Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi livestream để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.

 

{keywords}
(Ảnh: Bloomberg)

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực trấn áp livestream, ngành công nghiệp nổi lên từ năm 2020 giữa dịch Covid-19. Yêu cầu mới được 4 cơ quan, trong đó có Cục Phát thanh và Truyền hình quốc gia, Cục Không gian mạng (CAC), cùng đưa ra, đại diện cho quyết tâm bảo vệ trẻ vị thành niên trên không gian mạng.

“Các nền tảng Internet nên thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu đăng ký tên thật và cấm cung cấp dịch vụ tặng tiền (tip) của trẻ vị thành niên như nạp tiền, tặng quà, thanh toán trực tuyến. Nếu các nền tảng bị phát hiện vi phạm yêu cầu nói trên, các biện pháp như đình chỉ tính năng tip và đóng cửa dịch vụ livestream sẽ được thi hành”.

Quy định mới cũng cấm người dưới 16 tuổi livestream, trong khi người từ 16 đến 18 tuổi phải xin phép bố mẹ hoặc người bảo hộ trước khi phát sóng trực tiếp.

Nhà quản lý muốn Big Tech cải thiện và nâng cấp “chế độ tuổi trẻ”, tính năng được các hãng công nghệ triển khai năm 2021 dưới áp lực của nhà nước nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trước tệ nạn nghiện game và nội dung không phù hợp. Các nền tảng được yêu cầu thành lập nhóm kiểm duyệt nội dung cho người trẻ tuổi và phải tắt hoạt động của người dùng trẻ sau 10 giờ tối để “bảo đảm họ có đủ thời gian nghỉ ngơi”.

Trong bối cảnh các hoạt động trực tuyến ngày càng phổ biến, nhà chức trách Trung Quốc đứng trước các vấn đề như nghiện game, nghiện mạng xã hội và chi tiêu quá tay trong không gian mạng. Chúng được xem là nguyên nhân của một số vấn đề cộng đồng. Việc siết chặt quy định trong lĩnh vực livestream tương tự với video game trước đây. Được mô tả là nguy hại đối với nhãn lực, sức khỏe tinh thần và thể chất của người trẻ, tháng 8/2021, Trung Quốc chỉ cho phép trẻ vị thành niên chơi game online 3 giờ/tuần.

Từ năm 2016, CAC giới thiệu một loạt chiến dịch Qinglang, nhằm vào “hỗn loạn trực tuyến”. Hạn chế trẻ vị thành niên tham gia livestream đã được đề cập đến trong một chiến dịch Qinglang vào tháng 7 năm ngoái song thời điểm ấy, nhà quản lý không công bố thông tin chi tiết. Quy định mới đặc biệt các công ty vận hành nền tảng livestream phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quản lý hoạt động của người dùng trẻ tuổi, bao gồm đăng ký người dùng mới, xác thực độ tuổi, xử lý vi phạm.

Sau khi tăng gấp đôi về quy mô trong năm đầu đại dịch do mọi người mắc kẹt ở nhà chuyển sang livestream để giải trí và mua sắm, ngành công nghiệp livestream Trung Quốc đã thu hút hơn 600 triệu người dùng vào giữa năm 2021, theo hãng nghiên cứu iiMedia Research. Các nền tảng livestream thương mại điện tử phổ biến nhất Trung Quốc là Douyin của ByteDance, Taobao Live của Alibaba, trong khi Huya và Douyu là các nền tảng livestream game được ưa chuộng nhất.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc yêu cầu thay máy tính ngoại bằng thương hiệu nội địa trong vòng 2 năm đối với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp nhà nước.   

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !