Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Theo báo cáo mới từ Zimperium, Schoolyard Bully Trojan hoạt động từ năm 2018. Gần đây, hacker đã sử dụng các ứng dụng học tập trên Google Play Store và các chợ khác để phát tán trojan.

Các ứng dụng đánh cắp thông tin người dùng Facebook. (Ảnh: Zimperium) 

Facebook hiện có hơn 2,96 tỷ người dùng hàng tháng. Đó là lý do hacker tiếp tục nhằm vào nền tảng này. Trojan có khả năng đánh cắp email, số điện thoại, mật khẩu, ID và họ tên người dùng. Do tình trạng sử dụng một mật khẩu cho nhiều nền tảng là khá phổ biến, mật khẩu Facebook bị đánh cắp có thể dùng để truy cập các tài khoản khác của người dùng.

Zimperium cho biết, trong chiến dịch mới nhất, các ứng dụng học tập dùng để phát tán Schoolyard Bully Trojan chủ yếu nhắm tới người dùng Việt Nam. Chúng chứa một tùy chọn trò chuyện, nơi người dùng phải đăng nhập bằng tài khoản Facebook trước khi sử dụng.

Khi cố đăng nhập, Schoolyard Bully sẽ dùng JavaScript để đánh cắp thông tin rồi gửi về máy chủ C&C do những kẻ tấn công vận hành. Trojan còn trốn được phần mềm diệt virus bằng cách sử dụng các thư viện gốc để lưu trữ dữ liệu C&C.

Ngoài Việt Nam, các nước như Mỹ, Canada, Australia, Brazil, Anh, Ấn Độ… cũng bị nhắm đến. Zimperium điểm tên một số ứng dụng chứa trojan như Cẩm Nang Lớp 8 Offline – Giải Bài Tập & Ôn Luyện, Cẩm Nang Lớp 7 Offline – Giải Bài Tập & Ôn Luyện, Giải Bài Tập 7 Offline Toán Văn Anh Lý Sinh Sử Địa, Mê Đọc Truyện…

Danh sách ứng dụng chứa trojan đánh cắp tài khoản Facebook

Để tránh bị đánh cắp tài khoản Facebook, điều đầu tiên nên làm là không cài đặt ứng dụng từ các chợ không chính thức và nguồn không rõ ràng (sideload). Sideload là một trong nhiều ưu điểm của Android nhưng cũng sẽ gây nguy hiểm nếu không chú ý.

Ngoài ra, nên đảm bảo đã kích hoạt Google Play Protect để quét bất kỳ ứng dụng nào mới tải và cài đặt. Cuối cùng, suy nghĩ thận trọng trước khi cài đặt ứng dụng mới. Các ứng dụng xấu đôi lúc sẽ lọt qua cửa kiểm duyệt. Vì vậy, nên đọc thêm các đánh giá bên ngoài và tài khoản nhà phát triển trước khi bấm nút tải về.

(Theo Tomsguide)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !