Trung tâm điều hành đô thị thông minh Hải Phòng tăng hiệu quả quản lý cảng biển

IOC Hải Phòng có hệ thống đặc thù, giám sát tàu thuyền, hệ thống luồng hàng hóa ra vào cảng, giúp tăng hiệu quả hoạt động quản lý cảng biển.

Vừa qua, Tổ kiểm tra công tác cải cách hành chính của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy dẫn đầu cùng các thành viên của Tổ đã thực hiện kiểm tra công tác cải cách hành chính tại UBND Thành phố Hải Phòng. Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường đã báo cáo một số kết quả đạt được trong phát triển đô thị thông minh.

Theo Cổng thông tin điện tử thanhtra.gov.vn đăng tải, thành phố Hải Phòng đã ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC); đồng thời triển khai giải pháp trung tâm giám sát, điều hành an toàn thông tin mạng (SOC) tại trung tâm dữ liệu thành phố; triển khai hệ thống thông tin báo cáo kết nối, liên thông với hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ.

Được biết, mô hình IOC của Hải Phòng đang hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý đô thị dựa trên 12 hệ thống dữ liệu được kết nối từ dịch vụ công trực tuyến, giám sát thông tin trên mạng, thông tin phòng cháy, chữa cháy... Khác với nhiều địa phương, IOC Hải Phòng còn có hệ thống giám sát tàu thuyền ra vào, hệ thống luồng hàng hóa ra vào cảng. Đây là những tính năng đặc thù của IOC được Viettel phát triển riêng cho Hải Phòng, giúp tăng hiệu quả hoạt động quản lý cảng biển.

Ảnh minh họa: Đ.D.K.

Bên cạnh đó hệ thống hội nghị truyền hình của Hải Phòng đã kết nối đến 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Mặt khác Hải Phòng đã thiết lập hệ thống thông tin một cửa điện tử; kết nối liên thông tới cả 3 cấp chính quyền, cung cấp 1.232 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; trong đó tích hợp, cung cấp 677 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên cổng dịch vụ công quốc gia.

Anh Hào

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !