TSMC đối đầu trực tiếp Intel tại châu Âu

Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang tiến hành đàm phán với các nhà cung ứng chủ chốt về việc xây dựng nhà máy đúc chip đầu tiên của hãng tại thành phố Dresen (Đức).

Kế hoạch này nếu được triển khai sẽ giúp hãng đúc chip lớn nhất thế giới nắm bắt nhu cầu bùng nổ của ngành công nghiệp xe hơi tại đây.

TSMC đang xem xét xây dựng xưởng đúc chip đầu tiên của hãng tại châu Âu. Ảnh: Nikkei Asia

Theo Nikkei Asia, công ty Đài Loan sẽ cử đoàn lãnh đạo cấp cao tới Đức vào đầu năm sau để thảo luận về mức độ hỗ trợ từ phía chính quyền, cũng như năng lực của chuỗi cung ứng địa phương có thể đáp ứng nhu cầu nhà máy dự kiến hay không.

Đây là chuyến đi thứ 2 trong vòng 6 tháng qua của TSMC và có tính chất quyết định về việc đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy, dự kiến được khởi công vào đầu năm 2024.

Năm ngoái, TSMC cũng xem xét xây dựng 1 xưởng đúc tại châu Âu, nhưng đã tạm dừng cuộc khảo sát ban đầu sau khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra. Dù vậy, nhu cầu vi xử lý ngày càng lớn từ các nhà sản xuất ô tô tại đây khiến công ty Đài Loan phải xem xét lại ý tưởng này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang trong cuộc chạy đua cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ châu Á các chất bán dẫn, thành phần quan trọng trong mọi thiết bị điện tử, từ smartphone cho đến xe hơi.

Sản xuất chip là một quy trình phức tạp dựa trên hơn 50 loại thiết bị, chẳng hạn như máy in thạch bản và máy khắc với hơn 2.000 vật liệu, gồm cả hoá chất và khí công nghiệp.

Chi phí năng lượng tăng cao cùng lạm phát phi mã buộc tập đoàn chip Intel phải tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ chính phủ Đức cho kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 17 tỷ Euro tại thành phố Magdeburg. Nguồn tin của Nikkei Asia cho hay, gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ vẫn cam kết đầu tư vào châu Âu, nhưng nhà máy xây dựng tại Đức phải có chi phí cạnh tranh.

Nhà máy dự kiến của TSMC tại Dresen được cho là sẽ tập trung vào các công nghệ chip 22 nanomet và 28 nanomet, tương tự như quy trình tại xưởng đúc liên kết với Sony tại Nhật Bản.

Động thái mở rộng của TSMC diễn ra trong bối cảnh những nhà sản xuất chip hàng đầu như Intel và Samsung chạy đua mở rộng năng suất. Ba tên tuổi bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay đã cam kết đầu tư ít nhất 380 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để xây dựng nhà máy tại Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Ireland và Israel.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !