Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đang giúp đỡ các công ty nội địa tiến hành kiểm tra dùng cuối (end-use), điều kiện để Washington đưa các công ty này ra khỏi Danh sách Chưa xác minh (Unverified-List).

Các công ty Trung Quốc trong Danh sách Chưa xác minh có 60 ngày, kể từ 7/10, để chứng minh sản phẩm không được sử dụng cho mục đích quân sự, nếu không họ có thể bị đưa vào Danh sách Thực thể bị cấm vận và phải xin giấy phép khi làm ăn với các công ty hoặc tiếp cận công nghệ Mỹ.

Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt cuộc chiến công nghệ. Ảnh: Nikkei Asia

Quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế đã xấu đi kể từ tháng 10 vừa qua khi chính quyền Tổng thống Biden kiềm toả mạnh mẽ tiếp cận của Trung Quốc đối với công nghệ bán dẫn. Giới quan sát nhận định, cả hai bên có rất ít cơ hội để hàn gắn.

Tuy nhiên, cuộc gặp đột phá giữa Joe Biden và Tập Cận Bình vào tháng trước tại Indonesia đã mở ra cơ hội làm mới mối quan hệ 2 nước, dù các vấn đề chiến lược như Đài Loan, Hồng Kông và Biển Đông vẫn còn đó.

Công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu Đại lục, YMTC, cùng nhà sản xuất thiết bị đúc chip Thượng Hải MEEGC cũng là những cái tên trong Danh sách Chưa xác minh. Thời hạn chứng minh dùng cuối của 2 công ty này đã kết thúc vào ngày 7/12 vừa qua, nhưng chưa rõ họ vượt qua bài test hay không.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/10 cho biết, nếu họ không thể hoàn thành việc kiểm tra các công ty thuộc Danh sách Chưa xác minh trong khung thời gian đề ra, một quy trình liên quan đưa các thực thể này vào danh sách cấm vận sẽ được kích hoạt.

Các quan chức Bắc Kinh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với những công ty bán dẫn địa phương, gồm cả YMTC, sau đợt cấm vận tháng 10 để đánh giá thiệt hại và cam kết hỗ trợ cho lĩnh vực này.

Washington nói rằng các biện pháp thương mại của họ được điều chỉnh chặt chẽ nhằm ngăn chặn quân đội Trung Quốc có được các loại vi xử lý và công nghệ tiên tiến. 

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !