Trung Quốc thực thi Luật bảo mật thông tin cá nhân từ tháng 11/2021

Trung Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ tăng cường an toàn dữ liệu của người dùng, trong lúc có những ý kiến về việc quản lý dẫn tới những vi phạm về bảo mật thông tin.cá nhân.

Trung Quoc thuc thi Luat bao mat thong tin ca nhan tu thang 11/2021 hinh anh 1

Ứng dụng gọi xe Didi tại Trung Quốc

Ngày 20/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua một đạo luật mới về bảo mật thông tin cá nhân của người dùng Internet, có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Trung Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ đảm bảo tăng cường việc lưu trữ an toàn dữ liệu của người dùng, trong lúc có những ý kiến về việc quản lý và sử dụng dẫn tới những vi phạm về bảo mật thông tin người dùng.

Luật mới quy định việc xử lý thông tin cá nhân phải rõ ràng và với mục đích phù hợp, và nên hạn chế trong mức độ tối thiểu để đảm bảo việc đạt các mục tiêu về xử lý dữ liệu.

Luật mới nêu lên điều kiện đối với những công ty được phép thu thập dữ liệu cá nhân, như phải được sự đồng ý của người dùng khi xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm như sinh trắc học, y tế và sức khỏe, tài khoản tài chính và định vị, đồng thời yêu cầu tạm ngừng hoặc chấm dứt dịch vụ đối với các ứng dụng xử lý dữ liệu cá nhân một cách bất hợp pháp.

Luật vừa được thông qua cũng đưa ra các hướng dẫn nhằm đảm bảo việc bảo mật dữ liệu khi dữ liệu được chuyển ra ngoài công ty.

Luật kêu gọi các công ty xử lý thông tin cá nhân chỉ định người chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân và tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy định.

Việc thông qua đạo luật hoàn tất một trụ cột khác trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc quản lý không gian mạng và được cho là sẽ bổ sung các quy định tuân thủ đối với các công ty ở nước này.

Hồi tháng Bảy, Cục Không gian mạng Trung Quốc đã thông báo khởi động điều tra ứng dụng chia sẻ xe Didi Global Inc do các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo Vietnam+

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng

Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản, mật khẩu tin nhắn, lịch sử giao dịch của người dùng dịch vụ nền tảng số là việc Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số thực hiện.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !