Trung Quốc cho tàu phóng Thường Nga 5 đâm vào Mặt Trăng

Sau khi mang các mẫu vật từ Mặt Trăng lên tàu quỹ đạo thuộc nhiệm vụ Thường Nga 5, phương tiện phóng tàu đã quay trở lại và đâm vào Mặt Trăng để tránh "xả rác" ngoài không gian.

Nhiệm vụ Thường Nga 5 có nhiều phương tiện chuyên dụng, phục vụ từng giai đoạn khác nhau như hạ cánh ở Mặt Trăng, thu thập mẫu vật và bay về Trái Đất. Điều này có nghĩa một số phương tiện sẽ không còn giá trị khi hoàn thành nhiệm vụ của chúng.

Phương tiện phóng là bộ phận giúp chở những thiết bị và mẫu vật bay ra khỏi Mặt Trăng để đến tàu quỹ đạo. Ngay sau khi hoàn tất bàn giao mẫu vật phẩm, phía Trung Quốc đã cho phương tiện phóng rơi tự do vào Mặt Trăng.

trung quoc dam tau vao mat trang anh 1

Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng. NASA.

Theo SpaceNews, nhóm điều khiển của sứ mệnh Thường Nga 5 thuộc Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc đã kích hoạt phương tiện phóng vào 17h59 theo giờ phương Đông. Thiết bị phóng đã hoàn thành nhiệm vụ và đâm vào Mặt Trăng vào 18h30.

Quá trình hạ cánh, thu thập mẫu vật và chuyển chúng đến tàu quỹ đạo được hoàn thành trong chưa đầy một tuần. Đây được đánh giá là nhiệm vụ có tốc độ hoàn thành rất nhanh. Dự kiến, khoảng một tuần nữa, các mẫu vật sẽ được đưa trở về Trái Đất.

Việc đâm tàu phóng vào Mặt Trăng được xem là quyết định đáng chú ý của sứ mệnh Thường Nga 5. Sứ mệnh không gian này đi kèm rất nhiều thiết bị, phương tiện. Sau khi các thiết bị hoàn thành công đoạn của nó, việc để chúng lơ lửng quanh quỹ đạo Mặt Trăng là ý tưởng tồi. Theo BGR, điều này sẽ tạo ra nhiều rác trong không gian. Tuy vậy, việc đâm tàu phóng vào Mặt Trăng cũng không được đánh giá là hành động đúng đắn.

So với lượng rác nhân tạo quay quanh Trái Đất, có rất ít không gian ở Mặt Trăng. Nếu ngày càng có nhiều nhiệm vụ bỏ lại thiết bị, linh kiện, "rác Mặt Trăng" sẽ trở thành vấn đề lớn.

Thường Nga 5 là tàu vũ trụ thứ ba của Trung Quốc đáp xuống Mặt Trăng và là tàu đầu tiên cất cánh từ hành tinh này để trở lại Trái Đất, theo AP.

Thường Nga 5 đáp xuống khu vực Biển Bão của Mặt Trăng hôm 1/12. Nhiệm vụ của tàu vũ trụ này là thu thập khoảng 2 kg đá từ Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái Đất.

Nếu thành công, đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ đưa mẫu vật từ đây về Trái Đất kể từ khi nhiệm vụ tương tự được tàu vũ trụ Liên Xô thực hiện vào những năm 1970. Trước đó, các phi hành gia Apollo của Mỹ mang về những tảng đá từ Mặt Trăng nặng hàng chục kg.

Theo Zing

Tàu vũ trụ 40 năm tuổi nhận được tín hiệu lạ

Tàu vũ trụ 40 năm tuổi nhận được tín hiệu lạ

Voyager ghi nhận chùm tia electron lạ phát ra từ khu vực xung quanh Mặt Trời.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !