Trung Quốc chính thức công nhận bán hàng livestream là một nghề

Trung Quốc vừa công bố danh sách nghề nghiệp mới được công nhận, trong đó bán hàng qua livestream và kỹ sư blockchain.

Bộ An sinh xã hội và Nguồn nhân lực Trung Quốc vừa công bố báo cáo mới, công nhận 10 nghề nghiệp mới, phần lớn liên quan tới công nghệ. Các việc làm mới được công nhận bao gồm chuyên gia tiếp thị Internet, kỹ sư blockchain, nhà vận hành ứng dụng blockchain, chuyên gia dịch vụ học tập trực tuyến.

Bán hàng livestream là một trong các công việc được liệt kê dưới mục chuyên gia tiếp thị Internet. Tại Trung Quốc, thương mại điện tử livestream ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2019 nhờ dịch bệnh. Người dân ở nhà do lệnh phong tỏa theo dõi các màn giới thiệu sản phẩm qua livestream để mua sắm. Sự phổ biến của loại hình này thu hút nhiều loại người tham gia, trong đó có cả những nhà sáng lập startup hay người nổi tiếng.

Theo danh sách mới, blockchain cũng là một công nghệ giá trị khác. Bất chấp lệnh cấm phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) năm 2017 và ác cảm của chính phủ đối với tiền ảo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại thúc đẩy phát triển blockchain trong các lĩnh vực khác. Điều đó dẫn đến nhiều tác dụng lạ lùng của blockchain, chẳng hạn theo dõi việc đóng Đảng phí của Đảng viên.

Các nghề nghiệp khác được công nhận có nhà vận hành in 3D, chuyên viên kiểm tra axit nucleic. Việc làm “người kiểm tra thông tin Internet” được xếp vào nghề nghiệp “quản lý an toàn thông tin và mạng lưới”.

Bộ Nguồn nhân lực cho biết công nhận nghề nghiệp mới giúp chính phủ điều tiết thị trường việc làm tốt hơn, hỗ trợ đưa ra hướng dẫn về các chính sách để phát triển ngành. Nó cũng giúp tăng cường giáo dục và đào tạo.

Năm 2019, Bộ đã công nhận người chơi thể thao điện tử (esport), phi công máy bay không người lái (drone), kỹ sư trí tuệ nhân tạo là những nghề nghiệp mới. Tháng 2/2020, kỹ sư thực tế ảo, nhân viên giao hàng theo yêu cầu (chẳng hạn nhân viên giao đồ ăn) cũng là một nghề chính thức tại Trung Quốc.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !