Từ nửa triệu hiện tại, Trung Quốc đặt mục tiêu bán 25 triệu thiết bị VR, AR năm 2026

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động đầu tiên đối với thực tế ảo (VR) vào ngày 1/11, đặt mục tiêu bán hơn 25 triệu thiết bị trị giá khoảng 350 tỷ NDT (48,2 tỷ USD) vào năm 2026.

Báo cáo được 5 bộ, dẫn đầu là Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, công bố. Thực tế ảo được xem là ngành công nghiệp quan trọng của kinh tế số theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14.

Điều đặc biệt là báo cáo đưa cả thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp trong định nghĩa về thực tế ảo.


 Pan Bohang, nhà sáng lập vHome - nền tảng game VR - đang đeo thiết bị Oculus VR của Meta. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch hành động đầu tiên phản ánh tham vọng của Bắc Kinh trong việc dẫn đầu thế giới về công nghệ ảo và đặt ra các mục tiêu chi tiết. Dù vậy, theo Reuters, báo cáo không nêu rõ con số 25 triệu liên quan đến doanh số thường niên hay lũy tiến từ nay đến năm 2026.

Số liệu từ hãng nghiên cứu IDC chỉ ra, nửa đầu năm nay, Trung Quốc xuất xưởng hơn nửa triệu thiết bị VR và AR.

Kế hoạch còn muốn nâng tổng giá trị ngành công nghiệp lên hơn 350 tỷ NDT, bao gồm doanh số phần cứng và phần mềm. Trung Quốc cũng cần nuôi dưỡng 100 công ty chủ chốt và thành lập 10 nền tảng dịch vụ công cho ngành đến năm 2026.

Cũng trong ngày 1/11, Học viện Thông tin và Truyền thông xuất bản báo cáo cho biết, động lực đứng sau kế hoạch hành động của Trung Quốc nên đặt trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đã xác định thực tế ảo là ngành công nghiệp quan trọng. Họ nhắc đến việc các gã khổng lồ công nghệ như Meta, Microsoft, Apple, Google và Tencent đang tăng tốc theo đuổi các cơ hội thực tế ảo.

Du Lam (Theo Reuters)

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Mua Pi Network thời điểm này đồng nghĩa với rủi ro mất trắng

Việc mua bán Pi trên các sàn giao dịch tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đó là lý do ngay cả đội ngũ phát triển Pi Network cũng khuyến cáo không giao dịch Pi thời điểm này.

Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Pi Network được một sàn giao dịch “tiền mã hoá” xem xét niêm yết

Pi Network là dự án Blockchain từng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa suốt nhiều năm qua.

Cuộc chạy đua bán dẫn khốc liệt giữa Mỹ và thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói tài trợ 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất bán dẫn trong nước. Điều khiến cho nỗ lực của Mỹ trở nên độc đáo là số tiền khổng lồ chi một lần.

2022, năm ‘hủy diệt’ của Bitcoin và tiền mã hóa

Bước vào năm 2022 đầy ngạo nghễ để rồi bị “nghiền nát” vào cuối năm, đó là tình cảnh của Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa khác.

Do Kwon đang lẩn trốn ở Serbia?

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs - đang lẩn trốn ở Serbia. Do Kwon bị Interpol truy nã trên toàn cầu.

CEO FTX Sam Bankman - Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Sam Bankman - Fried bị chỉnh phủ Bahamas bắt giữ, sau khi Mỹ đưa ra cáo trạng đối với cựu chủ sàn giao dịch FTX.

Metaverse Seoul: Tham vọng của thành phố vũ trụ ảo từ Hàn Quốc

Thủ đô Hàn Quốc đặt mục tiêu năm 2026 sẽ xây dựng hoàn thiện môi trường Metaverse cho tất các các dịch vụ công, bao gồm cả các dịch vụ về kinh tế, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !