TSMC gây áp lực lên Samsung trong cuộc đua sản xuất chip

TSMC dường như đã đi trước Samsung một bước trong cuộc đua công nghệ chip bán dẫn, khi tuyên bố đã thành công trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt chất bán dẫn sử dụng công nghệ xử lý siêu mỏng 1nm.

Công ty đúc bán dẫn lớn nhất thế giới có trụ sở tại Đài Loan gần đây đã công bố trên tạp chí khoa học “Nature” rằng, họ đã thành công trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt chip bán dẫn với tiến trình công nghệ 1nm.

Để đạt được bước tiến công nghệ này, TSMC đã hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ và Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU).

{keywords}

Những tiến bộ công nghệ của TSMC tiếp tục tạo áp lực lên Samsung

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc thay thế silicon, một vật liệu thiết yếu để sản xuất chất bán dẫn, bằng bitmut, một chất bán kim loại, để giảm đáng kể điện trở và tăng khả năng dòng điện. Do đó, hiệu suất năng lượng sẽ tăng lên mức cao nhất có thể cho các chip bán dẫn.

Trang web công nghệ Hexus, có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết, TSMC và hai trường đại học đã làm việc cùng nhau trong hơn 18 tháng về dự án. MIT đã thực hiện những khám phá quan trọng, trong khi chuyên môn của TSMC cho phép nó được tối ưu hóa và NTU sử dụng phương pháp in thạch bản chùm ion helium của mình để thu hẹp kích thước xuống còn 1nm.

Đầu tháng này, IBM cho biết họ đã thành công trong việc phát triển công nghệ chip bán dẫn với tiến trình 2nm đầu tiên trên thế giới. Thành công của TSMC trong việc tạo ra một bước đột phá đáng kể trong cuộc đua chip bán dẫn tiến trình 1nm dường như khiến đối thủ Samsung của họ rơi vào tình trạng bấp bênh.

Trong ngành kinh doanh sản xuất chip bán dẫn, việc tạo ra một con chip nhỏ là hết sức quan trọng, vì những con chip nhỏ hơn có hiệu suất sử dụng điện tốt hơn và giúp các nhà sản xuất tích hợp nhiều chip hơn trên một tấm wafer.

Hiện tại, TSMC và Samsung là hai công ty duy nhất có khả năng sản xuất chip bán dẫn với tiến trình công nghệ dưới 7nm. Samsung, trước đó đã nói rằng họ hy vọng sẽ trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc bán dẫn theo hợp đồng vào năm 2030. Tuy nhiên, thị phần của Samsung trong năm 2020 chỉ chiếm 17%, trong khi TSMC chiếm thị phần lớn nhất lên tới 54%, theo công ty theo dõi thị trường TrendForce.

Hiện tại, hai công ty đang cạnh tranh trong việc sản xuất chip bán dẫn tiến trình 5nm và 7nm và cả hai đều đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bán dẫn tiến trình 3nm vào năm 2022.

Mọi con mắt đều đang đổ dồn vào việc công ty nào sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bán dẫn tiến trình 3nm đầu tiên. Theo các nhà phân tích trong ngành công nghiệp bán dẫn cho biết, so với chip 5nm thì chip 3nm có thể giảm kích thước chip và mức tiêu thụ điện năng lần lượt là 35% và 50% cũng như tăng hiệu suất lên 30%.

Hai đối thủ đang đầu tư hàng tỷ USD để cải thiện năng lực sản xuất những con chip bán dẫn nhỏ hơn của họ. TSMC đang mở rộng dây chuyền sản xuất chip 5nm ở bang Arizona (Mỹ) bằng cách đầu tư 12 tỷ USD và cũng tiết lộ kế hoạch bổ sung thêm 5 dây chuyền nữa để sản xuất chip 3nm. Trong khi đó, Samsung cũng chuẩn bị áp dụng công nghệ xử lý bán dẫn 5nm trên các dây chuyền mới sắp được lắp đặt tại nhà máy của họ ở thành phố Austin, bang Texas (Mỹ).

Phan Văn Hòa (theo Koreatimes)

TSMC sẽ tăng 60% chip bán dẫn cho ô tô năm nay

TSMC sẽ tăng 60% chip bán dẫn cho ô tô năm nay

Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết, họ đã tăng sản lượng chip bán dẫn cho ô tô năm 2021 lên 60% so với năm ngoái, trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !