Trung Quốc ưu đãi thuế để khuyến khích ngành sản xuất chip

Doanh nghiệp và dự án sản xuất chip nội địa Trung Quốc đủ điều kiện sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong tối đa 10 năm. Thời hạn tối đa được áp dụng nếu họ sử dụng quy trình công nghệ 28nm hoặc nhỏ hơn.

Trung Quốc vừa công bố các ưu đãi thuế mới cho doanh nghiệp sản xuất chip trong nước, một nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp then chốt này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Theo đó, các doanh nghiệp và dự án sản xuất chip đủ điều kiện sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong tối đa 10 năm. Thời hạn tối đa được áp dụng nếu họ sử dụng được quy trình công nghệ 28nm hoặc nhỏ hơn.

Trong khi đó, các dự án từ 28nm đến 65nm sẽ được miễn thuế 5 năm đầu, giảm 50% thuế trong 5 năm tiếp theo. Thời hạn ưu đãi bắt đầu từ năm đầu tiên tạo ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất vi mạch.

{keywords}
Doanh nghiệp và dự án sản xuất chip nội địa Trung Quốc đủ điều kiện sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong tối đa 10 năm. Thời hạn tối đa được áp dụng nếu họ sử dụng được quy trình công nghệ 28nm hoặc nhỏ hơn.

Đối với các doanh nghiệp thiết kế, đóng gói, thử nghiệm chip..., 2 năm đầu có lợi nhuận của họ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Các công ty còn được giảm 50% với mức thuế luật định 25% trong 3 năm tiếp theo.

Thực tế hầu hết các hãng sản xuất chip của Trung Quốc tạo ra doanh thu chủ yếu từ công nghệ 55nm hoặc lớn hơn. Hiện ở Trung Quốc chỉ có SMIC và Huahong có thể sản xuất chip 28nm.

Với công nghệ 7nm hiện đại, tích hợp được 6,9 tỷ bóng bán dẫn vào chip xử lý điện thoại thông minh, chỉ có các hãng nước ngoài như TSMC và Samsung Electronics làm được. Hãng sản xuất chip khổng lồ của Mỹ, Intel, hồi tháng trước vẫn còn tuyên bố rằng công nghệ 7nm của họ sẽ triển khai trễ khoảng 12 tháng.

Hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền Mỹ ra lệnh cấm các hãng cung ứng sử dụng công nghệ Mỹ để hợp tác sản xuất chip với Huawei.

Anh Hào (Theo SCMP)

Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc

Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc

Mới đây, Mỹ đã bổ sung thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể vì họ liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Trung Quốc.

Bán iPhone 14 "bia kèm lạc", Bộ Công Thương vào cuộc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xác minh thông tin để mua được iPhone 14, các nhà bán lẻ buộc phải nhập thêm hàng khác không liên quan.

9.800 người dùng iPhone thua kiện Apple

Gần chục nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc đã thua trong một vụ kiện đòi Apple bồi thường, với cáo buộc hãng này che giấu việc thời lượng pin iPhone cũ sụt giảm.

Galaxy S23 Ultra có thể giảm tới 8 triệu đồng so với giá niêm yết

Các nhà bán lẻ giảm trực tiếp trên giá bán của dòng Galaxy S23 hút khách trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu.

Galaxy S23, ‘phép thử’ sức mạnh Samsung trong một thị trường suy yếu

Samsung vừa giới thiệu dòng smartphone cao cấp mới nhất với điểm nhấn nằm ở camera mạnh mẽ. Đây sẽ là ‘phép thử’ sức mạnh thương hiệu khi thị trường di động lao dốc chưa từng có.

Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.

Galaxy S23 Ultra phiên bản cao nhất có giá bán giá 44,99 triệu đồng

Với việc nâng mức zoom quang trên camera lên 10x, Galaxy S23 Ultra nhỉnh hơn một bậc so với iPhone 14 Pro Max và nhiều hãng Android khác.

Samsung ra mắt Galaxy S23 mới: Nâng cấp camera và pin dung lượng lớn

Samsung vừa cho ra mắt dòng smartphone Galaxy mới nhất, thế hệ tiếp theo với nâng cấp về máy ảnh và viên pin lớn hơn.

iPad gập đầu tiên sẽ ra mắt năm 2024

Apple có thể sẽ ra mắt chiếc iPad với màn hình có thể gập lại, cùng chân đế bằng sợi carbon vào năm 2024.

Samsung sẽ mang gì đến sự kiện Unpacked 2023?

Tại sự kiện Samsung Unpacked 2023 ngày 2/2 (giờ Việt Nam), “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc có thể trình làng hàng loạt sản phẩm mới, bao gồm dòng smartphone Galaxy S23.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra khung titan siêu cao cấp đẹp long lanh

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ dùng khung máy titan siêu cao cấp.

Đang cập nhật dữ liệu !