Trung Quốc dùng drone khổng lồ ‘gọi mưa’ giữa đợt hạn hán lịch sử

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Trung Quốc triển khai 2 máy bay không người lái khổng lồ để tạo mây ở Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, nơi đang hứng chịu đợt hạn hán lịch sử khiến các nhà máy thuỷ điện đình trệ.

Theo trung tâm khí tượng quốc gia nước này, đợt nắng nóng kỷ lục đã làm biến mất các vùng đầm lầy ở một nửa đất nước. Tình hình đặc biệt rõ rệt ở Tứ Xuyên, nơi có nhà máy thuỷ điện cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn cách đó hơn 1.600 km như Giang Tô hay Thượng Hải.

Trung Quốc dùng drone gieo mây tại các khu vực hạn hán. (Ảnh: China Daily)

Hãng truyền thông nhà nước CCTV đưa tin, từ ngày 25/8, chính quyền đã triển khai 2 máy bay không người lái “gieo mây” trong một khu vực phạm vi hơn 6.000 km2 tại Tứ Xuyên.

Đợt hạn hán kỷ lục tại Trung Quốc đã kéo dài hơn 70 ngày, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của nước này.

Kể từ đầu tháng 8, các nhà máy thuỷ điện ở Tứ Xuyên chỉ hoạt động dưới 50% công suất thường xuyên, dẫn đến tình trạng cắt điện luân phiên trong tỉnh, khiến nhà máy của Toyota và Foxconn phải tạm ngừng hoạt động.

Iris Pang, kinh tế trưởng tại ING cho biết, dù hạn hán năm nay có vẻ nghiêm trọng nhưng tình trạng cắt điện vẫn chưa xảy ra phổ biến như năm ngoái.

“Chúng tôi vẫn chưa ghi nhận việc đóng cửa nhà máy tại các thành phố trọng điểm, đây là một dấu hiệu tốt trong bối cảnh nền kinh tế đang yếu ớt”, Pang nhận định và ước tính hạn hán đến nay có thể đã tác động tới 1% GDP Trung Quốc.

Ngô Vinh (Theo Insider)

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !