Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn trộm cắp giấy vệ sinh

ictnews Tại Trung Quốc, trí tuệ nhân tạo không chỉ để phân loại rác, bắt tội phạm, cải thiện giao thông mà còn có tác dụng phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh.

Ảnh: Sohu.com

Công nghệ nhận diện gương mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, từ kiểm tra an ninh sân bay, phòng chống tội phạm cho đến phân loại rác, cải thiện giao thông. Nó còn được dùng cho mục đích vô cùng dân dã như dưới đây.

Trên đảo Shamian, địa điểm hút khách du lịch thuộc Quảng Châu, nhận diện gương mặt giúp chống lại nạn trộm cắp giấy vệ sinh. Theo tờ Information Times, mọi người có thể lấy 90cm giấy vệ sinh sau khi quét gương mặt. Nếu hệ thống phát hiện một gương mặt xuất hiện hai lần trong 10 phút, máy không “nhả” giấy ra nữa.

Phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh là ví dụ mới nhất cho thấy nỗ lực mở rộng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong mọi mặt đời sống, bao gồm thùng rác thông minh, đèn giao thông thông minh. Dùng nhận diện gương mặt để quản lý giấy vệ sinh xuất hiện lần đầu năm 2017 tại nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh và mới được giới thiệu tại Shamian tháng 6 năm nay.

Không phải ai cũng vui vẻ với công nghệ này. Nick Yi, kỹ sư 24 tuổi, cho biết dù công nghệ giúp tiết kiệm giấy vệ sinh, nó lại làm tốn thời gian của mọi người. Luôn có hàng dài người xếp hàng tại các nhà vệ sinh công cộng ở Shamian. Mọi người giờ đây còn phải đứng trước máy thêm vài giây nữa mới rút được giấy vệ sinh.

Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đều đang cố gắng làm cho nhà vệ sinh công cộng thông minh hơn. Hơn 700 thành phố Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây cơ sở hạ tầng vệ sinh thông minh. Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố xây khoảng 150 nhà vệ sinh thông minh, sử dụng đèn hồng ngoại và cảm biến siêu âm để xác định thời gian của người ngồi trong. Cảm biến còn đo lường chất lượng không khí, tính năng tiết kiệm nước cũng có mặt.

Dùng trí tuệ nhân tạo trong nhà vệ sinh được một số người ủng hộ. Một công dân họ Li chia sẻ không quan tâm công nghệ được ứng dụng cho mục đích gì, miễn là nó mang lại lợi ích cho mọi người thông qua giải quyết các rắc rối.

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

‘Twitter 2.0’ của Elon Musk sẽ có tỷ người dùng hàng tháng

Elon Musk dự đoán Twitter sẽ có hơn tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục áp dụng những thay đổi cho nền tảng.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Đang cập nhật dữ liệu !