Trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng trong cuộc sống như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được hầu hết mọi người bắt gặp từ sáng đến tối. Dưới đây là 10 ví dụ điển hình nhất về cách mà AI đã được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

1. Ứng dụng trong việc mở khóa điện thoại của bạn bằng nhận diện khuôn mặt (Face ID)

Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người làm mỗi sáng là với lấy điện thoại thông minh của họ. Và, khi thiết bị của bạn được mở khóa bằng sinh trắc học như với Face ID, nó sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để kích hoạt chức năng đó. Face ID của Apple có thể nhìn thấy dưới dạng 3D. Nó chiếu sáng khuôn mặt của bạn và đặt 30.000 điểm hồng ngoại vô hình trên đó và chụp ảnh. Sau đó, nó sử dụng các thuật toán để so sánh việc quét khuôn mặt của bạn với những gì nó đã lưu trữ trên khuôn mặt của bạn để xác định xem người cố gắng mở khóa điện thoại có phải là bạn hay không. Apple tuyên bố cơ hội đánh lừa Face ID là một trên một triệu.

2. Ứng dụng trong các phương tiện truyền thông xã hội

Sau khi mở khóa điện thoại của họ, việc tiếp theo là gì? Nhiều người kiểm tra các tài khoản truyền thông xã hội của họ, bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, v.v., để được cập nhật về những gì đã xảy ra qua một đêm. AI không chỉ hoạt động đằng sau hậu trường để cá nhân hóa những gì bạn nhìn thấy trên các nguồn cấp dữ liệu của bạn (bởi vì nó đã học được loại bài đăng nào phù hợp nhất với bạn dựa trên lịch sử trong quá khứ), nó tìm ra các đề xuất của bạn bè, xác định và lọc ra tin tức giả và sử dụng các thuật toán máy học để ngăn chặn đe doạ trực tuyến.

 

{keywords}
Trí tuệ nhân tạo (AI) được hầu hết mọi người bắt gặp từ sáng đến tối

3. Ứng dụng trong việc gửi email hoặc tin nhắn

Mỗi ngày hầu hết chúng ta sẽ gửi một hoặc vài email. Các công cụ như Grammarly và kiểm tra chính tả kích hoạt khi bạn soạn email để giúp bạn soạn thảo thư không có lỗi. Những công cụ này sử dụng AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ở phía nhận được tin nhắn, các bộ lọc thư rác sử dụng AI để chặn các email bị nghi ngờ là thư rác hoặc xác định email mà người nhận muốn nhận trong hộp thư đến của họ. Phần mềm chống vi-rút cũng sử dụng các thuật toán máy học để bảo vệ tài khoản email của bạn.

4. Ứng dụng trong tìm kiếm trên Google

Hầu hết chúng ta đều sử dụng công cụ tìm kiếm của Google trong cuộc sống hàng ngày. Các công cụ tìm kiếm không thể quét toàn bộ internet và cung cấp những gì bạn muốn mà không có sự hỗ trợ của AI. Những quảng cáo thường xuất hiện khi bạn sử dụng internet. Dó là những thứ được AI kích hoạt, dựa trên lịch sử tìm kiếm của bạn và được cá nhân hóa cho bạn với mục tiêu cung cấp cho bạn những thứ mà các thuật toán tin rằng bạn sẽ coi trọng.

5. Ứng dụng trong trợ lý giọng nói kỹ thuật số

Từ việc tìm đường đến điểm ăn trưa của bạn đến tìm hiểu về thời tiết cho nơi nghỉ ngơi cuối tuần của bạn, trợ lý giọng nói kỹ thuật số đang nhanh chóng trở thành “người dẫn đường” không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Các công cụ này sử dụng trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trình tạo do AI điều khiển để trả lời cho những câu hỏi của bạn.

6. Ứng dụng trong các thiết bị nhà thông minh

Nhà của chúng ta đang ngày càng trở nên "thông minh". Nhiều người trong chúng ta hiện có máy điều nhiệt "thông minh", nó sẽ nhận biết sở thích sưởi ấm / làm mát và thói quen hàng ngày của chúng ta để điều chỉnh nhiệt độ theo ý thích của chúng ta khi trở về nhà. Có những tủ lạnh thông minh mà nó có thể tạo ra một danh sách những gì bạn cần dựa trên những gì không còn trong tủ lạnh của bạn, cũng như đưa ra các lời khuyên cho bạn về rượu vang sẽ dùng với bữa tối của bạn. Tất nhiên, các thiết bị thông minh sẽ tiếp tục phổ biến hơn trong tương lai.

7. Ứng dụng trong việc di chuyển

Các công cụ hỗ trợ việc di chuyển được tích hợp AI sẽ ưu việt hơn nhiều so với việc sử dụng bản đồ. Bản đồ Google và các ứng dụng di chuyển khác sử dụng AI để giám sát lưu lượng để cung cấp cho bạn điều kiện giao thông và thời tiết theo thời gian thực cũng như đề xuất các hướng đi để tránh tình trạng tắc nghẽn. Chiếc xe bạn lái có thể được tích hợp công nghệ hỗ trợ người lái và trong tương lai sẽ có những chiếc xe tự lái để giúp bạn di chuyển được thoải mái hơn.

8. Ứng dụng trong hệ thống ngân hàng

Có nhiều cách mà AI được triển khai trong hệ thống ngân hàng, nó liên quan nhiều trong việc bảo mật các giao dịch và phát hiện gian lận. Nếu bạn thực hiện kiểm tra tài khoản thông qua điện thoại của bạn, nhận cảnh báo về số dư thấp hoặc thậm chí đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn, AI sẽ hoạt động ở hậu trường. Nếu bạn ghé thăm một cửa hàng vào bữa trưa và mua một chiếc quần mới, AI sẽ xác minh giao dịch mua để xác định xem đó có phải là giao dịch "bình thường" để xác thực hoặc từ chối giao dịch vì sợ ai đó sử dụng thẻ tín dụng của bạn.

9. Ứng dụng vào các đề xuất của Amazon

Nói về mua sắm, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước Mỹ Amazon là một cách khác mà nhiều người thường xuyên tiếp xúc với AI. Các thuật toán AI của nhà bán lẻ đã nắm được những gì bạn thích và những gì người khác thích giống như bạn để đưa ra các đề xuất để bạn lựa chọn vào giỏ hàng của mình. Amazon rất tự tin vào các phân tích dự đoán và thuật toán của mình đến mức họ sẽ giao sản phẩm cho bạn ngay cả trước khi bạn nhấp vào để mua với thuật toán vận chuyển dự đoán.

10. Ứng dụng trong Netflix

Vào cuối ngày, khi đến thời gian để nghỉ ngơi, nhiều người trong chúng ta chuyển sang sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix. Cỗ máy hoạt động của Netflix được tích hợp AI và sử dụng lịch sử xem trước đây của bạn để đưa ra đề xuất cho những gì bạn có thể muốn xem (bao gồm thể loại, diễn viên, khoảng thời gian và hơn thế nữa) thậm chí đưa ra cụ thể thời gian trong ngày bạn đang xem và những gì bạn thường xem trong khung thời gian đó. Trên thực tế, 80% những gì chúng ta đang xem được đề xuất bởi Netflix.

Bởi vậy, thật khó để tưởng tượng ra một thói quen hàng ngày nào đó của chúng ta mà không có sự trợ giúp của AI.

Phan Văn Hòa (theo Forbes)

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt?

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt?

 Chuyển đổi số luôn là lợi thế cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong thời đại kĩ thuật số phát triển nhanh như hiện nay, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) như một nền tảng cho chuyển đổi số.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Bánh mì Việt Nam - từ món ăn đường phố đến ‘top’ món ngon thế giới

Gần đây, bánh mì đã vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á do CNN bình chọn. Hương vị độc đáo, giá cả phải chăng, bánh mì là một món ăn quen thuộc của người Việt trong đời sống hàng ngày.

App sách nói Make in Việt Nam nhận đầu tư 1,8 triệu USD từ Mỹ

Fonos là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách nói và các nội dung âm thanh số độc quyền.

Lý do smartphone ngày nay nhanh gặp tình trạng bộ nhớ đầy

Dung lượng game ngày càng lớn là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của người dùng nhanh bị hết bộ nhớ trong.

Bóng thông minh, điều hòa sân vận động lần đầu có mặt tại World Cup

Bên cạnh nâng cấp VAR, một số công nghệ sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 sắp sửa diễn ra.

AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

Khuôn mặt của hàng triệu người đã bị thu thập và phát tán khắp nơi, phục vụ cho cơ sở dữ liệu nhận diện người dùng của AI.

YouTube muốn sao chép TikTok

Nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới mở rộng tính năng, tìm kiếm nguồn doanh thu mới khi quảng cáo trực tuyến chững lại.

Đang cập nhật dữ liệu !