Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi livestream để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.

 

{keywords}
(Ảnh: Bloomberg)

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực trấn áp livestream, ngành công nghiệp nổi lên từ năm 2020 giữa dịch Covid-19. Yêu cầu mới được 4 cơ quan, trong đó có Cục Phát thanh và Truyền hình quốc gia, Cục Không gian mạng (CAC), cùng đưa ra, đại diện cho quyết tâm bảo vệ trẻ vị thành niên trên không gian mạng.

“Các nền tảng Internet nên thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu đăng ký tên thật và cấm cung cấp dịch vụ tặng tiền (tip) của trẻ vị thành niên như nạp tiền, tặng quà, thanh toán trực tuyến. Nếu các nền tảng bị phát hiện vi phạm yêu cầu nói trên, các biện pháp như đình chỉ tính năng tip và đóng cửa dịch vụ livestream sẽ được thi hành”.

Quy định mới cũng cấm người dưới 16 tuổi livestream, trong khi người từ 16 đến 18 tuổi phải xin phép bố mẹ hoặc người bảo hộ trước khi phát sóng trực tiếp.

Nhà quản lý muốn Big Tech cải thiện và nâng cấp “chế độ tuổi trẻ”, tính năng được các hãng công nghệ triển khai năm 2021 dưới áp lực của nhà nước nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trước tệ nạn nghiện game và nội dung không phù hợp. Các nền tảng được yêu cầu thành lập nhóm kiểm duyệt nội dung cho người trẻ tuổi và phải tắt hoạt động của người dùng trẻ sau 10 giờ tối để “bảo đảm họ có đủ thời gian nghỉ ngơi”.

Trong bối cảnh các hoạt động trực tuyến ngày càng phổ biến, nhà chức trách Trung Quốc đứng trước các vấn đề như nghiện game, nghiện mạng xã hội và chi tiêu quá tay trong không gian mạng. Chúng được xem là nguyên nhân của một số vấn đề cộng đồng. Việc siết chặt quy định trong lĩnh vực livestream tương tự với video game trước đây. Được mô tả là nguy hại đối với nhãn lực, sức khỏe tinh thần và thể chất của người trẻ, tháng 8/2021, Trung Quốc chỉ cho phép trẻ vị thành niên chơi game online 3 giờ/tuần.

Từ năm 2016, CAC giới thiệu một loạt chiến dịch Qinglang, nhằm vào “hỗn loạn trực tuyến”. Hạn chế trẻ vị thành niên tham gia livestream đã được đề cập đến trong một chiến dịch Qinglang vào tháng 7 năm ngoái song thời điểm ấy, nhà quản lý không công bố thông tin chi tiết. Quy định mới đặc biệt các công ty vận hành nền tảng livestream phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quản lý hoạt động của người dùng trẻ tuổi, bao gồm đăng ký người dùng mới, xác thực độ tuổi, xử lý vi phạm.

Sau khi tăng gấp đôi về quy mô trong năm đầu đại dịch do mọi người mắc kẹt ở nhà chuyển sang livestream để giải trí và mua sắm, ngành công nghiệp livestream Trung Quốc đã thu hút hơn 600 triệu người dùng vào giữa năm 2021, theo hãng nghiên cứu iiMedia Research. Các nền tảng livestream thương mại điện tử phổ biến nhất Trung Quốc là Douyin của ByteDance, Taobao Live của Alibaba, trong khi Huya và Douyu là các nền tảng livestream game được ưa chuộng nhất.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc yêu cầu thay máy tính ngoại bằng thương hiệu nội địa trong vòng 2 năm đối với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp nhà nước.   

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Đang cập nhật dữ liệu !