Trong vòng 10 năm tới, sẽ có một thi thể người đông lạnh đầu tiên được hồi sinh?

Nhiều người coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử.

Trên thế giới hiện đang có khoảng 350 xác người chết được đông lạnh bằng công nghệ Cryogenic. Dennis Kowalski, chủ tịch một trong những công ty cung cấp dịch vụ này tuyên bố: Trong vòng 10 năm tới, sẽ có một xác chết đông lạnh đầu tiên được hồi sinh.

Cryogenic là công nghệ bảo quản thi thể ở nhiệt độ thấp ngay sau khi chết. Những người lựa chọn sử dụng công nghệ này hi vọng có thể giữ được thân xác của mình hoặc người thân vẹn toàn, đến thời điểm khoa học đủ phát triển để “đánh thức” họ sống lại.

Trong một phát biểu trên tờ Daily Star, ông Kowalski, chủ tịch Viện Cryonics, tổ chức tiên phong trong hoạt động đóng băng thi thể người, tuyên bố: Các nhà khoa học có thể hồi sinh một trong số những xác chết này trong vòng 10 năm tới.

"Nếu bạn nói đến một cái gì đó như CPR (hồi sức tim phổi), nó có vẻ như là điều không thể tin được ở thời điểm 100 năm trước. Nhưng bây giờ chúng ta coi công nghệ đó là điều hiển nhiên”, ông Kowalski nói. Kỹ thuật Cryogenics được ông ví tương tự như CPR.

"Hồi sinh một ai đó từ trạng thái thi thể đóng băng chắc chắn có thể thực hiện được trong vòng 100 năm nữa, nhưng nó cũng có thể là ngay 10 năm tới đây", Kowalski nói.

Hiện tại, viện Cryonics đã nhận được gần 2.000 người đăng ký đóng băng sau khi họ chết. Công ty cũng có 160 “bệnh nhân” đã được đông lạnh trong các bồn chứa Nitơ lỏng tại trụ sở chính của mình ở Michigan.

Ông Kowalski nói rằng thời gian chính xác mà các nhà khoa học có thể đưa những người chết này trở lại phụ thuộc vào tốc độ phát triển của y học hiện đại.

"Nó phụ thuộc vào những công nghệ như tế bào gốc sẽ phát triển thế nào trong thời gian tới”, ông nói.

Cryogenics còn được gọi với cái tên cryopreservation, là kỹ thuật đông lạnh một cơ thể chết hoặc các bộ phận cơ thể để bảo vệ chúng khỏi sự phân hủy.

Những người ủng hộ cryogenics coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử. Họ quyết định đóng băng và bảo tồn nguyên vẹn thi thể, trong niềm hy vọng sẽ chờ được đến lúc khoa học phát triển đủ để hồi sinh được cơ thể đã chết và chữa trị bất cứ nguyên nhân nào đã khiến họ tử vong trước đó.

Hiện tại, luật pháp chỉ cho phép đông lạnh Cryonic thi thể, nghĩa là nó không được áp dụng cho người còn sống. Quá trình đông lạnh phải được bắt đầu ngay khi bệnh nhân vừa qua đời, nhằm ngăn chặn những tổn thương não. Nga, Mỹ và Bồ Đào Nha là các quốc gia có phòng thí nghiệm để thực hiện thủ thuật cryogenics.

Cryogenics còn được gọi với cái tên cryopreservation, là kỹ thuật đông lạnh một cơ thể chết hoặc các bộ phận cơ thể để bảo vệ chúng khỏi sự phân hủy.

Những người ủng hộ cryogenics coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử. Họ quyết định đóng băng và bảo tồn nguyên vẹn thi thể, trong niềm hy vọng sẽ chờ được đến lúc khoa học phát triển đủ để hồi sinh được cơ thể đã chết và chữa trị bất cứ nguyên nhân nào đã khiến họ tử vong trước đó.

Hiện tại, luật pháp chỉ cho phép đông lạnh Cryonic thi thể, nghĩa là nó không được áp dụng cho người còn sống. Quá trình đông lạnh phải được bắt đầu ngay khi bệnh nhân vừa qua đời, nhằm ngăn chặn những tổn thương não. Nga, Mỹ và Bồ Đào Nha là các quốc gia có phòng thí nghiệm để thực hiện thủ thuật cryogenics.

Một kỹ thuật viên tinh chỉnh hệ thống làm lạnh bằng Nitơ lỏng

Tháng 12 năm ngoái, tâm điểm của sự chú ý đã được dồn về Kowalski, khi ông quyết định trả 140.000 USD (tương đương hơn 3,1 tỷ VNĐ) để cả gia đình được đóng băng sau khi chết, hi vọng họ sẽ được đánh thức dậy cùng nhau trong tương lai.

Hợp đồng xác nhận Kowalski hiện tại 49 tuổi cùng vợ của ông Maria, ba người con trai Jacob 19 tuổi, Danny 17 tuổi và James 16 tuổi đều sẽ được bảo quản trong một thùng Nitơ lỏng ngay khi họ qua đời.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kowalski cho biết công nghệ cryogenics có thể cho gia đình ông “một cơ hội thứ hai trong cuộc đời”.

"Tôi đã nghe về kỹ thuật này khi tôi còn là một thiếu niên. Tôi nghĩ nó có vẻ thú vị”, ông Kowalski nói. “Nhiều năm sau đó, tôi đã đăng ký để được thực hiện nó tại Viện Cryonics. Đó là thời điểm cách đây 20 năm. Bây giờ, cả vợ tôi và ba đứa con trai còn tuổi teen của tôi đều đã đăng ký”.

"Tất nhiên, những đứa con của tôi còn trẻ nên không nghĩ quá nhiều về điều đó”, Kowalski nói. “Nhưng trong cuộc sống, luôn có những điều bạn không thể lường trước được”.

CÔNG NGHỆ ĐÔNG LẠNH SÂU THI THỂ CRYOGENICS

Cryogenics là quá trình đóng băng sâu cơ thể đến -196°C (-321°F), với các hợp chất chống đông được tiêm vào bên trong thi thể, nhằm ngăn chặn sự hư hỏng đến cấp tế bào. Những người sử dụng cryogenics bảo quản thi thể của mình, hi vọng có thể được hồi sinh trong tương lai. Đó là thời điểm khoa học công nghệ đủ mạnh để “đánh thức” và chữa lành căn bệnh hoặc tác nhân đã giết chết họ trước đó.

Bạn có thể thực hiện đóng băng sâu cryogenics ở đâu?

Tại Mỹ có 2 cơ sở đang thực hiện kỹ thuật này là: Alcor ở Arizona, và Viện Cryonics ở Michigan. Tại Nga, cryogenics có thể được thực hiện tại công ty KrioRus. Ngoài ra, ở Bồ Đào Nha cũng có một chi nhánh của Alcor có thể thực hiện kỹ thuật này.

Cryogenics được thực hiện như thế nào?

Về mặt phát luật, đóng băng sâu chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đã chết. Khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu thử thuật cryogenics là trong khoảng 2 phút sau khi tim bệnh nhân ngừng đập và không quá 15 phút sau đó.

Đầu tiên, thi thể được làm lạnh dần bằng băng và tiêm chất hóa học để giảm đông máu. Sau khi nhiệt độ hạ đến gần mức 0°C và máu được rút ra để thay bằng một dung dịch nhằm để bảo vệ các mô và cơ quan.

Các kỹ thuật viên cũng tiêm vào cơ thể một dung dịch khác để ngăn các tinh thể băng hình thành, sau đó tiếp tục làm lạnh thi thể xuống đến -130°C.

Bước cuối cùng, thi thể được di dời sang một bình chứa Nitơ lỏng. Ở đó, nó sẽ được hạ nhiệt độ xuống -196°C.

Cơ hội thành công

Với mục tiêu cuối cùng là hồi sinh được người đã chết, nhiều chuyên gia cho biết cơ hội thành công của ý tưởng này gần như bằng 0. Các bộ phận cơ thể như tim và thận chưa bao giờ được đông lạnh rồi rã băng mà không gặp tổn thương.

Đối với toàn bộ cơ thể và bộ não, hi vọng còn mong manh hơn nữa. Những tổn thương đã xảy ra và dẫn đến cái chết là không thể đảo ngược, cho tới thời điểm hiện tại.

Giá thành của dịch vụ cryogenics

Mức phí mà một người phải bỏ ra nếu muốn đông lạnh sâu toàn bộ cơ thể tại Viện Cryonics là từ khoảng 35.000 USD (tương đương 977 triệu VNĐ).

Đối thủ của họ, Alcor đề xuất mức giá khoảng 200.000 USD (tương đương 5 tỷ VNĐ). Trong khi nếu thực hiện thủ tục tại KrioRus của Nga, bạn sẽ mất 37.600 USD (tương đương 1,1 tỷ VNĐ).

Đến bao giờ thì những người này có thể được hồi sinh?

Cryonics tuyên bố tốc độ phát triển của khoa học công nghệ có thể đưa một thi thể sống trở lại trong vòng 1 thế kỷ, nhưng cũng có thể là chỉ 10 năm nữa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế nói rằng điều này gần như hoang đường. Khi các tế bào bị tổn thương trong quá trình đóng băng và biến thành “một đống hỗn độn” chúng không thể chuyển đổi trở lại thành mô sống. Nó giống như việc bạn không thể biến trứng ốp la trở lại thành một quả trứng sống được.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !