• Chia sẻ bài viết Tổng thống Pháp tuyên chiến với thông tin giả mạo trên Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tổng thống Pháp tuyên chiến với thông tin giả mạo trên Internet

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo nước này sẽ sớm ban hành một văn bản luật nhằm chống lại các thông tin giả mạo (fake news) lan tràn trên Internet trong các kỳ bầu cử.

Quyết tâm của ông Macron

Trong một cuộc gặp gỡ báo chí nhân dịp năm mới tại điện Elysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định nước này sẽ phát triển hệ thống luật pháp để bảo vệ cuộc sống có tính dân chủ trước những thông tin sai lệch.

Emmanuel Macron nhấn mạnh các nhà mạng xã hội sẽ phải có nghĩa vụ nâng cao tính minh bạch của toàn bộ nội dung được tài trợ nhằm công khai danh tính các nhà quảng cáo và của cả những người kiểm soát cũng như để giới hạn số tiền tài trợ.

Đồng thời, Tổng thống Pháp cũng chỉ trích gay gắt sự lan tràn dễ dãi và nhanh chóng các "thông tin sai lệch" bằng mọi ngôn ngữ và trên toàn thế giới nhằm bôi xấu và giảm ủy tín của một chính trị gia, một nhân vật nổi tiếng hay một ký giả.

Về phần mình, tổng thống Macron đã từng là nạn nhân của nhiều thông tin giả mạo (fake news) được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2017.

Đồng hành cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và các trang mạng xã hội, tin tức giả mạo (fake news) đang là vấn nạn trong thế giới hiện đại.

Đại diện các trang mạng xã hội hàng đầu thế giới như Facebook và Twitter đã đưa ra cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn việc truyền bá các tin tức giả mạo trên mạng xã hội.

Mạng xã hội Facebook đã công bố sáng kiến giúp các hãng tin thu hút được người dùng có trả phí và hỗ trợ tiếp cận thông tin chính thống sau khi các nhà xuất bản nhận định người dùng trên mạng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của họ. Chương trình thử nghiệm này sẽ bắt đầu với hệ điều hành Android và có khả năng ứng dụng với nhiều loại hình thông tin khác nhau.

Khách hàng sẽ có thêm lựa chọn trả tiền trong tính năng Instant Articles của Facebook để đăng nhập và đọc tin của các hãng với một khoản phí nhất định.

Hưởng ứng những động thái cứng rắn của nhiều nguyên thủ cường quốc, đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Facebook nhằm kiến tạo một môi trường tin tức trong sạch và ngăn chặn phát tán tin giả.

Bên cạnh đó, Google cũng giới thiệu một tính năng tương tự. Hiện nay, Facebook và Google đã đi tiên phong trong cuộc chiến chống tin giả sau khi rất nhiều hãng tin chỉ trích các trang mạng khuyến khích đưa tin tự do để lấy tiền quảng cáo.

Cả về phía Pháp lẫn đại diện những nhà mạng xã hội lớn như Google và Facebook đều hiểu cần những động thái cứng rắn nếu nhìn vào bài học về sự lan tràn của fake news tại nước Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bài học từ nước Mỹ và Anh Quốc

Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của Google, Facebook và Twitter đã tiết lộ một thông tin mới đáng chú ý khi thừa nhận đã có hàng triệu người dân Mỹ tiếp cận với các thông tin giả mạo trong thời gian bầu cử tổng thống diễn ra.

Bên cạnh đó, theo một điều tra, có khoảng 126 triệu người dùng tài khoản mạng xã hội tại Mỹ, nhiều khả năng chiếm một lượng lớn số cử tri đi bỏ phiếu, đã đọc các mẩu chuyện, bài viết hoặc các nội dung có thông tin giả mạo, sai lệch.

Những thông tin sai lệch nhằm hạ bệ uy tín của tổng thống Trump với những cáo buộc liên quan đến chính quyền Nga. Trước đó, phía Nhà Trắng sau đó tuyên bố các bản cáo trạng không liên quan tới cá nhân tổng thống Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông và cũng không cho thấy bằng chứng về sự thông đồng giữa chiến dịch này và Nga.

Tuy nhiên, những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đến từ sự lan tràn của những tin tức giả mạo (fake news) đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của người đứng đầu Nhà Trắng. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, thêm một cường quốc nữa là Anh đã mở cuộc điều tra tin tức giả mạo (fake news) và các hoạt động được cho là có dấu hiệu can thiệp chính trị từ nước ngoài trên mạng xã hội Facebook.

Cụ thể là giới chức Anh yêu cầu mạng xã hội Facebook phải cung cấp báo cáo chi tiết về hoạt động quảng cáo có yếu tố sai lệch, xuyên tạc trong suốt cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6/2016 và cuộc tổng tuyển cử diễn ra 1 năm sau đó.

Quang Anh (Theo BNews)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google: Dân Sài Gòn “vô địch” về tìm kiếm thông tin giá cả
ICTnews - “Người dân TP.HCM rất tích cực tìm kiếm giá tốt trên mạng Internet. Họ tìm kiếm nhiều gấp hơn 3 lần so với người dân ở các địa phương...
Facebook xóa lượt theo dõi “ảo” để xử lý thông tin giả mạo
ICTnews - Đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam chia sẻ, việc nhiều trang Facebook bị sụt giảm lượng người theo dõi có liên quan đến...
Apple cấm ứng dụng App Store đề thông tin giá ở tên gọi 
ICTnews - Với chính sách này, các "mẹo vặt" của lập trình viên như dùng từ "miễn phí" ở tên ứng dụng App Store để lôi kéo người dùng tải về,...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tổng thống Pháp tuyên chiến với thông tin giả mạo trên Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang