Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent cùng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ

Trung Quốc đã phạt Alibaba, Tencent cũng như hàng loạt doanh nghiệp khác vì không chấp hành quy định chống độc quyền về tiết lộ các giao dịch.

Ủy ban quản lý nhà nước về Điều tiết thị trường (SAMR) vừa công bố danh sách 28 thương vụ vi phạm các quy định chống độc quyền. 5 vụ liên quan đến các đơn vị của Alibaba, bao gồm vụ mua lại tài sản trong công ty con Youku Tudou năm 2021. Tencent tham gia trong 12 vụ vi phạm.

{keywords}
(Ảnh: Global Times)

Ngành công nghệ Trung Quốc là một trong các mục tiêu chính của hành vi trấn áp chống độc quyền khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi vụ là nửa triệu NDT.

Theo SAMR, tất cả các công ty bị phát hiện không công bố việc tập trung các nhà điều hành kinh doanh theo pháp luật. Tập trung nhà điều hành kinh doanh là khi một bên nắm quyền kiểm soát một bên khác cùng ngành, có thể dẫn tới độc quyền.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, 28 thương vụ vi phạm đều về mua sắm và sáp nhập (M&A), bao gồm vụ Alibaba mua lại Best, Tencent mua lại Okaybuy. Dù số tiền phạt không lớn, nó gửi lời cảnh báo đến các công ty khác về các hoạt động độc quyền.

Vào tháng 1, SAMR phạt một số doanh nghiệp, bao gồm Alibaba, Tencent, Bilibili, vì không báo cáo chính xác về hơn 10 thương vụ, mỗi vụ bị phạt nửa triệu NDT. 

Vào tháng 6, cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc thông qua bản sửa đổi của Luật chống độc quyền, trong đó nêu rõ nước này sẽ xây dựng và thực hiện các quy tắc cạnh tranh phù hợp với nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, cải thiện hệ thống thị trường cạnh tranh, cởi mở, có trật tự. Sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/8.

Một bản sửa đổi lớn tập trung vào cách đối phó với những thách thức mới mà nền kinh tế số mang lại và điều chỉnh các nền tảng hợp lý do một số điều khoản trong luật chống độc quyền hiện hành không phù hợp với bối cảnh kinh tế đất nước đang phát triển nhanh chóng.

Du Lam (Theo Reuters, Global Times)

Mỹ muốn chặn đường mua máy móc sản xuất chip của Trung Quốc

Mỹ muốn chặn đường mua máy móc sản xuất chip của Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ đang vận động để Hà Lan cấm ASML Holdings NV bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc, ngăn cản nỗ lực dẫn đầu thị trường của nước này.  

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Iran vs Mỹ, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Iran và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Anh, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Wales hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Đang cập nhật dữ liệu !