Trung Quốc lên kế hoạch đưa phi hành đoàn đầu tiên tới Hỏa tinh

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành đoàn đầu tiên của mình lên Hỏa tinh vào năm 2033, trong một kế hoạch dài hạn nhằm xây dựng căn cứ có người ở lâu dài trên Hành tinh Đỏ và khai thác tài nguyên của nó.

Kế hoạch đầy tham vọng này của Trung Quốc sẽ tăng cường một cuộc chạy đua với Mỹ để đưa con người lên Hỏa tinh, lần đầu tiên được tiết lộ chi tiết sau khi Trung Quốc hạ cánh tàu thăm dò xuống Hỏa tinh vào giữa tháng 5 vừa qua.

{keywords}
Trung Quốc lên kế hoạch đưa phi hành đoàn đầu tiên tới Hỏa tinh vào năm 2033

Người đứng đầu của nhà sản xuất tên lửa chính của Trung Quốc, Wang Xiaojun đã phát biểu tại hội nghị khám phá không gian ở Nga gần đây rằng, các sứ mệnh lên Hỏa tinh sẽ được thực hiện vào năm 2033, 2035, 2037, 2041 và những năm sau đó.

Theo tờ China Space News đưa tin ngày 23/6, trước khi các sứ mệnh của phi hành đoàn bắt đầu, Trung Quốc sẽ gửi robot đến Hỏa tinh để nghiên cứu các địa điểm khả thi cho căn cứ và xây dựng các hệ thống khai thác tài nguyên ở đó.

Đối với việc sinh sống của con người trên Hỏa tinh, các phi hành đoàn sẽ phải có khả năng sử dụng các nguồn tài nguyên của hành tinh, chẳng hạn như khai thác bất kỳ nguồn nước nào bên dưới bề mặt của nó, tạo ra oxy tại chỗ và sản xuất điện.

Trung Quốc cũng phải phát triển công nghệ đưa các phi hành gia bay trở lại Trái Đất. Dự kiến sẽ có một sứ mệnh khứ hồi để thu thập các mẫu đất từ hành tinh này vào cuối năm 2030.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã và đang phát triển công nghệ để đưa một phi hành đoàn lên Hỏa tinh và quay trở lại vào khoảng những năm 2030.

Liên quan đến kế hoạch đưa các đội tàu vũ trụ bay giữa Trái Đất và Hỏa tinh, ông Wang Xiaojun cho rằng, để rút ngắn thời gian di chuyển giữa Trái Đất và Hỏa tinh, tàu vũ trụ sẽ phải khai thác năng lượng giải phóng từ các phản ứng hạt nhân dưới dạng nhiệt và điện, ngoài các chất đẩy hóa học truyền thống.

Ông nói, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các chuyến bay khứ hồi với tổng thời gian bay là “vài trăm ngày”.

Trung Quốc cũng đang có kế hoạch thiết lập một căn cứ ở cực Nam của Mặt Trăng và triển khai các cuộc thám hiểm bằng robot tới các tiểu hành tinh và sao Mộc vào khoảng năm 2030.

Tuần trước, Trung Quốc đã cử ba phi hành gia tới một trạm vũ trụ chưa hoàn thành trong sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên kể từ năm 2016. Đây là một thách thức với sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực không gian.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Tàu thăm dò Trung Quốc không có cửa so với tàu NASA trên Hỏa tinh?

Tàu thăm dò Trung Quốc không có cửa so với tàu NASA trên Hỏa tinh?

Dù bắt đầu "cuộc chơi" muộn hơn rất nhiều so với NASA nhưng Trung Quốc đang tăng tốc rất nhanh trong cuộc đua công nghệ trên Hỏa tinh.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !