Trung Quốc: Khán giả muốn tặng tiền cho streamer phải đăng ký tên thật

Theo quy định mới, streamer tại Trung Quốc và người xem có nhu cầu tặng tiền cho streamer cần phải đăng ký tên thật. Ngoài ra, trẻ vị thành niên bị cấm chi tiền trong khi xem livestream.

 

{keywords}
Livestream bùng nổ tại Trung Quốc một phần nhờ Covid-19. Ảnh: Xinhua

Theo chỉ đạo mới của Cơ quản quản lý phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc, các nền tảng Internet phải chịu trách nhiệm về mức trần số tiền mỗi người dùng tặng cho streamer, hay còn gọi là tip. Người dưới 18 tuổi bị cấm tặng quà cho streamer. Danh tính người dùng phải được xác minh thông qua nhận diện gương mặt và đánh giá thủ công.

Các chỉ thị trước đó từ nhà quản lý không gian mạng Trung Quốc năm 2016 đã yêu cầu streamer phải đăng ký bằng thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Quy định mới nhất lấy người dùng làm trọng tâm, nằm trong nỗ lực quản lý lĩnh vực đang tăng trưởng bùng nổ nhờ dịch Covid-19.

Không giống với lứa streamer Trung Quốc đầu nổi tiếng nhờ tài năng ca hát hay nhảy múa, lệnh phong tỏa trong thời kỳ Covid-19 mang đến một loại ngôi sao Internet mới, dựa vào sức mạnh để bán hàng. Tuy nhiên, khi bán hàng qua livestream cất cánh, phàn nàn từ người mua cũng tăng lên. Họ thường xuyên tố cáo nhận phải hàng giả, hàng lỗi, dịch vụ hậu mãi nghèo nàn hay vận chuyển thất lạc.

Livestream truyền thống cũng không tránh khỏi chỉ trích. Truyền thông Trung Quốc liên tục bày tỏ quan ngại về việc trẻ em tặng số tiền lớn cho streamer mà không nói với phụ huynh. Quy định mới được thiết kế để ngăn chặn hành vi này.

Những streamer khuyến khích người dùng tặng tip lớn hay kêu gọi trẻ vị thành niên mua quà tặng ảo có thể bị cho vào danh sách đen. Những người khoe khoang giàu có hay tham gia vào các hành vi khiếm nhá khác đều bị cấm. Các nền tảng Internet được yêu cầu phải chấm điểm video dựa theo chất lượng và xếp hạng chúng.

Chủ cửa hàng/người bán hàng qua mạng làm livestream cũng phải đăng ký bằng tên thật. Các chiến dịch mua sắm nhằm hỗ trợ các mục tiêu kinh tế quốc gia như xóa đói giảm nghèo được khuyến khích, song phải báo cáo cho nhà chức trách ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện.

Quy định còn dành sự chú ý đặc biệt đến người nổi tiếng và người nước ngoài. Các nền tảng phải thông báo với nhà chức trách mỗi khi đối tượng này tổ chức livestream. Bên cạnh đó, những người có ảnh hưởng (influencer) bị nghi mua lượt xem ảo đều lọt vào tầm ngắm.

Quy định yêu cầu ít nhất một người kiểm duyệt cho mỗi 50 livestream. Các nền tảng được khuyến khích tăng cường đào tạo các nhân viên quản trị và đăng ký với chính phủ. Theo một thông báo trên website của nhà quản lý, nền tảng livestream nên ưu tiên các lợi ích xã hội, lan truyền năng lượng tích cực, đề cao chân – thiện – mỹ.

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý đối với ngành công nghiệp livestream. Năm 2016, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc bắt đầu yêu cầu nền tảng video kiểm duyệt nội dung trực tiếp trước khi phát. Sau đó, các chỉ đạo tương tự cũng được nhiều bộ, ban, ngành ban hành.

Đầu năm nay, website bắt đầu gỡ bỏ các chương trình mukbang (nơi mọi người quay cảnh ăn uống lượng thức ăn khổng lồ) sau lời kêu gọi ngăn chặn lãng phí thực phẩm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Du Lam (Theo SCMP)

Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng Trung Quốc

Hôm 24/11, Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng, bao gồm ứng dụng thương mại điện tử Aliexpress của Alibaba, trong làn sóng cấm vận mới nhằm vào Trung Quốc.  

 

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !