Trong khi các Big Tech đổ xô vào metaverse, CEO Google coi lĩnh vực cũ kỹ này mới là "mỏ vàng" sẽ tạo ra 1.000 tỷ USD tiếp theo

Vị CEO gốc Ấn dự định sẽ có nhiều sản phẩm của Google được phát triển và thử nghiệm ở châu Á trước khi tung ra trên toàn cầu.

Trong khi rất nhiều ông lớn công nghệ coi "vũ trụ ảo" metaverse chính là mảnh đất màu mỡ tiếp theo để tạo ra tăng trưởng, CEO Sundar Pichai lại nhìn thấy tương lai của Google ở lĩnh vực cũ kỹ nhất: tìm kiếm trên Internet.

{keywords}

"Thật may mắn là sứ mệnh của chúng tôi dường như vĩnh cửu", Pichai nói với phóng viên Emily Chang của Bloomberg Television. "Hiện nhu cầu tổ chức lại thông tin đang lớn hơn bao giờ hết".

Đầu tháng 11, giá trị vốn hóa của Alphabet (công ty mẹ Google) đã vượt mốc 2.000 tỷ USD nhờ báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong đại dịch. Khi được hỏi 1.000 tỷ USD vốn hóa tiếp theo sẽ đến từ đâu, Pichai nhắc ngay đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Theo dự đoán của ông, người tiêu dùng sẽ sử dụng nhiều cách mới để tìm kiếm thông tin, ví dụ như tìm kiếm bằng giọng nói. "Có thể thích nghi với những thay đổi đó và cải tiến cỗ máy tìm kiếm sẽ mang đến cơ hội lớn nhất cho chúng tôi".

Kể từ khi tiếp quản Google năm 2015, Pichai đã hướng công ty tiến sâu hơn vào mảng điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo nhưng cũng phải đối mặt với sự quản lý ngày càng chặt chẽ của các cơ quan quản lý. Trong buổi phỏng vấn, Pichai liệt kê đám mây, YouTube và app store hiện đang là những cỗ máy tăng trưởng chính của Google. Hiện Google đang đầu tư công nghệ AI cho các mảng này.

Vị CEO gốc Ấn dự định sẽ có nhiều sản phẩm của Google được phát triển và thử nghiệm ở châu Á trước khi tung ra trên toàn cầu nhưng không phải là ở Trung Quốc. Sau khi "đóng băng" kế hoạch mang Google search vào đại lục năm 2018, phần lớn các dịch vụ mà Google cung cấp hiện vẫn không có mặt ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Pichai cho biết điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Tuy nhiên ông không đồng tình với các CEO khác ở thung lũng Silicon khi nhận xét về các tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. Ông thừa nhận Google đang cạnh tranh khốc liệt với các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực AI và máy tính lượng tử nhưng khẳng định Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn có thể hợp tác trong những lĩnh vực như biến đổi khí hậu và ứng dụng AI trong giám sát an ninh.

Về lĩnh vực vũ trụ ảo, Google cũng đã có một vài thử nghiệm tiếp cận với các sản phẩm ảo và công nghệ thực tế ảo nhưng không đạt được nhiều thành tựu. Thiết bị đeo Google Glass là 1 ví dụ điển hình.

(Tham khảo Bloomberg)  

Google có thể đã khai tử smartphone màn hình gập Pixel Fold

Google có thể đã khai tử smartphone màn hình gập Pixel Fold

Ngay cả khi chiếc smartphone này còn chưa được ra mắt.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !