Trung Quốc muốn kiểm duyệt mọi bình luận trên mạng xã hội

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất các nền tảng mạng xã hội phải xem xét mọi bình luận của người dùng trước khi đăng tải.

Người dùng Internet Trung Quốc bày tỏ lo lắng trước dự luật mới của nước này. Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cuối tuần trước công bố dự thảo, chỉ đạo các nền tảng Internet tuyển dụng đội ngũ kiểm duyệt nội dung “tương xứng với quy mô của dịch vụ” để xem xét mọi bình luận của người dùng và lọc ra các bình luận “độc hại” trước khi đăng.

Tất cả các loại bình luận – bao gồm bài viết gốc, phản hồi, bình luận theo thời gian thực xuất hiện bên cạnh mỗi video – đều nằm trong diện kiểm duyệt.

{keywords}
(Ảnh: Shutterstock)

Nhà chức trách sẽ nhận phản hồi về dự thảo tới ngày 1/7. Tuy nhiên, đã nảy sinh các lo ngại về gánh nặng chi phí vận hành với các công ty công nghệ, cũng như hạn chế với nội dung mà người dùng được đăng trên mạng. Đây chỉ là một bổ sung cho cơ chế kiểm duyệt nội dung trực tuyến gắt gao bậc nhất thế giới của Trung Quốc. Theo Vincent Brussee, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator, bình luận là tính năng ngày càng phổ biến và các quy định ra đời từ lâu khó có thể bắt kịp.

Dự thảo còn đề xuất một cá nhân hay pháp nhân đăng bài viết sẽ phải chịu trách nhiệm cho bình luận của những người khác trên bài viết của mình. Điều đó khiến những người có ảnh hưởng (KOL) phải thận trọng hơn về nội dung họ chia sẻ.

Kelly Wu, sinh viên 24 tuổi tại Bắc Kinh, một người thường xuyên bình luận trên website Bilibili, cho rằng thật khó tưởng tượng việc kiểm tra mọi bình luận trên Internet. Theo Wu, tính năng bình luận thời gian thực giúp người xem cảm thấy họ như đang ở trong phòng chat với người khác, tạo ra trải nghiệm gắn kết và cảm giác cộng đồng mạnh hơn. Wu lo ngại quy định mới sẽ phá hỏng sự thú vị này.

“Đã có rất nhiều từ nhạy cảm bị kiểm duyệt trên nền tảng, đồng nghĩa các bình luận cũng đã được xem xét. Đánh giá mọi bình luận trước khi đăng đồng nghĩa người dùng không có tương tác thời gian thực”, Wu nói.

Chưa một mạng xã hội nào bình luận công khai về dự thảo. Một số nền tảng phổ biến hơn như Weibo, WeChat đã tích cực kiểm duyệt thông tin nhạy cảm thông qua các thuật toán lọc từ khóa. Chen Di, giảng viên Đại học Khoa học Công nghệ Harbin, dự định tắt mục bình luận trên các bài viết trước đây để tránh rắc rối. Ông có hơn 230.000 người theo dõi trên Zhihu.

“Các nền tảng rất khó xác định được lằn ranh đỏ là gì, vì vậy việc kiểm duyệt sẽ chỉ càng ngặt nghèo hơn. Người dùng hoặc cần phương thức biểu đạt thay thế đối với những từ nhạy cảm để né kiểm duyệt, hoặc trở thành người đứng ngoài trên Internet mà không tham gia thảo luận”, Chen Di nói.

Vài người dùng đang tổ chức các cuộc vận động để chống lại đề xuất. Chẳng hạn, người dùng Tony Shizuku kêu gọi mọi người gửi phản hồi trên website của CAC trong quá trình trưng cầu ý kiến. Theo anh, nếu quy định được thông qua, mọi thứ họ nhìn thấy trên mạng sẽ chỉ do kiểm duyệt viên lựa chọn và tiếng nói của người dùng không dễ được lắng nghe.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc phạt một KOL 16 triệu USD vì trốn thuế

Trung Quốc phạt một KOL 16 triệu USD vì trốn thuế

Trung Quốc đã phạt một người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội vì trốn thuế trong hai năm 2019, 2020.  

 

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Viettel IDC tiếp tục đạt chứng chỉ về bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS

Vượt qua gần 300 yêu cầu về bảo mật thông tin và quy trình quản lý dữ liệu, dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud của Viettel IDC vừa đạt chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán cấp cao nhất.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !