Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

Ngày 30/6, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT), đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2022. 

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Một trong những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua ở lĩnh vực thông tin điện tử, đó chính là tình trạng “báo hoá” các trang tin điện tử tổng hợp.

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, tính đến tháng 6 năm 2022, cả nước có 1895 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép (còn hiệu lực). 

Ông Lưu Đình Phúc thông tin, qua thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, cho thấy vấn đề nổi cộm nhất vẫn là tình trạng báo hóa trang tin điện tử tổng hợp. Đây là một vấn đề nhức nhối và cơ quan chức năng đã liên tục phải chấn chỉnh trong thời gian qua. 

Theo đó, Cục Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã mời các đơn vị quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp có các dấu hiệu “báo hóa” đến làm việc, chấn chỉnh, yêu cầu lập cam kết chấm dứt các hành vi, biểu hiện của tình trạng này.

Cụ thể, ngày 20/5/2022, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội và TP.HCM mời 34 tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc nhóm đối tượng có dấu hiệu “báo hóa” đến làm việc. Tại buổi làm việc, các cơ quan quản lý nhà nước đã chỉ rõ các biểu hiện, hành vi “báo hóa” của nhóm đối tượng này, từ đó cảnh báo, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động, cam kết khắc phục và không tái phạm.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã tổ chức 2 đoàn thanh, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp có dấu hiệu “báo hóa” nghiêm trọng để xử lý nghiêm.

Đồng thời, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp tiếp tục vi phạm. Áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tạm dừng tên miền, đình chỉ, thu hồi giấy phép, tịch thu phương tiện vi phạm.

Để hạn chế tình trạng “báo hoá” Cục Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng tiến hành không cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền có những từ, ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí. Triển khai một số quy định để hạn chế tình trạng “báo hoá” trang thông tin điện tử tổng hợp đã được bổ sung tại Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP (ví dụ yêu cầu đặt link gốc ngay dưới bài dẫn lại đối với trang thông tin điện tử tổng hợp).

Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin Điện tử cũng đã hoàn thành việc xây dựng Bộ quy định xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến “báo hóa” đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp; hoàn thành việc rà soát, đánh giá, lập danh sách các trang thông tin điện tử tổng hợp có biểu hiện “báo hóa” để thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lý vi phạm.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội hay tạp chí, đang gây nhức nhối cho xã hội trong thời gian qua. Bộ TT&TT cũng đã triển khai nhiều biện pháp để phát hiện, rà soát các hình thức sai phạm này. Trong đó, có việc ứng dụng công nghệ để rà quét nội dung của các đơn vị có biểu hiện “báo hoá”, nhằm tiến hành phát hiện các sai phạm để xử lý.

Đối với trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, nếu các đơn vị cung cấp muốn tồn tại sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định của các cơ quan quản lý đưa ra. Cụ thể, các đơn vị hoạt động đúng quy định pháp luật sẽ tồn tại, còn nếu sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động.

Lê Mỹ

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế.

Dẹp nội dung “bẩn” trên mạng như TikToker Nờ Ô Nô

Nếu có sự chung tay của người dân, cộng đồng mạng, truyền thông và doanh nghiệp, những nội dung “bẩn”, lệch chuẩn như TikToker Nờ ô Nô hoàn toàn có thể dẹp được.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Việt Nam tổ chức hội nghị lớn nhất thế giới về thư viện số

Trung tâm Thư viện và Tri thức số của Đại học Quốc gia Hà Nội là đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất được lựa chọn để tổ chức hội nghị quốc tế lớn nhất về thư viện số.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Chuyển đổi số để phát triển bền vững

Tháng 1/2022, Huế chính thức ra mắt không gian ảo để quảng bá du lịch tỉnh nhà đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !