Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.

 

{keywords}
 

Khối lượng quy định mới đe dọa đảo lộn ngành edtech và làm tiêu tan hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài. Các công ty dạy thêm không còn được chấp nhận đầu tư nước ngoài nữa, bao gồm cả vốn từ các tổ chức đăng ký ở nước ngoài của pháp nhân Trung Quốc. Theo Hội đồng Nhà nước, các công ty vi phạm quy định phải chấn chỉnh ngay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đã niêm yết không còn được huy động vốn qua thị trường chứng khoán để đầu tư vào những tổ chức dạy thêm. Hoạt động thâu tóm cũng bị cấm, cũng như việc dạy thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ liên quan đến các môn học trong trường.

Quy định đe dọa xóa sổ tăng trưởng của các công ty edtech như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu. Nó cũng khiến thị trường nằm ngoài tầm với của các nhà đầu tư toàn cầu. Edtech nổi lên như một trong các lĩnh vực đầu tư nóng nhất ở Trung Quốc vài năm gần đây, thu hút hàng tỷ USD từ Tiger Global Management, Temasek, SoftBank.

Tất cả các công ty edtech lớn trong nước đều cho biết sẽ tuân thủ quy định mới và ủng hộ quyết định của chính quyền. Mọi cơ sở dạy thêm theo chương trình giảng dạy của nhà trường sẽ được đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận và không cấp giấy phép mới.

Theo Bloomberg, quy định mới xuất phát từ phản ứng dữ dội đối với ngành công nghiệp này khi dạy thêm quá mức khiến giới trẻ kiệt sức, tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh với nhiều khoản học phí đắt đỏ và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội. Một bài báo đăng trên website Bộ Giáo dục khẳng định ngành công nghiệp giảng dạy ngoài nhà trường “phá vỡ bản chất tự nhiên của giáo dục là phúc lợi”.

Các môn học chính như toán học, khoa học và lịch sử là đối tượng của quy định mới, trong khi một số môn khác như nghệ thuật, âm nhạc thì không. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cấm giảng dạy theo giáo trình nước ngoài, thắt chặt nhập khẩu sách giáo khoa, cấm thuê giáo viên nước ngoài không sống trong nước. Biện pháp có thể gây hậu quả lớn cho các startup như VIPKid chuyên về gia sư nước ngoài. Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc phê duyệt các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo môn học ngoài chương trình.

Các công ty dạy thêm trực tuyến không được nhận trẻ dưới 6 tuổi. Trung Quốc sẽ cải thiện chất lượng giáo dục trực tuyến do nhà nước quản lý và cung cấp miễn phí.

Theo thống kê của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc, trong năm 2016, hơn 75% học sinh từ 6 tới 18 tuổi tại đây tham gia các lớp học thêm ngoài giờ. 

Quy định mới của ngành giáo dục Trung Quốc:

- Các công ty và tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường phải trở thành công ty phi lợi nhuận.

- Các công ty này không được IPO hay nhận đầu tư nước ngoài

- Các công ty niêm yết bị cấm phát hành cổ phiếu hay huy động tiền trên thị trường vốn để đầu tư vào cơ sở dạy thêm hay mua tài sản của họ bằng chứng khoán hoặc tiền mặt.

- Doanh nghiệp nước ngoài bị cấm mua lại, giữ cổ phần trong các tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường. Những tổ chức nào đang vi phạm phải chấn chỉnh ngay.

- Tất cả hoạt động dạy thêm theo giáo trình trong kỳ nghỉ phải chấm dứt.

- Cấm nhận trẻ dưới 6 tuổi với chương trình giảng dạy giáo trình nhà trường và dạy thêm online.

- Các tổ chức không được dạy theo giáo trình nước ngoài hoặc thuê giáo viên nước ngoài không sống tại Trung Quốc.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

 

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 

 

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !