Trang tin, cổng thông tin điện tử VN thường xuyên bị tấn công mạng

 Tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam năm 2019 diễn biến rất phức tạp. Dữ liệu giám sát của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng đã ghi nhận nhiều sự kiện an toàn mạng kể từ đầu năm đến nay.

Hacker thường nhắm vào các trang, cổng thông tin điện tử

Sáng 24/12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông) đã triển khai Chương trình diễn tập khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử”.

Hoạt động diễn tập này có sự tham dự của tất cả các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố từ Quảng bình trở ra và các tổ chức, doanh nghiệp thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố khu vực phía bắc. Đến ngày 26/12/2019, Chương trình diễn tập sẽ diễn ra tại các tỉnh thành khu vực phía Nam.

{keywords}
Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chia sẻ về tình hình an ninh mạng Việt Nam năm 2019. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, trong năm 2019, tình hình an toàn thông tin mạng diễn biến rất phức tạp. Dữ liệu của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cũng cho thấy, các cổng/trang thông tin điện tử luôn là nơi hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhất của các hacker. Do đó, việc bảo vệ an toàn các cổng, trang thông tin điện tử là vô cùng quan trọng.

Cuộc diễn tập được Bộ TT&TT tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Thông qua các hoạt động diễn tập, cán bộ ATTT tại các đơn vị thành viên Mạng lưới sẽ được huấn luyện và nâng cao kỹ năng phát hiện - ứng cứu sự cố.

Diễn tập là cách đảm bảo sẵn sàng cho nguy cơ an ninh mạng

Những chuyên gia tham gia buổi diễn tập sẽ được chia thành các đội. Mỗi đội sẽ được cấp quyền quản lý một hệ thống máy chủ riêng được cài đặt mô phỏng một cổng thông tin điện tử và đang chạy thực trên cloud. Các đội có tài khoản quản trị vào hệ thống máy chủ của mình với địa chỉ được Ban tổ chức cấp cho từng đội.

{keywords}
Chương trình diễn tập khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử”. Ảnh: Trọng Đạt

Các cuộc tấn công mạng hoàn toàn như sự cố tấn công thật vào hệ thống máy chủ của từng đội theo các phương thức khác nhau. Các đội phải đăng nhập vào hệ thống máy chủ, quản trị, bảo vệ hệ thống của mình, kiểm tra, phát hiện sự cố, lấy các bằng chứng (evidences) để phân tích, điều tra, xác định xem hệ thống của mình đang bị sự cố tấn công gì. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của các đội tham gia còn là tìm kiếm con đường mà hacker xâm nhập vào hệ thống. Ngoài ra, họ phải tìm hiểu xem hacker đã đánh cắp, chỉnh sửa những gì, từ đó có phương án ứng phó, xử lý. Với cách làm mới này, các đội được diễn tập đúng như thực tế sự cố xảy ra trên hệ thống thực. 

Chia sẻ tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, khi mà dữ liệu, tài sản số của ngày càng nhiều. Tình hình trên đòi hỏi chúng ta phải có nhận thức cao hơn trong việc phòng, chống tấn công mạng, cũng như có khả năng cao hơn trong việc sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra các sự cố.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, cần phải thực hiện việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, nhận thức, hành động liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương đã ngày càng tăng lên, song do điều kiện chủ quan và khách quan nên mối quan tâm thực sự vẫn chưa đồng đều giữa các đơn vị, có nơi làm tốt nhưng cũng có nơi còn làm chưa tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, cần phải thực hiện việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do vậy, thông qua cuộc diễn tập lần này, Bộ TT&TT mong muốn các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có thể trao đổi với các chuyên gia, nhà quản lý và thực hành việc diễn tập phòng chống tấn công mạng vào các cổng/ trang thông tin điện tử.

Điều này sẽ góp phần cho việc đảm bảo an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương và hỗ trợ tốt hơn cho chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

Trọng Đạt

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế.

Dẹp nội dung “bẩn” trên mạng như TikToker Nờ Ô Nô

Nếu có sự chung tay của người dân, cộng đồng mạng, truyền thông và doanh nghiệp, những nội dung “bẩn”, lệch chuẩn như TikToker Nờ ô Nô hoàn toàn có thể dẹp được.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Việt Nam tổ chức hội nghị lớn nhất thế giới về thư viện số

Trung tâm Thư viện và Tri thức số của Đại học Quốc gia Hà Nội là đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất được lựa chọn để tổ chức hội nghị quốc tế lớn nhất về thư viện số.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Chuyển đổi số để phát triển bền vững

Tháng 1/2022, Huế chính thức ra mắt không gian ảo để quảng bá du lịch tỉnh nhà đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !