Trung Quốc tuyên bố văn hóa làm việc 996 là phi pháp

Trung Quốc bắt đầu “để mắt” tới các công ty vắt kiệt sức lực của nhân viên thông qua văn hóa làm việc 996.

 

{keywords}
Văn hóa 996 phổ biến tại nhiều doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc viết trong tuyên bố: “Gần đây, làm ngoài giờ quá mức trong một số ngành nghề nhận được sự quan tâm rộng rãi”. Người lao động xứng đáng có quyền “được nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng”, “tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của nhà tuyển dụng”.

Văn hóa 996 chính là mô tả môi trường làm việc từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần, phổ biến trong các hãng công nghệ lớn, startup và doanh nghiệp tư nhân.

Tòa án dẫn ví dụ về một số công ty trong các ngành vi phạm luật lao động, trong đó có một hãng chuyển phát yêu cầu nhân viên làm việc theo văn hóa 996. Yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ như vậy “vi phạm nghiêm trọng luật về số giờ làm thêm và nên bị xem là không hợp lệ”.

Thực tế, làn sóng phản đối 996 tại Trung Quốc không phải diễn ra mới đây. Chẳng hạn, đồng sáng lập Alibaba Jack Ma hai năm trước bị chỉ trích gay gắt vì gọi văn hóa 996 là “phước lành”. Luật lao động Trung Quốc cũng cấm nhân viên làm việc quá sức như vậy.

Tuyên bố của Tòa án Nhân dân Tối cao được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang trấn áp hàng loạt doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, triển khai các quy định và án phạt mới nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của các công ty quyền lực. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo hàng đầu khác cho rằng đây là điều cần thiết để xử lý các nguy cơ an ninh dữ liệu và bất bình đẳng trong giáo dục, ngăn chặn bất ổn xã hội.

“Nỗ lực làm việc không có gì sai trái, song không thể là tấm khiên để nhà tuyển dụng dùng để trốn tránh trách nhiệm pháp lý”, tòa khẳng định.

Du Lam (Theo CNN)

Văn hóa 996 khắc nghiệt phía sau các hãng công nghệ Trung Quốc

Văn hóa 996 khắc nghiệt phía sau các hãng công nghệ Trung Quốc

Các hãng công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt. Bất chấp nhiều phản đối, văn hóa 996 dường như không thể thay đổi.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !