Trào lưu TikTok giả vờ bị bắt gây phẫn nộ

Thịnh hành trên TikTok ngay sau thử thách thùng sữa nguy hiểm, việc quay clip giả vờ mình bị cảnh sát áp giải nhận "gạch đá" vì lãng mạn hóa chuyện vi phạm pháp luật.

Người tham gia trào lưu này chủ yếu là các nam thanh, thiếu niên. Trong clip, họ diễn cảnh bị đánh đập, ném vào tường, ép hai tay ra sau lưng để còng lại, diễn vẻ mặt đau khổ hoặc vẫn tỏ ra gợi cảm.

Phần kết thường là những chàng trai này quay ra nói lời tình cảm, tạm biệt với người đang chứng cảnh mình bị áp giải đi, theo Insider.

Trao luu TikTok gia vo bi canh sat bat hung chi trich anh 1

Nhân vật hưởng ứng trào lưu video TikTok mới chủ yếu là thanh niên da trắng tại Mỹ. Ảnh: Insider.

Trào lưu này bắt đầu nở rộ trên TikTok vào giữa tháng 8. Ngày 13/8, một tài khoản có tên @gage.bills đăng tải video diễn cảnh mình bị cảnh sát bắt giữ, bắt chước theo nhân vật JJ Maybank trong series Outer Banks của Netflix.

Một ngày sau, TikToker có tên @itsmeluke_ tải lên video với nội dung tương tự. Điểm chung của cả hai clip này là nhanh chóng “viral”, được chia sẻ nhiều và dẫn đến làn sóng bắt chước theo.

Một trong những video lan truyền nhiều nhất đến từ người dùng @ricklimatv. Xuất hiện trên TikTok vào ngày 18/8, clip này đến nay có hơn 50 triệu lượt xem.

Các trò chơi khăm, diễn cảnh bản thân bị cảnh sát áp tải do các YouTuber thực hiện vốn có mặt trên Internet từ trước, nhưng chủ yếu để thử phản ứng của bạn bè khi chứng kiến cảnh đó.

Dù được hưởng ứng đáng kể, những clip ăn theo trào lưu mới này vẫn khiến nhiều người dùng mạng phản đối. Lý do nằm ở chỗ chúng cổ xúy việc phạm tội, "lãng mạn hóa" chuyện bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trao luu TikTok gia vo bi canh sat bat hung chi trich anh 2

Một người đàn ông da màu bị 2 cảnh sát da trắng bắt giữ tại Chicago. Ảnh: Chicago Unheard.

"Chuyện vi phạm pháp luật và bị áp giải về đồn không có gì đáng tự hào để trở nên lan truyền và bắt chước theo", một người dùng bình luận.

Tiến sĩ Elizabeth Jeglic, giáo sư tâm lý học tại Đại học John Jay (Mỹ), bình luận với Insider rằng xu hướng này còn bị ảnh hưởng bởi một số phim khiêu dâm có nội dung bạo lực và phổ biến với giới trẻ hiện nay.

Ngoài ra, các chàng trai - nhân vật chính trong các clip - chủ yếu là người da trắng. Điều này khiến những người da màu cảm thấy trào lưu giả vờ bị bắt thiếu nhạy cảm.

Trên thực tế, các vụ việc người da màu bị cảnh sát đối xử, bắt giữ theo cách thô bạo nhiều lần gây ra làn sóng phẫn nộ, làm nổ ra các cuộc biểu tình đòi thay đổi ở các bang nước Mỹ.

Theo Cục Thống kê Tư pháp Mỹ, trong năm 2018, người da màu chiếm tỷ lệ cao trong số lượng tù nhân ở xứ cờ hoa, khoảng 33%. Trong khi đó, cộng đồng người da màu chỉ chiếm 12% dân số vào thời điểm đó.

Theo báo cáo Per The Sentencing Project, người da màu tại Mỹ có nhiều khả năng bị bắt vì ma túy hơn người da trắng. Tỷ lệ bị từ chối bảo lãnh, bị kết án và nhận mức án nặng tay cũng cao hơn cho cùng một tội danh.

Trước trào lưu này, thử thách thùng sữa (Milk crate challenge) vừa bị TikTok bị cấm cửa vì gây nguy hiểm tính mạng. Thử thách này yêu cầu người chơi cố gắng vượt qua các thùng sữa được xếp chồng lên nhau theo hình kim tự tháp.

(Theo Zing)

Trào lưu đổ oxy già vào tai tiềm ẩn nguy hiểm trên TikTok

Trào lưu đổ oxy già vào tai tiềm ẩn nguy hiểm trên TikTok

Một cô gái chỉ người xem làm sạch tai bằng dung dịch sát khuẩn. Cách làm này có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !