Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh với nhau để trở thành quốc gia dẫn đầu trong các giải pháp công nghệ thế hệ tiếp theo. Giờ đây, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI.

{keywords}

Thông tin trên được ông Li Yuxiao, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc đưa ra tại Hội nghị Internet Thế giới (WIC) lần thứ 7. Như vậy với việc vượt qua Mỹ về số đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI, Trung Quốc hiện đang củng cố vị thế là nước đi đầu trong lĩnh vực AI.

Theo báo cáo, Trung Quốc đã nộp hơn 110.000 bằng sáng chế liên quan đến trí tuệ nhân tạo vào năm ngoái, nhiều hơn số bằng sáng chế của Mỹ.

Như đã nói ở trên, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang cố gắng thống trị thị trường các công nghệ tiên tiến như 5G, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Với sự nổi lên của Trung Quốc trong các lĩnh vực này, Mỹ đã quyết định áp dụng một số biện pháp trừng phạt và hạn chế thương mại đối với các công ty của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang quyết tâm trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Để đạt được nó, nước này đang nghiên cứu các kịch bản ứng dụng công nghệ bằng cách đầu tư lớn vào lĩnh vực AI. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại về các vấn đề đạo đức cũng như bảo mật.

Theo báo cáo từ Công ty nghiên cứu iiMedia, các ứng dụng giám sát (như giám sát an ninh, nhận diện khuôn mặt, giám sát xe cộ…) là những ứng dụng được tích hợp AI nhiều nhất ở Trung Quốc, chiếm 53,8% tổng số các ứng dụng được tích hợp AI trong năm 2019. Tiếp theo là các ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính chiếm 15,8% và ứng dụng AI trong lĩnh vực tiếp thị chiếm 11,6%.

Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Ứng dụng công nghệ AI, chatbot trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin

Ứng dụng công nghệ AI, chatbot trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin

Theo Cục An toàn thông tin, một điểm mới của Đề án tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025 là tuyên truyền trên mạng xã hội và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), chatbot vào hoạt động tuyên truyền.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

KMS Technology sáp nhập Software Allies của Mexico

KMS Technology - công ty dịch vụ phần mềm với hơn 1.500 nhân viên tại Việt Nam và Mỹ vừa công bố mua lại công ty phần mềm tại Mexico - Software Allies.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !