Trung Quốc lên danh sách cấm những công ty Mỹ đã tẩy chay Huawei?

Ngày 31/5, giới chức Bắc Kinh tuyên bố đã lập danh sách các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy", đáp trả lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ đối với Huawei.

Theo The New York Times, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách gồm các công ty, cá nhân và tổ chức nước ngoài "không tuân thủ quy tắc thị trường, vi phạm tinh thần hợp đồng, phong tỏa và ngừng cung cấp cho các công ty Trung Quốc vì lý do phi thương mại; làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

Cơ quan này không cung cấp tên của bất kỳ công ty nào được nhắm đến hoặc biện pháp trừng phạt sẽ đặt ra. Tuy nhiên, thông điệp dường như lặp lại lý do được chính quyền Mỹ đưa ra để cấm vận Huawei.

Cách đây 2 tuần, Donald Trump liệt tập đoàn cung ứng viễn thông lớn nhất thế giới vào diện "xuất khẩu có điều kiện", không cho phép các công ty Mỹ bán linh kiện, dịch vụ, phần mềm cho đối tác khi chưa được chính phủ đồng ý.

Trung Quoc len danh sach cam nhung cong ty My da tay chay Huawei? hinh anh 1
Trung Quốc chuẩn bị trả đũa những công ty Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei. Ảnh: CNN.

Ngay sau đó, hàng loạt tên tuổi lớn của làng công nghệ như Intel, Qualcomm, Google, Microsoft… lần lượt tuyên bố ngừng hợp tác và cung cấp sản phẩm cho Huawei. Chính quyền Mỹ cũng xem xét đưa công ty sản xuất camera giám sát Hikvision vào diện cấm.

Nếu tuyên bố hôm 31/5 là hành động mở đầu của chính sách đáp trả thì phía Trung Quốc có rất nhiều mục tiêu để nhắm tới.

Đa số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ có mặt tại thị trường lớn nhất thế giới. Google và Microsoft - những công ty đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei - có nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn tại Trung Quốc. Hệ điều hành Android và Windows có mặt khắp nơi trên smartphone và máy tính của nước này. Một khi lệnh cấm xảy ra, các công ty Mỹ có thể thiệt hại hàng tỷ USD.

The New York Times cho rằng thông điệp này còn mang tính đe dọa đối với các doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc của Huawei nhưng phụ thuộc nhiều vào thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Theo ông Gao, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, danh sách cấm nhắm vào những công ty đã “chặn nguồn cung ứng và thực hiện các biện pháp tẩy chay khác”.

"Điều này không chỉ gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, nguy hiểm cho an ninh, lợi ích quốc gia của Trung Quốc, mà còn đe dọa đến nền công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nói thêm.

Huawei không 'ngán' cấm vận của Mỹ Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực 5G của Huawei. Tuy nhiên ban lãnh đạo của hãng đang tỏ ra khá tự tin, bởi đã lên kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !