Trung Quốc tính kế ‘thoát ly’ hệ điều hành Windows và MacOS

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Trung Quốc đang xây dựng nền tảng mở thúc đẩy phát triển hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Microsoft Windows hay Apple MacOS.

Kylinsoft, công ty con của Tập đoàn điện tử nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã hợp tác với hơn 10 đơn vị, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu phát triển an ninh thông tin công nghiệp quốc gia, thành lập cộng đồng mã nguồn mở có tên “OpenKylin”.

Nền tảng này cho phép các lập trình viên xuất bản và chia sẻ các mã máy tính liên quan hệ điều hành Kylin. Động thái cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, đồng thời thể hiện Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy sản xuất công nghệ lõi ở trong nước, từ lĩnh vực bán dẫn cho tới phần mềm.

Nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc luôn đi tìm một hệ điều hành nội địa có khả năng cạnh tranh. Dù vậy, đến nay các hệ thống của Trung Quốc vẫn hoàn toàn lép vế trước sản phẩm Windows của Microsoft, công ty đang dẫn đầu thị trường với 85% thị phần tại đại lục.

Windows cũng đang là hệ điều hành thống trị toàn cầu, với khoảng 74% thị phần tính tới tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, hệ điều hành MacOS của Apple cũng đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn trong những năm qua, dựa trên sự phổ biến của iMac và MacBook, chiếm 15% thị phần.

“Mẩu bánh nhỏ” còn lại được chia cho các hệ thống dựa trên Linux, nền tảng chủ yếu của các hệ điều hành nội địa do Bắc Kinh xây dựng.

Hệ điều hành Kylin, phát triển ban đầu bởi Đại học Công nghệ quốc phòng, được cấp phép cho Kylinsoft ứng dụng thương mại từ năm 2014. Theo công ty nghiên cứu và tư vấn EqualOcean, các phiên bản đầu tiên của Kylin gồm các mã phần mềm tương tự trên Unix FreeBSD, trong khi những phiên bản sau đã dựa trên Linux.

Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây, Trung Quốc cũng đã ra mắt nền tảng mã nguồn mở riêng Gitee, cạnh tranh với website phổ biến toàn cầu GitHub của Microsoft.

Ngày 30/6, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, OpenKylin sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ điều hành Trung Quốc. Hiện Kylinsoft đang cung cấp 3 hệ điều hành: V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong đó, V10 đang có cấu hình tương thích nhiều đơn vị xử lý trung tâm nhất.

Vinh Ngô

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !