Trung Quốc phát triển máy bay vũ trụ siêu thanh

Mẫu máy bay vũ trụ đang được Trung Quốc phát triển có thể cho phép di chuyển dễ dàng từ mặt đất lên quỹ đạo và quay trở về bằng tốc độ siêu thanh.

Mẫu máy bay vũ trụ đang được Trung Quốc phát triển có thể cho phép di chuyển dễ dàng từ mặt đất lên quỹ đạo và quay trở về bằng tốc độ siêu thanh.

Hiện tại Tập đoàn Khoa học & Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CATSC) đang lựa chọn công nghệ tốt nhất và tuyển mộ nhân tài trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ để xây dựng mẫu máy bay lai tàu vũ trụ thế hệ mới này.

Phương tiện bay sẽ sử dụng động cơ vòng kết hợp cho phép nó cất cánh từ đường băng thông thường rồi phóng thẳng lên quỹ đạo. Quá trình cất cánh sẽ sử dụng động cơ phản lực phân luồng tuốc-bin (turbofan) hoặc động cơ phản lực một luồng tuốc-bin (turbojet), rồi sau đó dùng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) để đẩy máy bay lên bầu khí quyển.

{keywords} 

Khi máy bay đạt tốc độ siêu thanh, nó sẽ chuyển sang sử dụng động cơ phản lực dòng tĩnh siêu âm (scramjet) để vượt lên tầng "vũ trụ gần" nằm trong khoảng độ cao 20km – 100km so với mực nước biển. Khi đã ở môi trường "vũ trụ gần", máy bay sẽ sử dụng động cơ tên lửa thông thường để vào quỹ đạo.

Cũng giống các con tàu vũ trụ của Mỹ, phiên bản do Trung Quốc phát triển cũng có thể tái sử dụng, cho phép vận chuyển các nhà du hành lên quỹ đạo, hạ cánh và cất cánh lại mà chỉ cần sửa chữa giới hạn. Đặc điểm này giúp giảm thiểu chi phí cho chương trình không gian và giúp các nhà du hành người Trung Quốc có thể tiếp cận quỹ đạo Trái Đất thường xuyên hơn.

Trong một bản tin trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, kỹ sư Yang Yang của CASTC thậm chí còn nói về viễn cảnh sẽ sử dụng phương tiện di chuyển này cho mục đích du lịch.

Do sử dụng động cơ vòng kết hợp nên chiếc máy bay vũ trụ của Trung Quốc có thể tiến vào quỹ đạo chính xác hơn so với phương tiện baychỉ sử dụng động cơ phản lực. Kiểu kết hợp này sẽ giúp giảm sức ép trọng lực cho nhà du hành, giúp những người thậm chí không cần tập luyện làm quen cũng có thể lên được vũ trụ.

{keywords} 

Hiện phiên bản máy bay vũ trụ của Trung Quốc đang trong quá trình phát triển và dự kiến sẽ thử nghiệm trong 3 hoặc 5 năm tới. Mục tiêu tới năm 2030 sẽ đưa vào vận hành chính thức. Phương tiện này tương tự mô hình British Skylon, cũng sử dụng động cơ vòng kết hợp và động cơ phản lực để bay với tốc độ siêu thanh.

Tuy nhiên, chiếc máy bay vũ trụ của Anh thay vì sử dụng động cơ phản lực luồng tĩnh siêu âm để bay với tốc độ siêu thanh thì lại chọn kiểu động cơ phản lực được làm lạnh từ trước. Phương tiện bay này cũng có mốc thử nghiệm và khai thác thương mại tương tự như của Trung Quốc.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !