Trung Quốc siết chặt cạnh tranh không lành mạnh trên Internet

Giới chức Trung Quốc đang lấy ý kiến ở một dự luật nhằm ngăn cản hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên môi trường Internet.

Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) mới đây đã ban hành dự luật nhằm ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên không gian mạng. Trong đó, các công ty Internet hoạt động ở Trung Quốc giờ đây phải tuân thủ một số quy tắc như:

Không được có hành vi cung cấp dữ liệu sai lệch như làm giả số liệu nhấp chuột vào một nội dung bất kỳ.

Không được che giấu các đánh giá tiêu cực và chỉ quảng cáo đánh giá tích cực.

Nền tảng Internet không được dùng các thuật toán, dữ liệu và biện pháp kỹ thuật để tác động đến lựa chọn của người dùng, hoặc dùng các phương pháp khác để thực hiện việc điều hướng truy cập.

Không được dùng dữ liệu và thuật toán để thu thập và phân tích thông tin giao dịch của đối thủ.

Dự luật cũng cho phép cơ quan quản lý mời bên thứ ba vào để kiểm tra nếu vi phạm những quy tắc nêu trên.

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã ngay lập tức giảm điểm. Chỉ trong buổi sáng, cổ phiếu của Tencent giảm 3,5% trong khi Alibaba cũng giảm 2,5%.

Giới chức Trung Quốc cho biết dự luật đang được lấy ý kiến rộng rãi cho tới ngày 15/9. Hiện vẫn chưa rõ khi nào dự luật sẽ có hiệu lực.

{keywords}
Các Big Tech Trung Quốc cần phải tuân thủ nhiều quy tắc hơn nữa trong việc cạnh tranh trên môi trường Internet.

Dự luật này là một đòn giáng mạnh vào tham vọng thống trị của các Big Tech Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã ban hành luật chống độc quyền khiến các gã khổng lồ công nghệ chao đảo. 

Sau đó, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD hồi tháng 4 vì vi phạm luật này và nền tảng phân phối rau sạch Meituan đang nằm trong tầm ngắm với những cáo buộc thực hiện hành vi độc quyền.

Vừa tháng trước, giới chức Trung Quốc đã chặn vụ sáp nhập hai nền tảng livestream lớn nhất Trung Quốc là Huya và DouYu của Tencent vì lo ngại độc quyền. Sau đó, Tencent tiếp tục bị cấm sở hữu nhạc trực tuyến độc quyền, bao gồm cả trong trò chơi điện tử.

Phương Nguyễn (Theo CNBC)

Trung Quốc trấn áp Big Tech làm thế giới chao đảo

Trung Quốc trấn áp Big Tech làm thế giới chao đảo

Việc Big Tech Trung Quốc bị siết chặt kiểm soát các vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân và tuân thủ quy định pháp luật khiến không chỉ bản thân doanh nghiệp mà nhiều đối tác trên toàn cầu cũng liên đới.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Đang cập nhật dữ liệu !