Trung Quốc thất bại trong ngăn chặn giao dịch tiền điện tử

Trung Quốc đứng thứ 4 toàn thế giới và là thị trường tiền điện tử lớn nhất Đông Á về doanh số giao dịch dù chính phủ nước này đã có lệnh cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh cũng như khai thác loại tài sản kỹ thuật số.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu blockchain Chainalysis, quốc gia tỷ dân ghi nhận tổng khối lượng giao dịch trị giá hơn 220 tỷ USD trong giai đoạn tháng 6/2021 đến tháng 7/2022, vượt qua cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Các nhà giao dịch Trung Quốc từ lâu đã sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để vượt tường lửa kiểm duyệt”, Zennon Kapron, nhà sáng lập công ty tư vấn tài chính công nghệ Kapronasia cho biết. “Chắc chắn một số hoạt động khai thác Bitcoin vẫn tiếp tục tại đây, dù quy mô nhỏ hơn trước”.

Lệnh cấm giao dịch crypto tại Trung Quốc đang tỏ ra không hiệu quả.
(Ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã bắt đầu loại bỏ giao dịch tiền điện tử từ năm 2013 và chính thức cấm khai thác mã hoá thông báo kỹ thuật số (token) từ tháng 5/2021, nhưng các quy định không thể ngăn chặn nhiều ngời chuyển hoạt động “xuống lòng đất”.

Cũng theo Chainalysis, các khu vực hành chính đặc biệt như Hồng Kông và Macao được xếp hạng lần lượt thứ 5 và thứ 7 tại Đông Á về giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, tổng khối lượng giao dịch crypto tại Đại lục đã giảm khoảng 31%, khiến mức tăng trưởng hàng năm của khu vực Đông Á chỉ còn 4%, thấp nhất thế giới.

“Lý do lớn nhất phần lớn là do việc suy giảm hoạt động tiền điện tử tại Trung Quốc”, báo cáo cho hay.

Vào tháng 9, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố giành thắng lợi trong nỗ lực đàn áp các giao dịch crypto trong nỗ lực duy trì ổn định tài chính. Bắc Kinh coi các đồng crypto như Bitcoin là mối đe doạ với an ninh tài chính và khả năng kiểm soát vốn của họ.

Thế nhưng, dữ liệu mới nhất được công bố cho thấy các lệnh cấm của Trung Quốc với hoạt động giao dịch loại tài sản kỹ thuật số đã không hiệu quả hoặc thực thi một cách lỏng lẻo.

Yip Ki-nang, Giám đốc công ty tư vấn blockchain QuantBlock trụ sở tại Hồng Kông cho biết, một số người dùng tại Trung Quốc Đại lục đang sử dụng các hoạt động liên quan khái niệm vũ trụ ảo (metaverse) và các mã hoá thông báo không thể thay thế để “che mắt” nhà chức trách nước này.

Theo dữ liệu của Trung tâm tài chính thay thế Cambridge (CCAF) hồi tháng 5, Trung Quốc đã tái xuất trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn. Quốc gia này chiếm hơn 20% tỷ lệ băm (hash-rate), thước đo sức mạnh sử lý của mạng lưới trong xác minh giao dịch và khai thác tiền kỹ thuật số, trong giai đoạn từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 1/2022.

Sự gia tăng này diễn ra sau khi dữ liệu trước đó cho thấy tổng tỷ lệ băm của Trung Quốc đã giảm về 0 vào tháng 7/2021, 2 tháng sau khi chính phủ nước này thực hiện cấm hoàn toàn khai thác crypto.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa tìm cách loại bỏ hoạt động đầu cơ crypto ở trong nước. Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc vào tháng 8 đã yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội tại Đại lục chặn 12.000 tài khoản liên quan tiền điện tử. Đồng thời, Nhật báo Kinh tế, tờ báo thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đưa ra khuyến cáo các nhà đầu tư cần đề phòng nguy cơ Bitcoin mất hết giá trị.

Thế Vinh (Theo SCMP)


 

Dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !