Masters là giải đấu online nằm trong khuôn khổ của Đấu Trường Máy Tính 2020. Sự kiện thường niên do Intel cùng các đối tác công nghệ hàng đầu như AOC, Asus, Corsair, Dell, E-Dra, HP, LG, Philips, Seagate, ViewSonic tổ chức nhằm đem tới cho cộng đồng game thủ và những người yêu thích công nghệ một môi trường thi đấu chuyên nghiệp. 

Toàn bộ các trận đáu thuộc VALORANT Tournament sẽ được livestream trên các kênh YouTube và fanpage Facebook chính thức của ĐTMT cùng Vietnam Pro Teams.

Gamer

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !