Trực thăng thực hiện chuyến bay thứ 10 trên Hỏa tinh, vượt xa dự định ban đầu

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA trên sao Hỏa đã hoàn thành chuyến bay thứ 10 trên hành tinh đỏ.

Các chuyến bay của trực thăng Ingenuity đều táo bạo hơn lần trước. Vì vậy, chuyến bay hôm 24/7 có thể là chuyến bay rủi ro nhất của chiếc trực thăng. Theo kế hoạch, Ingenuity đã bay lên cao 12m trong không trung, sau đó đi theo hướng nam - tây nam về phía khu vực đá có tên là "Raised Ridges", trước khi bay vòng quay trở lại bãi đáp cách vị trí cất cánh ban đầu khoảng 94 m về phía tây.

Với chuyến bay thứ 10, trực thăng Ingenuity bay được tổng cộng 1,6 km trên sao Hỏa.

Chuyến bay kéo dài khoảng 2 phút 45 giây. Trong thời gian đó, Ingenuity được cho là đã ghé thăm 10 điểm, chụp các bức ảnh trên đường đi.

Trực thăng sao Hỏa thực hiện chuyến bay thứ 10, vượt xa dự định ban đầu -0

Đường bay và các điểm tham chiếu cho chuyến bay thứ 10 của trực thăng Ingenuity. (Nguồn: NASA / JPL-Caltech / Đại học Arizona) 

Chuyến bay 10 là một cột mốc quan trọng, vì Ingenuity hiện đã bay nhiều gấp đôi so với kế hoạch ban đầu của các kỹ sư NASA. NASA dự đoán ​​Ingenuity sẽ gặp sự cố trong chuyến bay thứ tư hoặc thứ năm, khi nó được thử thách trong bài kiểm tra giới hạn tốc độ và sức chịu đựng.

Nhưng trực thăng Ingenuity đã tiếp tục vượt quá mong đợi. Ngay cả khi một trục trặc khiến chiếc trực thăng chao đảo giữa không trung vào tháng 5 trong chuyến bay thứ sáu, nó vẫn hạ cánh an toàn.

Ban đầu, máy bay không người lái Ingenuity bay trên sao Hỏa như một cuộc trình diễn công nghệ, nhưng vào cuối tháng 5, sau chuyến bay thứ tư, NASA đã giao cho Ingenuity thêm nhiệm vụ thứ hai. Kể từ đó, Ingenuity đã bắt đầu trinh sát các địa hình mới trên sao Hỏa và các hoạt động thử nghiệm mà NASA muốn tiến hành với các máy bay trực thăng vũ trụ trong tương lai.

Trực thăng sao Hỏa thực hiện chuyến bay thứ 10, vượt xa dự định ban đầu -0
Bóng của máy bay do chính nó chụp trong chuyến bay thứ 7 trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA / JPL-Caltech)

Địa hình không bằng phẳng là một thách thức đối với Ingenuity, vì đất đá hoặc gợn sóng có thể làm sai lệch trường nhìn của nó, khiến máy bay quay sai hướng. Các nhà khoa học NASA cho biết, chuyến bay thứ 9 của Ingenuity vào đầu tháng 7 là một "khó khăn", vì chiếc trực thăng phải vượt qua những địa hình đặc biệt hiểm trở.

Trong bốn chuyến bay đầu tiên của Ingenuity, chiếc trực thăng đã hạ cánh ở cùng nơi nó cất cánh. Đến chuyến bay thứ năm, nó đã đến một sân bay mới mà trước đó nó đã bay qua, chụp ảnh và lập bản đồ. Còn những chuyến bay gần đây đã đưa Ingenuity khám phá về phía nam sao Hỏa, nơi chưa được thăm dò.

Các kỹ sư của NASA chưa cho biết khi nào sứ mệnh của Ingenuity sẽ kết thúc, nhưng chiếc trực thăng có thể tiếp tục bay, miễn là nó vẫn còn hoạt động và không can thiệp vào công việc khoa học của tàu thăm dò Perseverance.

Còn tàu thám hiểm Perseverance của NASA vẫn đang chiến đấu với miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm các hóa thạch tiềm năng của vi sinh vật ngoài hành tinh cổ đại. Các hoạt động mới của Ingenuity có thể hỗ trợ cho nhiệm vụ đó. Máy bay trực thăng có thể trinh sát và lập bản đồ địa hình, phát hiện các khu vực hứa hẹn để nghiên cứu từ trên không và bay đến những điểm mà tàu không thể tiếp cận.

Theo Nhandan

Tàu Perseverance của NASA bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Hỏa tinh

Tàu Perseverance của NASA bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Hỏa tinh

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21/7 thông báo tàu thám hiểm Perseverance của cơ quan này đang chuẩn bị thu thập mẫu vật đất đá đầu tiên từ đáy của một hồ cổ đại, nhằm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên Hỏa tinh

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Đang cập nhật dữ liệu !