Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh - Khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp Microsoft Việt Nam, nhận định Citizen Centrics (lấy công dân làm trung tâm) sẽ là xu thế mà cả người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, đơn vị trên toàn thế giới sẽ hướng đến.

Công dân số - Ảnh minh hoạ

Trong mô hình này, các yếu tố như kỹ năng việc làm, nhà ở, dạy nghề, phục hồi thể chất, thực phẩm và dinh dưỡng... đều trở thành điều kiện hoặc nhu cầu giúp công dân kết nối với thành phố thông minh trong tương lai. 

Các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu này của người dân. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra thách thức trong bối cảnh dữ liệu được sử dụng ngày càng nhiều, bảo mật sẽ là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu. Đây cũng sẽ là thách thức lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ trong tương lai để xây dựng một thế giới số lành mạnh, theo đánh giá của đại diện Microsoft.

Là nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử top đầu tại Việt Nam, ông Lê Vĩnh Sơn, Giám đốc Phát triển Sản phẩm Lazada Việt Nam, đánh giá công dân trong smart city sẽ là những người có phong cách sống thông minh. Họ có kỳ vọng rất cao về chất lượng dịch vụ số. Dẫn thống kê của đơn vị nghiên cứu thị trường, ông Sơn cho biết 53% người tiêu dùng Đông Nam Á đã thay đổi thương hiệu sử dụng, 40% người tiêu dùng Đông Nam Á đã thay đổi kênh mua sắm trực tuyến trong ba tháng qua.

Đại diện sàn thương mại điện tử top đầu tại Việt Nam cho rằng các sản phẩm ra đời để phục vụ công dân số có lợi thế là có thể ứng dụng công nghệ, dữ liệu để thấu hiểu người dùng, nhưng cũng cần đáp ứng nhu cầu liên tục được nâng cao của các công dân số này. Ví dụ, đơn vị này đã phải ứng dụng công nghệ Geolocation nhằm số hoá địa chỉ của người mua và người bán vào trong tập dữ liệu để tối ưu việc giao hàng, hay phân tích số liệu theo thời gian thực để biết các khách hàng trên nền tảng hiện nay họ đang phản ứng với các dịch vụ như thế nào.

"Người dân của các thành phố thông minh sẽ mang một lối sống nhanh, đa nhiệm, đòi hỏi sự thông suốt trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng. Họ có kỳ vọng cao, không ngừng nâng mức kỳ vọng vào chất lượng và trải nghiệm của những dịch vụ", ông Sơn nhận định.

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Đang cập nhật dữ liệu !