Trong 5 năm, Facebook, Google nộp thuế hơn 2.000 tỷ đồng

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là khoản thuế nhà thầu thu từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay cho các nền tảng này trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay.

Mới đây, Bộ Tài chinh đã gửi báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đối với  các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Theo báo cáo này, để hiện đại hóa công tác quản lý thuế, Bộ Tài chính đã khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Tính từ ngày 21/3/2022 (thời điểm triển khai) đến nay, đã có 140.615 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 69.465 giao dịch qua ngân hàng thương mại với tổng số tiền trên 308 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, có 30 nhà cung cấp nước ngoài lớn (Microsoft, Facebook, Netflix, Samsung, TikTok, eBay,…) đăng ký, kê khai trên Cổng thông tin điện tử và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 22,2 triệu USD.

Trong 5 năm qua, Facebook, Google nộp hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế nhà thầu tại Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ngoài ra, để triển khai có hiệu quả Luật Quản lý thuế, tạo điều kiện cho các sàn trong việc khai thuế và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, ngày 6/9/2022, Bộ Tài chính đã phê duyệt chủ trương xây dựng Cổng dữ liệu thông tin TMĐT để tiếp nhận dữ liệu từ các sàn giao dịch TMĐT. 

Trong tháng 9/2022, Bộ Tài chính đã xây dựng thành phần dữ liệu, phương thức kết nối giữa sàn TMĐT và hệ thống của Tổng cục Thuế. Dự kiến tháng 11/2022, cơ quan này sẽ hoàn thành việc xây dựng Cổng dữ liệu thông tin TMĐT, tiến hành thí điểm với 3 sàn TMĐT và sẽ triển khai chính thức từ tháng 1/2023.

Về quản lý thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, theo báo cáo của Bộ Tài chính, số thu từ hoạt động TMĐT thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.588 tỷ đồng. 

Không chỉ Facebook, Google, Netflix cũng đã bắt đầu đóng thuế tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài. (Ảnh: Trọng Đạt)

Số thu này có xu hướng tăng trưởng qua các năm, tốc độ thu bình quân giai đoạn 2018-2021 đạt 130% và đặc biệt tăng cao từ năm 2021. Số thu năm 2021 đạt 1.591 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2020. 

Theo Bộ Tài chính, một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn đã có đóng góp vào ngân sách nhà nước. Có thể kể đến Facebook (2.099 tỷ đồng), Google (2.114,6 tỷ đồng), Microsoft (714 tỷ đồng),…

Về quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT cung cấp dịch vụ số, lũy kế hết tháng 8/2022, cơ quan thuế đã thu được từ xử lý vi phạm, chống thất thu khoảng 1.082 tỷ đồng. 

Số thu này tăng qua các năm, đặc biệt tăng nhanh từ năm 2021 (261 tỷ đồng). Trong 8 tháng đầu năm 2022, nguồn thu đã tăng cao với tổng cộng 520,7 tỷ đồng, gấp 2 lần so với số thu năm 2021.

Trọng Đạt

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !